Vitamin cho trẻ – Những thông tin hữu ích mẹ nên áp dụng

Có rất nhiều loại vitamin mà cơ thể của trẻ cần để phát triển toàn diện. Trong đó, quan trọng nhất là vitamin A, C và D. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích về các loại vitamin này.

Chuyên gia nói gì?

Bộ Y tế Anh Quốc khuyến cáo rằng tất cả trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi nên được bổ sung vitamin có chứa vitamin A, C và D mỗi ngày để có đủ vitamin cần thiết cho sự phát triển an toàn và bền vững.

Sở dĩ có thông tin này là bởi vai trò quan trọng của 3 loại vitamin trên đối với trẻ. Vitamin A giúp mắt sáng, tinh anh, hỗ trợ trí não phát triển. Vitamin C có nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống miễn dịch. Vitamin D giúp hệ xương cứng cáp và chắc khỏe.

vitamin-cho-tre-nhung-thong-tin-huu-ich-me-nen-ap-dung

Bổ sung vitamin cho trẻ đầy đủ để phát triển toàn diện

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng trẻ sơ sinh đang được bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D hàng ngày từ khi sinh nhưng với bé đang uống sữa bột công thức thì lại không nên bổ sung vitamin. Điều này là do sữa công thức đã được bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

Bổ sung vitamin như thế nào?

Vitamin D

Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm, chẳng hạn như cá có dầu và trứng. Ngoài ra, vitamin D cũng được thêm vào một số thực phẩm đóng hộp như sữa và ngũ cốc.

Nguồn vitamin D tốt nhất cho cơ thể là ánh nắng mặt trời. Nhưng điều quan trọng là giữ cho làn da của bé an toàn dưới ánh nắng mặt trời bởi không phải lúc nào ánh nắng cũng tốt, nhất là khi biến đổi khí hậu ngày càng tăng, bức xạ nhiệt, tia cực tím ở thời điểm mặt trời lên cao nhất (từ 11h trưa tới 15h chiều) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trẻ em không nên ra nắng quá lâu trong thời tiết nóng và trong giờ mặt trời lên cao nhất. Cha mẹ nhớ sử dụng áo chống nắng hoặc áp dụng các biện pháp bảo vệ da của trẻ trước khi ra ngoài. Trẻ nhỏ vẫn nên uống vitamin D hàng ngày, ngay cả khi chúng có ra ngoài nắng.

vitamin-cho-tre-nhung-thong-tin-huu-ich-me-nen-ap-dung-0

Bổ sung vitamin D qua các thực phẩm như trứng, sữa và cá có dầu

Bộ Y tế Anh Quốc khuyến cáo rằng:

Trẻ từ sơ sinh đến 1 tuổi đang được bú sữa mẹ nên được bổ sung hàng ngày viên vitamin có chứa 8,5 đến 10 microgam vitamin D để đảm bảo đủ chất. Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa bột không nên bổ sung vitamin D nếu trẻ uống hơn 500ml sữa mỗi ngày. Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi nên được bổ sung viên uống vitamin hàng ngày có chứa 10 microgam vitamin D.

Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bổ sung vitamin A qua đường viên uống là cần thiết nếu việc bổ sung qua đường ăn uống không đủ. Vitamin A tăng cường hệ thống miễn dịch của bé, hình thành, bảo vệ thị lực và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Nguồn cung cấp vitamin A tốt bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa
  • Cà rốt, khoai lang, rau có màu xanh đậm, như rau bina, bắp cải và bông cải xanh
  • Xoài, các loại dưa, đu đủ, các loại quả mọng

Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn liều lượng bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi đúng cách. Giống với vitamin D, trẻ sử dụng sữa bột trẻ em mỗi ngày với lượng hơn 500ml thì không cần phải uống vitamin bổ sung.

vitamin-cho-tre-nhung-thong-tin-huu-ich-me-nen-ap-dung-01

Trẻ bổ sung vitamin D, A, C đầy đủ sẽ phát triển toàn diện

Vitamin C

Vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng của bé. Ngoài ra, vitamin C còn một công dụng khác là giúp cơ thể bé hấp thụ sắt. Nguồn dự trữ vitamin C dồi dào bao gồm:

  • Các loại quả thuộc họ cam
  • Trái kiwi
  • Dâu tây
  • Bông cải xanh
  • Cà chua
  • Ớt

Hãy duy trì lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống khoa học cho trẻ để đảm bảo chúng nhận được tất cả năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển đúng cách.

Theo NHS