Tư vấn cho cha mẹ các biện pháp giữ an toàn cho bé khi ở trong nhà bếp

Khi bé ở trong nhà bếp, tưởng chừng không có mối nguy hại nào ảnh hưởng tới trẻ nhưng thực tế cho thấy ko phải như vậy. Cùng tìm hiểu các biện pháp giữ an toàn cho trẻ trong nhà bếp ngay nhé.

Dụng cụ nấu ăn

Các dụng cụ nấu ăn bao gồm: dao, muôi (muỗng), nồi, xoong, chảo… thường được làm từ các chất liệu có trọng lượng nặng hơn trọng lượng cơ thể trẻ. Điều này khiến trẻ hoàn toàn có thể bị tổn thương nếu chẳng may đồ dùng rơi vào hoặc va chạm với cơ thể trẻ.

Đặc biệt, dụng cụ nấu ăn nguy hiểm nhất phải kể đến dao, kéo – những đồ dùng có tính sắc nhọn mà chỉ cần một chút sơ sẩy, thoáng lơ đãng hoặc đặt đồ dùng trong vòng tay trẻ, nguy cơ cao nhất đến vào bất kỳ lúc nào.

tu-van-cho-cha-me-cac-bien-phap-giu-cho-be-an-toan-khi-o-trong-nha-bep

Trong nhà bếp có rất nhiều các dụng cụ nấu ăn…

Biện pháp

  • Dụng cụ nấu ăn cần được đặt ở vị trí riêng, tránh xa vòng tay trẻ.
  • Đối với dao, kéo, cha mẹ nên cẩn thận trang bị một lớp vỏ bao bảo vệ bên ngoài sản phẩm mỗi khi không dùng tới.
  • Kệ hoặc giá để xoong, nồi cần được lắp đặt chắc chắn, là điểm đỡ kiên cố cho xoong, nồi hoặc chảo.
  • Cách đặt các dụng cụ nấu ăn cũng cần chú ý theo quy tắc như đồ có kích thước lớn đặt trước đồ có kích thước nhỏ, đồ có trọng lượng nặng đặt trước đồ có kích thước nhẹ… để tránh trường hợp đồ dùng rơi xuống bất ngờ gây nguy hiểm cho bé.

Đồ dùng ăn uống

Các đồ dùng ăn uống bao gồm: bát (chén), đĩa, tô, thìa, dĩa, đũa… với vô số các chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tuy vậy, dễ thấy nhiều gia đình hiện nay chọn bát, đĩa… bằng sứ; thìa, dĩa… bằng inox, sứ…

Thực tế, các chất liệu này rất an toàn khi người lớn sử dụng nhưng đối với trẻ nhỏ, có một số tình huống như trẻ tuột tay làm rơi, đánh vỡ… vẫn có khả năng gây tổn thương cho trẻ.

tu-van-cho-cha-me-cac-bien-phap-giu-cho-be-an-toan-khi-o-trong-nha-bep-0

…những đồ dùng có chất liệu bằng kim loại

Biện pháp

  • Sử dụng các chất liệu nhẹ, khó vỡ, không sắc nhọn… cho trẻ sử dụng.
  • Đặt đồ dùng ăn uống tại vị trí phù hợp, xa tầm tay của trẻ.
  • Luôn theo dõi trẻ mỗi khi ăn uống hoặc khi trẻ gần khu vực đặt đồ dùng ăn uống.

Thiết bị nhà bếp

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã cho ra đời rất nhiều các thiết bị nhà bếp giúp quá trình nấu ăn của mẹ cũng như quá trình dọn dẹp trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Các thiết bị nhà bếp phổ biến trong căn bếp gia đình ngày nay bao gồm: máy hút mùi, máy thông gió, các loại máy xay, máy ép, bình đun nước, lò nướng, lò vi sóng, bếp các loại…

Bếp đang nấu, bình đang đun nước… có nhiệt độ cao, tính chất tỏa nhiệt nóng là những mối nguy hại rất lớn đối với bé. Những mối nguy hại này có thể gây ra bỏng ở các cấp độ khác nhau cho bé.

tu-van-cho-cha-me-cac-bien-phap-giu-cho-be-an-toan-khi-o-trong-nha-bep-01

Cha mẹ không nên cho trẻ quá nhỏ tuổi vào nhà bếp và khi trẻ vào nhà bếp cần sự giám sát kỹ lưỡng từ người lớn.

Chưa hết, các thiết bị nhà bếp thường được làm từ chất liệu kim loại, trọng lượng nặng. Nếu bé va chạm chỉ với lực nhỏ cũng có thể bị thương mà cha mẹ không lường trước được mức độ.

Biện pháp

  • Đặt các thiết bị nhà bếp có trọng lượng lớn, kích thước to ở vị trí cao, ngoài tầm tay của trẻ.
  • Khi cha hoặc mẹ nấu nướng, cần có người lớn khác trông nom trẻ.
  • Tuyệt đối không cho trẻ lại gần bếp, bình đun nước, các loại lò khi đang hoạt động hoặc mới sử dụng xong, còn chưa giảm nhiệt độ.

Thực hiện các biện pháp trên, cha mẹ đã giảm được rất nhiều các tình huống nguy hiểm, có thể phát sinh khiến trẻ bị thương hoặc thiếu an toàn. Chúc cha mẹ sẽ nấu thành công những món ăn ngon đồng thời giữ được an toàn cho bé trong nhà bếp.