Từ A – Z các thông tin về mọc răng ở trẻ mà cha mẹ nên biết

Mỗi đứa trẻ lại mọc răng theo các cách khác nhau. Cha mẹ hãy đọc ngay những tư vấn dưới đây của các chuyên gia để xử trí mọc răng ở trẻ đúng cách và dễ dàng.

Khi nào bé bắt đầu mọc răng?

Một số em bé được sinh ra đã có chiếc răng hàm đầu tiên. Những trẻ khác bắt đầu mọc răng trước 4 tháng tuổi và một số trẻ sau 12 tháng. Nhưng hầu hết các bé bắt đầu mọc răng vào khoảng tháng thứ 6 sau sinh.

Triệu chứng mọc răng

tu-a-z-cac-thong-tin-ve-moc-rang-o-tre--ma-cha-me-nen-biet

Trẻ mọc răng có xu hướng hay cho tay vào miệng

Răng sữa của trẻ đôi khi mọc mà không đau hay khó chịu gì cả. Tuy vậy, cha mẹ vẫn có thể nhận thấy các dấu hiệu thông thường dưới đây:

 • Một bên má của trẻ đỏ ửng, đó là dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng ở chính bên má đó
 • Trẻ có xu hướng xoa tai hoặc cho tay lên tai nhiều hơn
 • Trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Trẻ có thể gặm và nhai bất kể thứ gì trong tầm tay
 • Trẻ thay đổi cảm xúc nhiều hơn, xuất hiện các cảm xúc băn khoăn, lững thững, trầm hơn hoặc quấy cha mẹ hơn

Phần lớn cha mẹ nghĩ rằng mọc răng gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như tiêu chảy và sốt ở trẻ, nhưng không có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này dù trẻ vẫn có thể có các triệu chứng trên khi mọc răng.

Răng bé xuất hiện theo thứ tự nào?

tu-a-z-cac-thong-tin-ve-moc-rang-o-tre--ma-cha-me-nen-biet-0

Răng cửa là những chiếc răng đầu tiên xuất hiện của trẻ

Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ về cách mọc răng thường xuất hiện của trẻ sơ sinh:

 • Răng cửa dưới – thường là những chiếc răng đầu tiên mọc. Chúng thường mọc trong khoảng từ khi bé được 5 đến 7 tháng
 • Răng cửa trên – những răng này có xu hướng mọc vào khoảng 6 đến 8 tháng tuổi
 • Răng hai bên của răng cửa trên – chúng mọc khi bé được khoảng 9 đến 11 tháng
 • Răng hai bên của răng cửa dưới – chúng mọc vào khoảng 10 đến 12 tháng
 • Răng hàm đầu tiên – chúng xuất hiện ở trẻ được 12 đến 16 tháng tuổi
 • Răng nanh (răng phía sau miệng, nằm bên má) – chúng mọc vào khoảng 16 đến 20 tháng
 • Răng hàm thứ hai – chúng xuất hiện vào khoảng 20 đến 30 tháng

Hầu hết trẻ em sẽ có tất cả răng sữa khi chúng được 2 tuổi rưỡi

Một số cách giúp bé mọc răng dễ hơn

Mọc răng là một giai đoạn không hề dễ chịu chút nào với tất cả các trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên áp dụng một số phương thức dưới đây để giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn ở giai đoạn này.

Sử dụng vòng mọc răng (miếng căn răng) cho bé

tu-a-z-cac-thong-tin-ve-moc-rang-o-tre--ma-cha-me-nen-biet-01

Cha mẹ có thể dùng vòng mọc răng an toàn cho bé

Vòng mọc răng được chọn nên là sản phẩm có thông tin đầy đủ, xuất xứ rõ ràng và đặc biệt phải làm từ chất liệu an toàn. Vòng mọc răng có thể làm giảm sự khó chịu của bé và làm bé phân tâm khỏi mọi nỗi đau.

Một số vòng mọc răng có thể được làm mát trước lần sử dụng đầu tiên trong tủ lạnh. Điều này có thể giúp làm dịu nướu của bé. Các hướng dẫn đi kèm với sản phẩm sẽ cho cha mẹ biết thời gian làm lạnh cần thiết trong bao lâu. Thêm một điều cần chú ý là cha mẹ không bao giờ được đặt vòng mọc răng trong tủ đông vì nó có thể làm hỏng nướu của bé nếu bị đóng băng.

Ngoài ra, cha mẹ không nên buộc vòng mọc răng quanh cổ bé vì đó có thể là một nguyên nhân dẫn tới nguy hiểm cho trẻ nhất là khi tình trạng nghẹt thở xuất hiện.

Gel mọc răng

Khá nhiều cha mẹ sử dụng cách này để làm dịu trẻ khi mọc răng nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy gel mọc răng có hiệu quả. Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên thử các lựa chọn các biện pháp phi y tế chẳng hạn như vòng mọc răng cho trẻ trước.

Nếu cha mẹ quyết định sử dụng gel, hãy đảm bảo cha mẹ đã hỏi ý kiến chính xác của bác sĩ. Cha mẹ nên sử dụng gel mọc răng được thiết kế đặc biệt cho trẻ nhỏ, gel giảm đau nói chung không phù hợp cho trẻ em.

Thuốc giảm đau Paracetamol và ibuprofen cho mọc răng

Nếu trẻ bị đau, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau không đường. Paracetamol hoặc ibuprofen có thể được dùng để giảm triệu chứng mọc răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên. Trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng Aspirin.

Tất cả những việc này đều phải được sự đồng ý của bác sĩ và luôn luôn làm theo hướng dẫn đi kèm với thuốc của dược sĩ.

An ủi khi bé mọc răng

tu-a-z-cac-thong-tin-ve-moc-rang-o-tre--ma-cha-me-nen-biet-012

Cha mẹ nên an ủi bé thường xuyên khi mọc răng

An ủi bằng cách ôm ấp, bồng bế hoặc chơi với trẻ có thể khiến trẻ mất tập trung khỏi bất kỳ cơn đau nào. Nhẹ nhàng mát xa nướu của trẻ bằng tay sạch cũng có thể giúp ích trong trường hợp này.

Nếu trẻ đang nhai

Một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ bắt đầu mọc răng là chúng bắt đầu cho tay vào miệng và nhai ngón tay, đồ chơi hoặc các đồ vật khác mà chúng nắm giữ. Nếu bé từ 6 tháng tuổi trở lên, cha mẹ có thể cho chúng ăn những thứ tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như trái cây và rau xanh được xắt nhỏ và đã làm chín. Những miếng táo hoặc cà rốt là lý tưởng cho trẻ trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể thử cho trẻ ăn vỏ bánh mềm hoặc bánh mì. Và nên nhớ, cha mẹ luôn luôn phải ở gần khi bé ăn để đề phòng trường hợp trẻ bị nghẹn và sặc.

Bánh kẹo, thực phẩm có chứa nhiều đường và đồ ăn vặt khác là những thực phẩm tốt nhất nên tránh cho trẻ ăn vì gần như tất cả các sản phẩm trên đều chứa đường có thể gây sâu răng cho trẻ.

Theo NHS