Từ A đến Z những thông tin về sữa công thức mà mẹ cần biết

Sữa công thức không còn xa lạ gì với mẹ bỉm sữa nhưng mẹ đã biết các thông tin chuẩn xác nhất để chọn được sữa công thức phù hợp với bé, sử dụng sữa công thức như thế nào để hiệu quả chưa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nhưng có những lúc bé không thể có được sữa mẹ để sử dụng. Và sữa công thức được ra đời và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nuôi dưỡng em bé trưởng thành.

Có nhiều loại sữa công thức trên thị trường cho cha mẹ lựa chọn và rất hữu ích nếu cha mẹ tìm hiểu các loại sữa khác nhau và cách sử dụng sữa từ trước khi trẻ chào đời. Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh bao gồm sữa bò hoặc sữa đậu nành cũng như các công thức được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi với nhu cầu cá nhân cụ thể như khi trẻ bị dị ứng protein sữa…

nhung-thong-tin-ve-sua-cong-thuc-me-can-biet

Sữa công thức thường được mẹ cho bé bú qua bình sữa

Mẹo chọn sữa công thức

Sữa là thực phẩm và đồ uống duy nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu. Tất nhiên, trong giai đoạn này, sữa mẹ phải được ưu tiên hàng đầu. Nhưng nếu vì một lý do nào đó buộc phải sử dụng thêm sữa bột công thức, mẹ hãy chọn các loại sữa đạt tiêu chuẩn an toàn, được cấp phép bày bán trên thị trường và phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Tại Hoa Kỳ, tất cả các loại sữa phải tuân theo quy định nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, trong đó bao gồm cung cấp cho bé tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Mẹ cũng có thể mua các sữa công thức tăng cường dưỡng chất chứa các thành phần như axit béo Omega-3, men vi sinh và Prebiotic…

Có gì trong sữa công thức?

Các thành phần trong sữa công thức được quy định để đảm bảo sữa công thức cung cấp một nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho bé. Các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh chính ở Hoa Kỳ dựa trên sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Công thức sữa bò được làm từ sữa bò đã được biến đổi và tăng cường chất, giúp bé dễ tiêu hóa hơn và gần giống với sữa mẹ hơn. Công thức làm từ đậu nành rất tốt cho trẻ sơ sinh phản ứng với các sản phẩm sữa bò. Các thành phần khác trong công thức có thể được củng cố với các chất bổ sung khác nhau.

nhung-thong-tin-ve-sua-cong-thuc-me-can-biet-0

Mẹ hãy chọn sữa công thức đạt tiêu chuẩn cho bé uống

Có cần sử dụng sữa công thức đắt tiền?

Không. Trừ khi em bé được bác sĩ chỉ định một loại sữa công thức không gây dị ứng, còn lại tất cả các công thức được FDA chấp thuận, bao gồm cả các phiên bản thường, đều được đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

Sữa công thức cho trẻ mới biết đi khác với sữa bột như thế nào?

Sữa công thức cho trẻ mới biết đi đôi khi được bán trên thị trường dưới dạng công thức của Giai đoạn 2 và thường dành cho trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi. Công thức này thường dành phục vụ cho trẻ mới biết đi không dễ dàng chuyển sang sữa bò nguyên chất và khác với sữa công thức cho trẻ sơ sinh ở một số điểm.

Nhìn chung, sữa bột có thêm canxi để hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh, cũng như hàm lượng sắt, Nucleotide tự nhiên và Prebiotic cao hơn để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. Đây là một sự chuyển đổi tốt cho những em bé chưa đủ tuổi uống sữa bò (khoảng 9 tháng tuổi) nhưng cần những chất dinh dưỡng quan trọng cao hơn.

nhung-thong-tin-ve-sua-cong-thuc-me-can-biet-01

Sữa công thức là cứu cánh cho mẹ khi cần cung cấp năng lượng cho bé mà không thể cho bé bú trực tiếp

Sữa dê công thức khác với sữa bò như thế nào?

Sữa dê công thức được tạo ra từ sữa dê. Đặc điểm của loại sữa này là rất dễ tiêu hóa và có thể là một lựa chọn tốt cho những em bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa bò.

Chất béo trong sữa dê nhỏ hơn chất béo trong sữa bò. Điều đó có nghĩa là sữa dê công thức ít gây khó chịu hơn cho dạ dày. Ngoài ra, sữa dê có nhiều axit béo chuỗi trung bình và chuỗi ngắn dễ tiêu hóa, có thể giúp giảm bệnh GI. Nếu mẹ nghi ngờ bé nhạy cảm với protein sữa bò, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về các lựa chọn thay thế.

Theo Interactivation Health Networks