Trường hợp nào bé có thể di chuyển mà không cần ghế ô tô cho bé?

Cha mẹ biết được vai trò quan trọng của ghế ô tô cho bé nên luôn muốn bé sử dụng ghế ô tô trên mọi hành trình. Tuy vậy, có những trường hợp bé không cần đến đồ dùng này. Cha mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Tại nước ta, việc sử dụng ghế ô tô cho bé chưa được nêu tại bất kỳ một văn bản quy định pháp luật nào. Điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ không nhất thiết phải sử dụng sản phẩm này cho bé tại nước ta. Tuy nhiên, tại các quốc gia phát triển, có một thực tế trái ngược hoàn toàn với nước ta.

Ghế ô tô là đồ dùng bắt buộc cho bé tại Mỹ, Úc, Canada, Anh và nhiều quốc gia tại Châu u. Các quy định được nêu rất rõ và hầu hết cha mẹ đều nhận thức được tầm quan trọng của ghế ô tô trong việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ khi có va chạm xảy ra trên đường.

truong-hop-nao-be-co-the-di-chuyen-ma-khong-can-ghe-o-to-cho-be

Ghế ô tô cho bé là đồ dùng mọi cha mẹ cần sắm sửa

Nhờ việc sử dụng ghế ô tô, tỷ lệ chấn thương và đặc biệt là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được giảm thiểu qua các số liệu cụ thể. Vì vậy, mặc dù ở nước ta chưa có quy định bắt buộc về việc lắp ghế ô tô riêng cho bé thì cha mẹ sử dụng phương tiện này vẫn cần sắm một chiếc ghế ô tô cho bé ngay từ khi bé sơ sinh.

Tại Anh, trong hầu hết mọi trường hợp đều cần cho bé dưới 3 tuổi ngồi ghế riêng. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ được quy định bằng văn bản như sau, cha mẹ không nhất thiết phải sử dụng sản phẩm này khi bé được 3 tuổi trở lên:

 • Trẻ ngồi trong taxi hoặc ô tô nhỏ
 • Trẻ ngồi trong xe bus, xe tải hoặc xe khách
 • Trẻ ngồi trong xe không được thiết kế chỗ cho ghế xe khác
 • Trẻ có hành trình bất ngờ khẩn cấp

Trẻ ngồi trong taxi hoặc ô tô nhỏ

Nếu xe taxi hoặc ô tô nhỏ không có chỗ để lắp ghế ô tô riêng cho bé, cha mẹ có thể cho bé sử dụng dây đai an toàn đã được lắp đặt sẵn trên xe để bảo vệ tính mạng cho bé từ 3 tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng những phương tiện này.

Trẻ ngồi trong xe bus, xe tải hoặc xe khách

truong-hop-nao-be-co-the-di-chuyen-ma-khong-can-ghe-o-to-cho-be-0

Khi dưới 3 tuổi, trẻ luôn cần ghế ô tô riêng lúc di chuyển

Các loại xe có trọng tải lớn, kích thước cồng kềnh như trên thường không được trang bị sẵn ghế ô tô cho bé. cha mẹ phải chủ động chuẩn bị ghế ô tô cho bé khi sắp bắt đầu hành trình bằng các phương tiện này.

Đặc biệt, với các phương tiện công cộng như xe bus, xe khách, để đảm bảo an toàn, cha mẹ nên cho trẻ ngồi tại vị trí được dán nhãn riêng, có chỉ dẫn sẵn có trên xe và đảm bảo các tiêu chí:

 • Tất cả trẻ em phải ngồi ở ghế sau người lái.
 • Sử dụng ghế ô tô trẻ em nếu có sẵn trong xe buýt
 • Sử dụng dây an toàn cho người lớn nếu ghế trẻ em không được trang bị hoặc dây không phù hợp với trẻ
 • Đối với xe tải, các quy tắc được áp dụng giống với xe ô tô

Trẻ có hành trình bất ngờ khẩn cấp hoặc khi đi du lịch

Nếu không có ghế ngồi ô tô cho trẻ chuẩn theo yêu cầu, trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể sử dụng dây an toàn của người lớn nếu hành trình rơi vào một trong những điều sau đây:

 • Bất ngờ
 • Khẩn cấp
 • Trong một khoảng cách ngắn

truong-hop-nao-be-co-the-di-chuyen-ma-khong-can-ghe-o-to-cho-be-01

Cha mẹ hãy bảo vệ sự an toàn cho bé ngay hôm nay

Cha mẹ tuyệt đối không đưa trẻ lên các xe ô tô không đảm bảo an toàn cho trẻ đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi, trừ các trường hợp sau:

 • Taxi hoặc xe ô tô nhỏ được cấp phép bởi cơ quan thẩm quyền
 • Trẻ được ngồi tại vị trí theo đúng quy tắc an toàn được quy định

Trẻ ngồi trong xe không được thiết kế chỗ cho ghế xe khác

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, tuyệt đối không cho trẻ ngồi xe ô tô mà không có ghế riêng. Đối với trẻ trên 3 tuổi, cho trẻ ngồi ở hàng ghế sau, tại vị trí an toàn, có thể giảm thiểu các lực tác động do va chạm tạo ra và tránh túi khí khi bung ra có thể gây tổn thương cho bé. Khi trẻ đã ngồi tại vị trí an toàn, cha mẹ cài dây an toàn có sẵn trong xe cho bé.

Trên đây là một số điều được quy định trong văn bản pháp luật về ghế ô tô cho bé tại Anh. Mặc dù trẻ trên 3 tuổi đã có thể sử dụng dây đai an toàn của người lớn nhưng cha mẹ vẫn nên ưu tiên sử dụng ghế ô tô riêng cho bé mỗi khi di chuyển bằng ô tô.