Trữ sữa mẹ như thế nào để hiệu quả sau khi vắt sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với bé, đặc biệt là những bé mới chào đời. Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ đến sáu tháng tuổi, sau đó dần dần kết hợp với thực phẩm dinh dưỡng khác nhưng vẫn không loại bỏ sữa mẹ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Để đảm bảo nguồn sữa đầy đủ cho bé, mẹ không chỉ cần ăn uống đủ chất mà còn có sẵn các biện pháp hút và trữ sữa. Dưới đây là cách để trữ sữa hiệu quả sau khi sử dụng bình hút sữa.

  1. Công cụ trữ sữa phù hợp

Vì sức đề kháng của bé còn rất yếu nên chỉ cần không cẩn thận khiến bé bị nhiễm vi khuẩn cũng dễ gây ra những bệnh không mong muốn cho bé. Mẹ chỉ nên sử dụng bình hoặc túi được sản xuất riêng cho việc trữ sữa để đảm bảo sức khoẻ cho bé.

Đối với bình trữ sữa, dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và nước ấm, để khô ráo trước khi sử dụng. Mẹ nên để một khoảng trống thay vì đổ đầy bình. Tuyệt đối không sử dụng bình bị sứt mẻ vì những vị trí bị nứt vỡ rất dễ trở thành nơi cư ngụ của vi khuẩn có hại.

Nếu không có điều kiện mua bình sữa, các mẹ có thể chọn mua túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo quản sữa. Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào một túi và ép hết không khí ra ngoài, không đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở. Để túi trong ngăn đá tủ lạnh sạch sẽ hoặc tủ đông, nhiệt độ luôn duy trì ở mức âm độ. Mẹ chỉ chọn túi trữ sữa của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi bị rách khi đông lạnh hoặc bị nhiễm hoá chất từ loại túi kém chất lượng.

2. Thời gian lưu trữ sữa

Sau khi sử dụng bình hút sữa và chia vào các bình/túi trữ sữa, mẹ cần ghi lại thời gian vắt sữa và bắt đầu lưu trữ để tránh tình trạng cho bé dùng sữa để quá lâu bị mất chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây hại cho bé. Thời gian lưu trữ sữa lý tưởng được tổng hợp trong bảng dưới đây.

Tình trạng sữa Trữ ở nhiệt độ phòng Trữ trong tủ lạnh Trữ trong tủ đông
Sữa vừa được vắt và để vào bình hay túi trữ 6 đến 8 giờ Dưới 72 giờ và nên đặt vào nơi sâu nhất của tủ lạnh Tủ 1 cửa (-15°C): 2 tuần

Tủ 2 cửa (-18°C): 3 tháng

Tủ đông chuyên dụng: 6 – 12 tháng

Sữa được rã đông tự nhiên (được chuyển từ tủ đông qua ngăn máy Tối đa 4 giờ cho đến lần bú kế tiếp 24 tiếng Không trữ đông lại lần nữa
Sữa được rã đông bằng nước ấm hay để ở nhiệt độ phòng Chỉ sử dụng ngay 4 giờ cho đến lần bú kế tiếp Không trữ đông lại lần nữa
Bé bắt đầu sử dụng Chỉ sử dụng ngay và không dùng lại phần sữa thừa Không trữ lạnh lại lần nữa Không trữ đông lần nữa

Thời tiết mùa hè nóng nực hoặc chỉ cần ở nhiệt độ phòng trên 26°C, mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 giờ thay vì 6 – 8 giờ. Nếu cần trữ đông thì sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên ngoài hơn 48 giờ sau khi hút.

3. Cách rã đông và hâm nóng sữa

Khi cần cho bé dùng sữa, mẹ cho sữa xuống ngăn mát để rã đông tự nhiên. Trường hợp bé cần bú ngay thì mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữ sữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn. Phần sữa thừa sau khi bé bú không nên để lại cũng như không trộn sữa rã đông và sữa vừa vắt với nhau.

Đối với sữa trữ trong ngăn mát thì mẹ cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm ở nhiệt độ 40OC trước khi cho bé bú và chỉ sử dụng trong vòng 24h.

Mẹ nên sử dụng máy hâm sữa hoặc nước ấm để làm ấm sữa, tuyệt đối không nên sử dụng lò vi sóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa hoặc không cẩn thận làm phỏng miệng bé. Sữa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể có lớp váng nổi trên bề mặt hoặc phần chất béo bám trên thành bình. Mẹ cần lắc đều bình hoặc túi trữ rồi mới nên rã đông.

4. Những lưu ý khác khi bảo quản sữa mẹ

Vệ sinh là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu trong việc bảo quản sữa mẹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé. Mẹ cần rửa tay thật sạch và tiệt trùng các dụng cụ vắt, trữ sữa thường xuyên. Có thể sử dụng các bình nhựa trữ sữa không BPA hoặc các túi trữ sữa chuyên dụng. Với những mẹ dùng máy hút sữa thì cần làm sạch cả trước và sau khi sử dụng bình hút sữa.

Lượng sữa mẹ vắt mỗi lần không chỉ đáp ứng nhu cầu của con mà còn phải đảm bảo bé sẽ sử dụng trong khoảng thời gian hợp lý, tránh vắt quá nhiều trong một lần khiến sữa để lâu bị hỏng. Bé dưới 6 tháng tuổ imột lần bú trung bình từ 100-150 ml. Với các bé lớn hơn, lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của con.

Nếu sữa trữ xuất hiện màu trắng đục như đám mây sau khi được rã đông đúng cách, sữa mẹ lúc này đã bị rò, tốt nhất là mẹ không cho con dùng túi sữa đó nữa vì sữa đã mất chất dinh dưỡng và có nguy cơ nhiễm bệnh.