Trầm cảm sau sinh – Những dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua

Trầm cảm sau sinh ngày càng xuất hiện nhiều hơn với nhiều hệ lụy khó lường. Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu cho thấy mẹ bị trầm cảm sau sinh? Hãy lắng nghe tư vấn của chuyên gia ngay nhé.

Những triệu chứng ban đầu

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh con, nhiều phụ nữ có thể trải qua tâm trạng trầm hơn so với tính cách của họ khi bình thường. Họ cảm thấy chán nản bởi những gì tưởng tượng khác xa với thực tế.

Nhiều mẹ nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy hạnh phúc sau khi sinh con nhưng lại chẳng được như vậy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do những thay đổi nội tiết tố và hóa học đột ngột diễn ra trong cơ thể mẹ sau khi sinh con.

tram-cam-sau-sinh-nhung-dau-hieu-canh-bao-khong-nen-bo-qua

Trầm cảm sau sinh – một chứng bệnh nguy hiểm

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mẹ dễ xúc động và bật khóc mà không có lý do rõ ràng
 • Mẹ dễ cảm thấy cáu kỉnh hoặc tức giận
 • Tâm trạng thấp, hay bâng khuâng
 • Mẹ lo lắng và bồn chồn như có chuyện không lành sắp xảy ra

Tất cả những triệu chứng này là bình thường và thường chỉ kéo dài trong một vài ngày. Khi đã quen với tâm thế mới, phần lớn các mẹ sẽ lấy lại được cân bằng và tận hưởng những điều hạnh phúc nhất với bé yêu.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh em bé có thể khiến mẹ vô cùng đau khổ. Tỷ lệ chứng bệnh này ảnh hưởng đến mẹ là khoảng 1/10, có nghĩa là cứ 10 mẹ thì có 1 mẹ mắc trầm cảm sau sinh. Nhiều mẹ chịu đựng đau khổ trong im lặng. Bạn bè, người thân và ngay cả bác sĩ không biết họ cảm thấy thế nào.

Trầm cảm sau sinh thường xảy ra từ tuần 2 đến 8 sau khi sinh và đôi khi nó có thể kéo dài đến một năm sau khi em bé chào đời. Các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu hoặc kém ăn là bình thường nếu mẹ vừa mới sinh con.

Nhưng những điều này thường nhẹ và không ngăn mẹ sống một cuộc sống bình thường.

tram-cam-sau-sinh-nhung-dau-hieu-canh-bao-khong-nen-bo-qua-0

Có nhiều biểu hiện cho thấy mẹ mắc trầm cảm sau sinh như mệt mỏi, chán nản

Nặng hơn vậy, khi mẹ bị trầm cảm sau sinh, mẹ có thể cảm thấy ngày càng chán nản và tuyệt vọng. Chăm sóc bản thân hoặc em bé trở nên là một việc vượt quá khả năng của mẹ. Dấu hiệu cảm xúc của trầm cảm sau sinh có thể bao gồm:

 • Mất hứng thú với bé
 • Mẹ có cảm giác tuyệt vọng
 • Mẹ không thể ngừng khóc dù không có chuyện gì xảy xa
 • Mẹ có cảm giác yếu đuối
 • Mẹ không thể tận hưởng bất cứ điều gì dù là chuyện vui
 • Mẹ đột nhiên mất trí nhớ nhiều lần hoặc không thể tập trung
 • Mẹ lo lắng quá mức về bé
 • Mẹ xuất hiện các cơn hoảng loạn
 • Mẹ thường xuyên mất ngủ
 • Mẹ cực kỳ mệt mỏi và hay đau nhức
 • Mẹ cảm thấy không khỏe, ốm yếu
 • Mẹ ngại làm mọi thứ dù là việc nhỏ
 • Mẹ ăn không ngon

Điều trị trầm cảm sau sinh

Các trường hợp nhẹ của trầm cảm sau sinh có thể được điều trị bằng tư vấn. Mẹ có thể tìm một bác sĩ hoặc một nhà trị liệu tâm lý để giải quyết chứng bệnh. Các trường hợp nghiêm trọng hơn, mẹ cần gặp bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc chống trầm cảm.

Điều quan trọng nhất mà mẹ phải nhớ là đừng đấu tranh một mình. Trầm cảm không phải là một dấu hiệu cho thấy mẹ là một người mẹ kém, không đủ tốt hoặc không đủ sức mạnh đối phó với mọi vấn đề. Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh và mẹ cần được giúp đỡ, giống như khi mắc các bệnh thông thường.

Hãy nói chuyện với một người mà mẹ tin tưởng ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bản thân mắc trầm cảm và kêu gọi sự giúp đỡ. Đặc biệt, vai trò của người thân đặc biệt là chồng trong trường hợp này là không thể thiếu.

tram-cam-sau-sinh-nhung-dau-hieu-canh-bao-khong-nen-bo-qua-01

Điều trị trầm cảm sau sinh rất cần sự giúp sức của người thân đặc biệt là chồng

Hãy ở bên, trò chuyện, động viên, thể hiện tình cảm yêu thương và giúp đỡ vợ càng nhiều càng tốt là những việc được chuyên gia khuyến khích các đức chồng làm.

Nếu mẹ vẫn đang cho bé bú, hãy nói cho bác sĩ biết điều này. Nếu mẹ cần dùng thuốc chống trầm cảm, bác sĩ sẽ kê một loại thuốc phù hợp trong khi mẹ cho con bú.

Tìm đến những Tổ chức, những hoạt động dành cho các bà mẹ mắc trầm cảm sau sinh cũng là một gợi ý tốt cho các gia đình đang có người thân mắc bệnh. Và cuối cùng, đừng bao giờ để mẹ mắc trầm cảm một mình.

Tránh uống rượu

Rượu có thể làm mẹ thư giãn trong chốc lát nhưng trên thực tế, đó là một chất gây trầm cảm cũng như ảnh hưởng đến tâm trạng, sự phán đoán, sự tự kiểm soát và hành vi của mẹ. Nó thậm chí còn có tác dụng hơn nếu mẹ mệt mỏi và suy sụp. Hãy cẩn thận về thời gian và số lượng rượu mẹ uống và tuyệt đối không uống rượu nếu mẹ đang dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần.

Hãy để trầm cảm sau sinh không còn là nỗi sợ hãi với mẹ bỉm sữa.

Theo NHS