Nguyên nhân và biện pháp đối phó với chảy máu chân răng cho mẹ bầu

Chảy máu chân răng là hiện tượng phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ. Mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp đối phó với tình trạng này ngay nhé.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Một số mẹ bầu bị sưng và đau nướu, có thể kèm theo chảy máu khi mang thai. Chảy máu chân răng xảy ra do sự tích tụ của các mảng bám trên răng. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến nướu của mẹ dễ bị mảng bám, dẫn đến viêm và chảy máu. Đây còn được gọi là viêm nướu khi mang thai hoặc bệnh về nướu.

Khi bị chảy máu chân răng, mẹ bầu cần được điều trị càng sớm càng tốt để các triệu chứng không trở nặng và biến chứng thành bệnh viêm nướu. Khi có các triệu chứng ban đầu, mẹ nên đi khám nha sĩ để chữa trị trong khi mang thai và cho đến 1 năm sau ngày dự sinh của mẹ.

Biện pháp đối phó với tình trạng chảy máu chân răng

Giữ cho răng và nướu khỏe mạnh trong thai kỳ là điều quan trọng nhất mẹ cần làm để hạn chế chảy máu chân răng và các bệnh về nướu. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc đối phó với các vấn đề về nướu là thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên để làm sạch răng toàn diện và hướng dẫn mẹ cách giữ răng miệng sạch sẽ tại nhà.

Mẹ bầu nên đánh răng 2 lần một ngày loại bỏ các mảng bám trên răng

Đây là hướng dẫn chung của chuyên gia để mẹ có thể chăm sóc răng và nướu của mình:

  • Làm sạch răng cẩn thận hai lần một ngày, trong vòng 2 phút bằng kem đánh răng có chứa fluor. Mẹ có thể hỏi nha sĩ về kem đánh răng tốt nhất cho mẹ bầu và phương pháp đánh răng tốt để loại bỏ hết mảng bám.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để loại bỏ các mẩu nhỏ thức ăn trong kẽ răng. Điều này sẽ giúp mẹ ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám.
  • Tốt nhất nên chải răng bằng bàn chải đánh răng đầu nhỏ có sợi mềm để đảm bảo sự thoải mái khi cầm và đánh răng.
  • Tránh uống đồ uống có đường (chẳng hạn như đồ uống có ga hoặc trà ngọt) và thức ăn có đường quá thường xuyên – cố gắng giữ các loại thực phẩm và đồ uống này đến giờ ăn.
  • Nếu mẹ đói giữa các bữa ăn, hãy ăn nhẹ các loại thực phẩm như rau, trái cây tươi hoặc sữa chua nguyên chất và tránh các thực phẩm có đường hoặc axit.
  • Tránh các loại nước súc miệng có chứa cồn.

Mẹ bầu đi khám nha khoa thường xuyên để được kiểm tra răng miệng toàn diện

  • Ngừng hút thuốc, vì điều này có thể làm cho bệnh nướu răng nặng hơn.
  • Súc miệng bằng muối hàng ngày (1 thìa cà phê muối thêm vào cốc nước ấm) có thể giúp giảm viêm nướu. Xoay nước rửa quanh miệng một vài lần trước khi nhổ ra (không nuốt).
  • Nếu mẹ bị ốm nghén (có các triệu chứng buồn nôn và nôn), hãy súc miệng bằng nước lọc bình thường sau mỗi lần có biểu hiện. Điều này sẽ giúp ngăn không cho axit trong chất nôn làm hỏng răng.
  • Đừng đánh răng ngay lập tức sau khi ăn hoặc nôn vì răng sẽ bị làm mềm bởi axit từ dạ dày của mẹ. Hiệu quả nhất là chờ khoảng một giờ sau khi để đánh răng.

Các phương pháp điều trị nha khoa cần tránh trong thai kỳ

Khi mẹ đến gặp nha sĩ, hãy chắc chắn rằng nha sĩ biết mẹ đang mang thai. Thảo luận thật kỹ với nha sĩ về các thông tin chăm sóc răng miệng và phương pháp điều trị bệnh răng miệng phù hợp với mẹ bầu.

Giả dụ như xem xét nên trì hoãn việc trám răng mới hay thay thế răng cho đến khi mẹ sinh xong. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên loại bỏ chất trám amalgam khi mang thai.

Nếu mẹ cần chụp X-quang nha khoa, nha sĩ thường sẽ đợi cho đến khi mẹ sinh con xong, mặc dù hầu hết các biện pháp chụp X-quang nha khoa không ảnh hưởng đến vùng bụng hoặc vùng chậu – những vùng quan trọng nhất với mẹ bầu trong thai kỳ.

Theo NHS

Tìm mua các sản phẩm chăm sóc răng miệng cho mẹ và bé tại hệ thống chính hãng MamanBébé