Nên làm gì nếu trẻ bị dị ứng hoặc từ chối tiếp thu sữa bò?

Sữa bò là loại sữa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù rất thông dụng nhưng không phải trẻ nào cũng dung nạp và yêu thích sữa bò. Làm gì trong trường hợp này? Cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò (CMA), còn được gọi là dị ứng protein sữa bò, là một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Ước tính, chứng bệnh sẽ ảnh hưởng từ 2% đến 7,5% trẻ dưới một tuổi, mặc dù hầu hết trẻ em phát bệnh khi được 5 tuổi.

CMA thường phát triển khi sữa bò lần đầu tiên được đưa vào chế độ ăn của bé, khi bé bắt đầu ăn dặm. Hiếm gặp hơn, chứng bệnh có thể ảnh hưởng đến những em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn vì sữa bò từ chế độ ăn của người mẹ truyền sang em bé thông qua sữa mẹ.

nen-lam-gi-neu-tre-bi-di-ung-hoac-tu-choi-tiep-thu-sua-bo

Dị ứng sữa bò là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn

Phân loại CMA

Có hai loại CMA chính:

CMA ngay lập tức – nơi các triệu chứng thường bắt đầu được nhận biết trong vòng vài phút sau khi bé sử dụng sữa bò

CMA bị trì hoãn – nơi các triệu chứng thường bắt đầu được nhận biết trong vòng vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi bé sử dụng sữa bò

Triệu chứng dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

  • Phản ứng ở da – chẳng hạn như nổi mẩn đỏ hoặc sưng môi, mặt và quanh mắt
  • Vấn đề tiêu hóa – chẳng hạn như đau dạ dày, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón
  • Triệu chứng giống như cảm cúm – chẳng hạn như sổ mũi hoặc nghẹt mũi

Thỉnh thoảng CMA có thể gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra đột ngột, chẳng hạn như sưng cổ họng, thở khò khè, ho và khó thở. Ngay khi xuất hiện các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như trên hoặc trẻ có hiện tượng sốc phản vệ, cha mẹ hãy gọi cấp cứu và đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất.

nen-lam-gi-neu-tre-bi-di-ung-hoac-tu-choi-tiep-thu-sua-bo-0

Nổi mẩn đỏ cũng mà một triệu chứng cho thấy bé dị ứng sữa bò

Điều trị CMA

Nếu bé được chẩn đoán mắc CMA, cha mẹ sẽ được bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia tư vấn về cách kiểm soát dị ứng. Cách điều trị bao gồm loại bỏ tất cả sữa bò khỏi chế độ ăn của bé trong một khoảng thời gian.

Nếu bé được nuôi bằng sữa công thức, bác sĩ có thể sẽ kê toa một loại sữa bột đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ đừng cho bé uống bất kỳ loại sữa nào khác mà không nhận được sự tư vấn y tế từ bác sĩ trước.

Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn, mẹ sẽ được khuyên nên tránh tất cả các sản phẩm sữa bò. Bé nên được kiểm tra định kỳ 6 đến 12 tháng một lần để xem chúng có bị dị ứng không.

Không dung nạp đường sữa

Không dung nạp Lactose là một loại phản ứng khác với sữa, khi cơ thể không thể tiêu hóa được đường sữa hoặc một số loại đường tự nhiên có trong sữa. Tuy nhiên, đây không phải là dị ứng.

nen-lam-gi-neu-tre-bi-di-ung-hoac-tu-choi-tiep-thu-sua-bo-01

Hãy cho trẻ tới gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng điều trị

Không dung nạp Lactose có thể là hiện tượng tạm thời, chỉ xuất hiện trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi sử dụng sữa. Các triệu chứng không dung nạp đường sữa bao gồm:

  • Bé bị tiêu chảy
  • Bé nôn
  • Bé đau bụng liên tục

Điều trị không dung nạp đường sữa

Điều trị tùy thuộc vào mức độ không dung nạp của bé. Nhiều trường hợp bé chỉ không dung nạp một số loại đường sữa nhất định, sản phẩm khác thì lại sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, dù thế nào thì cha mẹ cũng cần đưa bé tới bệnh viện hoặc gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể đồng thời chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Theo NHS