Mẹ bầu nên chuyển dạ trong bao lâu thì an toàn và có lợi nhất?

Mọi mẹ bầu gần ngày hạ sinh bé đều tự hỏi quá trình chuyển dạ sẽ kéo dài trong bao lâu? Thời gian chuyển dạ như nào thì an toàn và có lợi nhất cho mẹ bầu và em bé? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây mẹ nhé.

Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ là khác nhau và thay đổi rất nhiều với từng mẹ bầu. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng chuyên gia đều khuyến cáo, thời gian chuyển dạ nên được kiểm soát để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

me-bau-nen-chuyen-da-trong-bao-lau-thi-an-toan

Các giai đoạn chuyển dạ

Giai đoạn chuyển dạ đầu tiên là khi cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu mở ra. Thời gian ước tính cho những gì được coi là bình thường ở giai đoạn ban đầu dựa trên nhiều nghiên cứu đã được các nhà khoa học tiến hành.

Từ kết quả thu được, các nhà khoa học cho biết giai đoạn chuyển dạ tiềm ẩn sẽ mất không quá 20 giờ ở những mẹ bầu sinh con đầu lòng và 14 giờ ở những mẹ bầu đã sinh con trước đó.

Giai đoạn thứ hai của chuyển dạ là khi cổ tử cung của mẹ giãn hoàn toàn và cơ thể có phản xạ bắt đầu đẩy. Giai đoạn chuyển dạ này thường kéo dài hơn 3 giờ ở những phụ nữ sinh con đầu lòng hoặc 2 giờ ở những mẹ đã sinh con trước đây.

Tuy nhiên, hiện nay, giai đoạn chuyển dạ này có thể mất tới 4 giờ ở một số mẹ bầu, đặc biệt là những người sinh con đầu lòng và sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng.

Giai đoạn chuyển dạ thứ ba cũng là giai đoạn cuối cùng khi thai nhi ra đời. Hầu hết mẹ bầu sẽ hoàn thành giai đoạn này chỉ trong vài phút sau khi em bé tiến sát đến cửa âm đạo.

me-bau-nen-chuyen-da-trong-bao-lau-thi-an-toan-01

Chuyển dạ bất thường

Nếu giai đoạn này kéo dài hơn 30 phút, điều này thường được coi là bất thường, và các thủ tục bổ sung có thể cần thiết để giúp lấy nhau thai ra ngoài.

Chúng tôi cũng từng nghĩ rằng một khi đã đạt được chuyển dạ tích cực, cổ tử cung sẽ được dự kiến ​​sẽ giãn ra khoảng 1 đến 1,5 cm mỗi giờ.

Dựa trên những định nghĩa này, các nhà cung cấp sản khoa đã sử dụng để chẩn đoán chuyển dạ bất thường là những người mất nhiều thời gian hơn những lần nêu trên. Tuy nhiên, dữ liệu mới hơn đã dẫn đến những sửa đổi lớn trong những gì chúng ta coi là bình thường.

me-bau-nen-chuyen-da-trong-bao-lau-thi-an-toan-0

Hầu hết các nhà cung cấp sản khoa hiện nay tin rằng chuyển dạ tiềm ẩn không nên có giới hạn thời gian, và miễn là tiến triển được thực hiện và mẹ vẫn an toàn thì nên cho phép tiến triển. Điều này có nghĩa là lao động tiềm ẩn đối với một số phụ nữ có thể mất nhiều ngày.

Hãy theo dõi trang website để cập nhật liên tục các vấn đề xoay quanh mẹ và bé nhé các mẹ!