Lợi ích của massage dành cho trẻ sơ sinh

Massage có nhiều lợi ích dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu mẹ còn đang phân vân không biết có nên massage hàng ngày cho bé không thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

Tại Châu Âu và các nước phát triển, massage nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh đã trở nên rất phổ biến vì những lợi ích tuyệt vời mang lại cho trẻ. Bên cạnh cảm giác tốt, massage dành cho trẻ sơ sinh có một số lợi ích quan trọng về sức khỏe.

Những người ủng hộ massage cho trẻ sơ sinh, cùng với một số chuyên gia sức khỏe và các nhà nghiên cứu y tế, đã và đang tích cực nghiên cứu lợi ích của massage và kết quả thu được rất khả quan, với những lợi ích cho mọi thứ từ tiêu hóa, giấc ngủ cho đến sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ.

loi-ich-cua-massage-danh-cho-tre-so-sinh

Massage rất có lợi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị đầy hơi, táo bón hoặc các vấn đề khó khăn về tiêu hóa khác có thể tìm thấy phương án giải quyết từ việc xoa bóp vì hành động này khuyến khích khí di chuyển dễ dàng hơn qua ruột. Nhu động ruột có thể trở nên điều hòa hơn sau khi được xoa bóp. Và điều này góp phần giúp quá trình tiêu hóa đạt kết quả như mong muốn.

Massage cũng cải thiện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh. Massage nhẹ nhàng có thể giúp em bé giải phóng căng thẳng từ một môi trường kích thích liên tục. Việc giảm bớt căng thẳng này có thể dẫn đến số lượng và thời gian ngủ dài hơn, sâu hơn.

Ngoài ra, massage làm giảm sự quấy khóc của trẻ đặc biệt trong môi trường mới. Giọng nói thân quen và sự vuốt ve nhẹ nhàng của mẹ có thể làm giảm bớt sự cáu kỉnh và khóc ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, một số cha mẹ cũng nhận thấy rằng mát-xa giúp làm dịu những cơn đau bụng ở trẻ nhỏ.

loi-ich-cua-massage-danh-cho-tre-so-sinh-0

Massage dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Massage thậm chí còn khuyến khích sự phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage có thể cải thiện lưu thông máu và kích thích các khu vực của não tạo điều kiện cho việc hấp thụ thức ăn, giúp trẻ tăng cân đều đặn.

Massage cho trẻ sơ sinh cũng có thể mang lại lợi ích cho trẻ sinh non. Khi được thực hiện đúng cách, massage với áp lực vừa phải có thể mang lại sự cân bằng, làm quen môi trường sống mới, khiến trẻ thích nghi dễ dàng, ổn định các chỉ số sống còn và xuất viện sớm hơn.

Quan trọng nhất, massage cho trẻ sơ sinh khẳng định sợi dây liên kết tình cảm giữa cha mẹ và trẻ. Trẻ sơ sinh giao tiếp thông qua xúc giác và mát xa có thể giúp chúng cảm thấy được yêu thương, nuôi dưỡng và an toàn. Thời gian gần gũi, tình cảm với mẹ hoặc bố củng cố sợi dây của sự gắn bó giữa cha mẹ và em bé.

loi-ich-cua-massage-danh-cho-tre-so-sinh-01

Massage khiến trẻ thư giãn, vui vẻ và tăng tình cảm với cha mẹ

Cha mẹ học massage thực sự là học cách an ủi và dỗ dành bé. Sau một thời gian massage, cha mẹ nhận thấy có sự hiểu biết tốt hơn với các tín hiệu của em bé và mức độ tự tin tăng lên. Sự thích thú và gắn kết với trẻ sơ sinh được củng cố.

Không phải tất cả các bé đều thích massage. Vì vậy, hãy chỉ làm điều này nếu cha mẹ nhận thấy đây là biện pháp làm dịu trẻ sơ sinh thiết thực. Tương tự, nếu bé có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi thử massage. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một chuyên gia massage trẻ sơ sinh được cấp phép để giúp giải quyết các nhu cầu cụ thể của bé.

Theo Interactivation Health Networks