Lợi ích của âm nhạc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Âm nhạc giúp trẻ không chỉ giải trí mà còn có nhiều tác dụng hơn thế. Mẹ có biết những lợi ích đó là gì không? Lắng nghe chia sẻ của chuyên gia để áp dụng thành công cho bé nhà mình ngay mẹ nhé.

Loại hình âm nhạc nào có lợi cho trẻ

Cho dù là những bài hát ru cho bé được chính mẹ hoặc người thân hát, tiếng nhạc cổ điển từ CD trong phòng trẻ hay những giai điệu âm nhạc yêu thích trên đài phát thanh, nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các hình thức phát nhạc trên đều có lợi ích phát triển lâu dài cho bé. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ cho trẻ làm quen và nghe nhạc phù hợp từ sớm.

Lợi ích của âm nhạc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Pediatrics, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhạc sống và những bài hát ru có thể cải thiện các dấu hiệu sinh tồn của trẻ sinh non trong khi thúc đẩy sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Hát những bài hát ru cho trẻ sơ sinh trong trường hợp này cũng giúp giảm bớt căng thẳng của mẹ và bố trong giai đoạn khó khăn này.

loi-ich-cua-am-nhac-voi-tre-so-sinh-va-tre-nho

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc sớm có nhiều lợi ích

Tương tự, các chuyên gia từ Đại học McMaster ở Canada đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy các em bé 6 tháng tuổi được tham gia vào môi trường giáo dục có âm nhạc từ sớm có những cử chỉ giao tiếp và hành vi xã hội vượt trội so với các em bé không được tiếp xúc trong môi trường tương tự.

Âm nhạc cũng cải thiện các kỹ năng nhận thức, dạy cho trẻ nhỏ về các mô hình và trình tự, đếm, nhận thức cơ thể và trí nhớ. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ 8 tháng tuổi đã nhận ra đoạn trích của một bài hát hai tuần sau khi nghe bài hát này.

Trong một nghiên cứu khác so sánh các kỹ năng nhận thức của trẻ em được giáo dục với âm nhạc so với những trẻ không có, những đứa trẻ được đào tạo với âm nhạc thực hiện tốt hơn và có kết quả cao hơn trong một số bài kiểm tra về kỹ năng hiểu và suy nghĩ.

Âm nhạc cũng có thể giúp các em bé kém phát triển kỹ năng ngôn ngữ thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài và mô tả cảm giác của chúng cho người khác biết. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2018, ngay cả những đứa trẻ 5 tháng tuổi cũng có thể phân biệt được âm nhạc có giai điệu tiết tấu vui hay buồn.

loi-ich-cua-am-nhac-voi-tre-so-sinh-va-tre-nho-0

Mua đồ chơi có phát nhạc là một cách cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Làm thế nào để mang âm nhạc tới gần trẻ?

Để giúp bé trải nghiệm những lợi ích tốt nhất của âm nhạc, cha mẹ hãy thử một số cách làm sau:

Chơi nhạc khi em bé đang bị căng thẳng vào lúc ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ tối, trên đường đến nhà trẻ, trường học, địa điểm lạ hoặc bất cứ lúc nào em bé cần giúp đỡ để bình tĩnh lại.

Hãy để em bé chơi với các nhạc cụ hoặc đồ chơi có phát ra tiếng nhạc được làm từ chất liệu an toàn, thân thiện và phù hợp với độ tuổi của bé.

Mẹ có thể vừa hát vừa kết hợp cử chỉ tay trước mặt trẻ để giúp trẻ học điều khiển tay bằng cách quan sát và lặp lại theo hành động của người lớn.

Theo Interactivation Health Networks