Làm thế nào để xử lý chảy máu và chuột rút sau khi sinh ở mẹ bỉm sữa?

Sau khi sinh em bé, nhiều mẹ bỉm sữa gặp tình trạng chảy máu và chuột rút. Làm thế nào để xử lý hiện tượng trên? Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia mẹ nhé.

Chảy máu sau sinh có phải là bình thường?

Sau khi sinh, vào thời điểm mẹ chuẩn bị sẵn sàng rời khỏi bệnh viện với bé con, hãy trò chuyện với bác sĩ và đề nghị bác sĩ cung cấp cho bản thân một danh sách các dấu hiệu cảnh báo cần chú ý sau sinh, bao gồm thông tin về chảy máu sau sinh, chuột rút và những gì mẹ nên chú ý.

Đầu tiên, mẹ nên biết rằng chảy máu sau khi sinh là bình thường, đặc biệt là trong sáu tuần đầu tiên. Và có nhiều diễn biến sau khi chảy máu xuất hiện như sẽ giảm theo thời gian hoặc cũng có thể trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi mẹ bắt đầu hoạt động trở lại.

lam-the-nao-de-xu-ly-chay-mau-va-chuot-rut-sau-sinh

Chảy máu sau sinh và chuột rút thường gặp ở mẹ mới sinh con

Đặc điểm của chảy máu sau sinh

Mẹ có thể nhận thấy bị chảy máu nhiều hơn một chút khi bắt đầu bế trẻ sơ sinh đi ra khỏi nhà và tiếp xúc với không gian bên ngoài. Điều này là bình thường. Và việc máu chảy ra ngoài của mẹ có sự thay đổi màu sắc theo thời gian cũng là điều bình thường. Máu có thể chuyển từ màu đỏ tươi sang màu vàng hoặc nâu. Hiện tượng này được gọi dưới tên chuyên môn là Lochia.

Làm thế nào để xử lý chảy máu sau sinh

Nếu mẹ phát hiện có những bất thường ở cơ thể như số lượng máu chảy ra bên ngoài nhiều hơn, màu sắc thay đổi theo hướng từ nhạt sang đậm, thời gian chảy máu dài hơn, máu có mùi hoặc nếu mẹ cảm thấy có những biến chuyển ở cơ thể…. mẹ nên gọi bác sĩ hoặc trực tiếp đến bệnh viện để kiểm tra.

Hãy nhớ rằng bác sĩ cần nắm rõ tình hình và mọi biểu hiện dù là nhỏ nhất của mẹ để đưa ra phương án giải quyết kịp thời. Vì vậy, đừng ngần ngại hay giấu diếm bất cứ thông tin hoặc thắc mắc nào của mẹ.

Chảy máu sau sinh đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Do đó, không được chủ quan với bất cứ triệu chứng nào. Điểm mấu chốt là chảy máu sau sinh sẽ ngừng sau khoảng sáu tuần nhưng không phải tất cả mẹ bỉm sữa đều vậy.

lam-the-nao-de-xu-ly-chay-mau-va-chuot-rut-sau-sinh-0

Mẹ nên liên hệ với bác sĩ để có hướng xử lý hiệu quả

Sau sinh nở, việc cảm thấy khó chịu hoặc đau sau khi sinh cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể tồi tệ hơn đối với các bà mẹ đang cho con bú. Khi em bé bám vào vú của mẹ, hành động này sẽ gây ra sự giải phóng các hormone có thể làm tăng chảy máu sau sinh và chuột rút trong tử cung của mẹ.

Thực sự có một lý do dẫn tới việc này. Đây là cách cơ thể phản ứng đối với việc cho con bú và được thiết kế để ngăn mẹ khỏi xuất huyết sau sinh. Hiện tượng này đặc biệt hữu ích khi mẹ không sinh con trong bệnh viện. Nó thực sự ở đó để bảo vệ mẹ ngay cả khi mẹ không cảm thấy tuyệt vời như vậy.

Nếu chảy máu sau sinh hoặc chuột rút chuyển biến xấu, mẹ cảm thấy không ổn trong người, những cơn đau dữ dội hơn đặc biệt trong các lần sinh sau, hãy liên hệ với bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Có thể bác sĩ sẽ kê các loại như Ibuprofen cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình uống thuốc, mẹ cũng nên tuân thủ liều lượng được bác sĩ đưa ra.

Theo Bundoo