Làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Ngộ độc thực phẩm gây nhiều phiền phức và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Lắng nghe chuyên gia hướng dẫn cách tránh ngộ độc thực phẩm trong bài viết dưới đây mẹ nhé.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi mọi người ăn hoặc uống các vi sinh vật gây hại (vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút…), thường xuất hiện trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước uống chưa được làm sạch. Các sinh vật và chất gây ô nhiễm thực phẩm phổ biến nhất bao gồm E.coli 0157:H7, methylmercury, toxoplasma, salmonella và listeria.

Ngộ độc thực phẩm đặc biệt cần phải tránh trong thai kỳ vì hệ thống miễn dịch bị suy yếu do ngộ độc thực phẩm có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

lam-the-nao-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham-khi-mang-thai

Ngộ độc thực phẩm khi mang thai mang lại nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm

Khi bị nhiễm độc thực phẩm, các triệu chứng có thể xuất hiện sau ít nhất 20 phút hoặc kéo dài sáu tuần, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là khác nhau ở mỗi người nhưng có thể bao gồm các triệu chứng phổ biến như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ớn lạnh, đau dạ dày, sốt, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Tác hại của ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm ở thể nhẹ có thể khiến sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, hấp thụ và giải phóng năng lượng cũng như chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống cho mẹ bầu và thai nhi. Nguy hiểm hơn, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm sẩy thai, sinh non và thậm chí tử vong cho mẹ bầu.

lam-the-nao-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham-khi-mang-thai-0

Chế biến đồ ăn đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi giúp phòng ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đây là một vài mẹo đơn giản mà chuyên gia khuyến khích mẹ bầu áp dụng:

 • Tránh tất cả các loại hải sản sống và nấu chưa chín như cá ngừ tươi, cá thu vua, cá hồng và cá ngói. Những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao. Cá hồi, cá tuyết, cá rô phi và cá ngừ được chấp nhận. Tuy nhiên, những loại cá này được giới hạn lượng tiêu thụ xuống 12ounces mỗi tuần.
 • Tránh ăn trứng sống và các thực phẩm có thể chứa trứng sống như mayonnaise tự chế, Eggnog, sốt Hollandaise, mousse và Caesar salad.
 • Rửa kỹ trái cây và rau sống trước khi ăn chúng.
 • Tránh thịt muối sống, thịt ướp lạnh hoặc cá hun khói trừ khi chúng được nấu hoặc hấp chín.
 • Tránh phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng: Feta, Brie, Camembert, phô mai có gân xanh, củ cải queso blanco, queso fresco hoặc Panela.
 • Nấu thịt chín kỹ cho tới khi không còn dấu vết của thịt tái hoặc thịt chín non.
 • Đừng ăn lại thức ăn thừa hơn hai ngày.
 • Tránh uống nước không được xử lý, đặc biệt là khi đi du lịch ở các nước kém phát triển.

lam-the-nao-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham-khi-mang-thai-01

Không gian nấu bếp sạch sẽ cũng là biện pháp mẹ bầu nên áp dụng

Ngoài các mẹo ở trên, đây là bốn quy tắc đơn giản để giúp giảm rủi ro cho mẹ bầu:

 • Giữ vệ sinh không gian nấu nướng và ăn uống bằng cách lau chùi, rửa dọn thường xuyên. Đặc biệt, luôn rửa tay kỹ bằng nước và xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm.
 • Để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo hãy tách thịt sống, thịt gia cầm sống và hải sản sống khỏi thực phẩm ăn liền hoặc thực phẩm đã chế biến chín.
 • Luôn nấu chín kỹ thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt kế, vùng nguy hiểm mà vi khuẩn có thể phát triển là từ 40°F đến 140°F.
 • Để nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh của gia đình ở mức 40°F (4°C) hoặc thấp hơn và ngăn đông ở 0°F (-18°C).
 • Nên chế biến thực phẩm đã được làm lạnh trong vòng 2 giờ sau khi hết lạnh.

Chúc mẹ áp dụng các biện pháp tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai thành công.

Theo Bundoo