Làm thế nào để kết hợp bú mẹ và bú bình cùng một lúc cho bé

Có nhiều lợi ích khi cho bé vừa bú mẹ trực tiếp vừa bú bình. Nhưng làm thế nào để bé chấp nhận và quen với sự kết hợp này? Cha mẹ hãy tham khảo cách làm dưới đây ngay nhé!

Tại sao nên kết hợp bú mẹ và dùng bình sữa?

Mẹ có thể muốn kết hợp cho con bú trực tiếp với bú bình nếu trong các trường hợp dưới đây:

  • Mẹ đang cho con bú và muốn sử dụng bình sữa để cho bé bú sữa mẹ
  • Mẹ muốn cho con bú sữa trong giai đoạn bé ăn dặm
  • Mẹ đang cho bé bú bình và muốn bắt đầu cho bú mẹ
  • Mẹ muốn cai sữa cho bé

lam-the-nao-de-ket-hop-bu-me-va-bu-binh-cung-luc-cho-be

Bé bú sữa mẹ trực tiếp giúp tăng sợi dây kết nối tình cảm của mẹ và bé

Khi bé bắt đầu ăn dặm, việc bổ sung các món ăn trong chế độ ăn uống của bé đồng nghĩa với việc bú sữa mẹ của bé sẽ giảm dần và kéo theo lượng sữa cơ thể mẹ sản xuất cũng ít dần theo. Trong giai đoạn này, bé cũng bắt đầu học cách làm quen chất liệu ở núm bình bên cạnh vú mẹ.

Những điều này có thể làm cho việc cho bé bú trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi mẹ và em bé vẫn đang thiết lập thói quen ăn uống mới.

Trong giai đoạn ăn dặm

Kết hợp cho con bú với thức ăn dặm sẽ tốt hơn là cho bé chuyển sang chỉ sử dụng sữa công thức. Điều này có nghĩa là cả mẹ và bé có thể tiếp tục tận hưởng những lợi ích của việc cho con bú mẹ trực tiếp nhưng vẫn làm quen với chế độ ăn mới.

Nếu mẹ chọn cho bé ăn sữa bột cho trẻ sơ sinh, tốt nhất nên làm điều đó dần dần để cơ thể mẹ có thời gian giảm lượng sữa tạo ra. Điều này cũng sẽ cho cơ thể bé thời gian để điều chỉnh từ việc có sữa mẹ sang sữa công thức.

Nếu mẹ đi làm trở lại, hãy bắt đầu tập cho trẻ bú bình từ vài tuần trước để cả hai có thời gian điều chỉnh và quen với chế độ ăn mới. Nếu bé được sáu tháng tuổi trở lên và có thể uống sữa từ cốc, mẹ có thể không cần phải giới thiệu một bình sữa nào với bé cả.

lam-the-nao-de-ket-hop-bu-me-va-bu-binh-cung-luc-cho-be-0

Bú bình giúp mang lại nhiều lợi ích như khi mẹ muốn cai sữa cho bé

Cho bé bú bình đầu tiên

Mỗi em bé sử dụng một hành động mút khác nhau khi uống sữa từ bình và có thể phải mất một thời gian để em bé bú sữa mẹ mới có thể thành thạo được. Bú bình đầu tiên nên được áp dụng khi bé vui vẻ và thoải mái – không phải khi chúng rất đói.

Bú bình còn có lợi ích giúp người khác cho bé ăn lần đầu không quá khó khăn và thích hợp khi mẹ đang muốn cai sữa cho bé. Hãy tiếp tục cố gắng nhưng đừng ép bé ăn. Bé không nhất thiết phải uống hết tất cả sữa trong bình. Hãy để bé uống đủ sữa bé cần.

Bắt đầu cho con bú

Nếu mẹ muốn bắt đầu cho con bú nhiều hơn hoặc cho bé bú ít hơn, mẹ nên nhờ nữ hộ sinh hoặc người hỗ trợ cho vấn đề này. Những lời khuyên dưới đây cũng có thể giúp mẹ đạt được mong muốn:

Giữ và âu yếm bé càng nhiều càng tốt, lý tưởng nhất là da kề da thường xuyên. Điều này sẽ khuyến khích cơ thể mẹ tạo sữa và cho bé ăn.

Vắt sữa mẹ thường xuyên. Khoảng tám lần một ngày, bao gồm một lần vào ban đêm là lý tưởng cho mẹ. Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy.

lam-the-nao-de-ket-hop-bu-me-va-bu-binh-cung-luc-cho-be-01

Mẹ nên cho bé kết hợp bú mẹ và bú bình

Hãy thử cho bé bú bình trong khi giữ da bé gần da và sát với ngực của mẹ.

Nếu bé chỉ ngậm vú mà không bú, hãy cho bé ăn ít và thường xuyên hơn. Đừng lo lắng nếu bé không ăn lâu.

Hãy bình tĩnh và từ từ.

Chọn những lúc bé thư giãn, tỉnh táo và không quá đói để cho bé gần vú mẹ, và đừng ép bé ở lại vú nếu bé không thích.

Giảm số lượng sữa công thức được pha trong bình dần dần , khi nguồn sữa của mẹ tăng lên và ổn định.

Chúc mẹ áp dụng thành công các biện pháp kết hợp bú mẹ và bú bình.

Theo NHS