Kiểm soát hạ đường huyết khi mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một chứng bệnh nguy hiểm với mẹ bầu. Khi mắc bệnh, kiểm soát hạ đường huyết là việc tối quan trọng với mẹ. Hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia chia sẻ về vấn đề này.

Tiểu đường thai kỳ

kiem-soat-ha-duong-huyet-khi-me-bau-mac-tieu-duong-0

Kiểm tra tiểu đường thai kỳ vô cùng quan trọng với mẹ bầu

Khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ, Insulin có thể trở thành một trong những loại thuốc được bác sĩ chỉ định trong kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ. Và cũng như nhiều loại thuốc, Insulin có thể gây ra tác dụng phụ nhất định. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của Insulin là hạ đường huyết.

Insulin có tác dụng hạ đường huyết của mẹ nhưng loại thuốc này cũng có thể khiến đường huyết giảm quá thấp nếu mẹ không ăn đủ Carbohydrate, trì hoãn (ăn bữa muộn hơn so với bình thường) hoặc bỏ bữa; tập thể dục nhiều hơn bình thường hoặc khi liều thuốc mẹ uống quá chỉ định.

Để tránh hạ đường huyết, mẹ cần cẩn thận để giữ cho lượng Insulin được nạp vào cơ thể cân bằng với các phần khác trong kế hoạch kiểm soát bệnh. Nếu đường huyết của mẹ xuống quá thấp, cơ thể mẹ không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động.

Các triệu chứng hạ đường huyết thường bắt đầu xảy ra khi đường huyết của mẹ giảm xuống dưới 60mg/dl.

Các triệu chứng mẹ có thể gặp phải bao gồm: nhức đầu, cơ thể trở nên yếu đuối, đổ mồ hôi lạnh hoặc cảm giác khó chịu, run rẩy, đói, khó chịu và chóng mặt.

kiem-soat-ha-duong-huyet-khi-me-bau-mac-tieu-duong

Mẹ bầu cần kiểm soát tiểu đường thai kỳ dưới sự giám sát của bác sĩ

Kiểm soát hạ đường huyết

Nếu mẹ bỏ qua những dấu hiệu trên, hạ đường huyết có thể trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến tình trạng bất tỉnh, ngất xỉu… Mẹ nên thảo luận về cách tốt nhất để đối phó với hạ đường huyết với bác sĩ chuyên môn và được chỉ định điều trị cho mẹ.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung mà chuyên gia khuyên mẹ nên áp dụng:

Nếu mẹ gặp bất kỳ triệu chứng hạ đường huyết, hãy dùng máy để kiểm tra đường huyết kịp thời. Nếu đường huyết đo được dưới 60mg/dl hoặc nếu mẹ cảm thấy quá run, bối rối hoặc yếu để kiểm tra, hãy làm theo quy trình dưới đây:

Ăn hoặc uống thứ gì đó chứa 15gr carbohydrate. Một số gợi ý cho mẹ là 4 đến 6ounce nước ép trái cây hoặc soda thông thường, 3 đến 4 viên kẹo hoặc 8ounce sữa không béo… Trong trường hợp không có những sự lựa chọn trên, hãy tìm kiếm bất cứ đồ ăn nào có chứa năng lượng như một chiếc bánh, sô cô la…

kiem-soat-ha-duong-huyet-khi-me-bau-mac-tieu-duong-01

Đau đầu, chóng mặt… là những biểu hiện cho thấy mẹ có dấu hiệu hạ đường huyết

Nghỉ ngơi trong 10 hoặc 15 phút. Kiểm tra lại mức glucose của mẹ bằng máy. Nếu đường huyết không tăng trên 60mg/dl hoặc nếu mẹ vẫn cảm thấy một số triệu chứng, hãy cần ăn hoặc uống thêm thực phẩm cung cấp 15gr carbohydrate.

Khi đường huyết của mẹ ở trong phạm vi an toàn, mẹ cần chắc chắn rằng chỉ số sẽ không giảm nữa trong vài giờ tới. Nếu bữa ăn tiếp theo của mẹ được lên kế hoạch trong vòng 30 phút sắp tới, hãy ăn ngay vào thời điểm đó. Nếu cách đó hơn 30 phút, hãy ăn nhẹ để bổ sung carbohydrate và protein cho cơ thể.

Cuối cùng, viết ra bất kỳ tình trạng đường huyết thấp trong nhật ký đường huyết của mẹ để chia sẻ với bác sĩ trong trường hợp cần thiết. Sử dụng Insulin một cách an toàn và đúng cách có thể giúp mẹ đạt được mục tiêu kiểm soát hạ đường huyết, cải thiện sức khỏe thai kỳ và giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ có thể phát sinh do bệnh lý tiểu đường thai kỳ.

Theo Bundoo