Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa tối ưu nhất cho mẹ mới lần đầu dùng

Nhờ máy hút sữa, em bé vẫn được hưởng lợi từ nguồn sữa mẹ khi mẹ không ở bên. Không chỉ có em bé, máy hút sữa cũng mang lại những tiện ích cho mẹ. Dưới đây chuyên gia sẽ hướng dẫn sử dụng máy hút sữa tối ưu nhất cho mẹ.

Lợi ích của máy hút sữa

huong-dan-su-dung-may-hut-sua-toi-uu-nhat-cho-me-moi-su-dung-lan-dau

Máy hút sữa mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé

Đối với trẻ, máy hút sữa cho phép trẻ vẫn được uống sữa mẹ trong khoảng thời gian mẹ vắng nhà. Máy hút sữa là thiết bị hoàn hảo cho việc vắt sữa và lưu trữ sữa an toàn.

Đối với mẹ, thiết bị này giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi mà không phải lo lắng tới nguồn sữa dành cho bé. Hút sữa được chứng minh có thể giúp giảm căng thẳng, làm sạch ống dẫn sữa bị tắc, hạn chế các dị dạng ở bầu vú, tăng nguồn sữa bằng cách tạo ra nhu cầu sử dụng lớn hơn và tiết kiệm chi tiêu cho mẹ.

Chọn máy hút sữa tốt nhất

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của mẹ và mẹ cần đưa ra những tiêu chí để chọn đúng máy hút sữa phù hợp với nhu cầu của mình. Có 2 loại máy hút sữa phổ biến nhất hiện nay là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa bằng điện.

Máy hút sữa bằng tay có giá rẻ hơn, di động hơn và đôi khi thoải mái hơn. Nhưng máy hút sữa bằng điện lại hiệu quả hơn, đặc biệt là máy hút sữa điện đôi – có thể hoạt động đồng thời ở cả hai vú.

huong-dan-su-dung-may-hut-sua-toi-uu-nhat-cho-me-moi-su-dung-lan-dau-0

Mẹ bầu nên lựa chọn máy hút sữa có hệ thống khép kín

Dưới đây là các tiêu chí chuyên gia khuyên mẹ nên dựa vào để tìm kiếm máy hút sữa cho bản thân:

  • Máy hút sữa có thể điều chỉnh tốc độ và lực hút, mẹ có thể tùy chỉnh việc hút sữa theo những gì tạo sự thoải mái nhất cho bản thân.
  • Máy hút sữa có hệ thống khép kín, nghĩa là một hệ thống ngăn không cho sữa chảy ngược vào các bộ phận bơm hút hoặc ống dẫn sữa.
  • Máy hút sữa được trang bị phễu hút nhiều kích cỡ đi kèm với máy hoặc có sẵn để mua (phễu hút sữa cần vừa vặn với bầu vú của mẹ. Nếu không vừa vặn, mẹ có thể không vắt sữa hiệu quả như mong đợi và gây đau đớn cho bầu ngực).

Khi nào bắt đầu sử dụng máy hút sữa

Chuyên gia khuyên mẹ nên hút sữa theo chu kỳ với số lượng khoảng 1 – 2 ounce mỗi ngày bắt đầu vào một tuần sau khi sinh. Sau đó, mẹ có thể cho bé ăn sữa đó bằng bình sữa. Làm như vậy sẽ khiến bé quen với việc bú bình. 

Cho đến khoảng 6 tuần sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ thiết lập nguồn sữa ổn định và mẹ có đủ sữa để nuôi con. Nhiều em bé sẽ từ chối bình sữa vào thời điểm bắt đầu nên mẹ có thể chờ từ 4 đến 6 tuần để bé quen với đồ dùng mới này.

Sau mốc 6 tuần, mẹ có thể bắt đầu hút sữa ra ngoài với thể tích lớn hơn từ 2 đến 4 ounce. Thời gian tốt nhất để hút sữa thường vào buổi sáng – thời điểm được đánh giá cơ thể sản xuất sữa dồi dào nhất trong ngày.

Thực hành thao tác với máy hút sữa

huong-dan-su-dung-may-hut-sua-toi-uu-nhat-cho-me-moi-su-dung-lan-dau-01

Mẹ nên tập sử dụng máy hút sữa từ trước khi sinh em bé

Dành thời gian để thực hành và sử dụng thử máy hút sữa từ trước khi sinh em bé là điều mọi bà mẹ nên làm.

Việc luyện tập giúp cơ thể quen với thiết bị mới và tìm ra chế độ hoạt động phù hợp nhất với bản thân mẹ.

Bao nhiêu sữa là tốt?

Việc hút sữa càng nhiều, cơ thể mẹ càng sản xuất nhiều sữa. Khi cơ thể đã quen với thói quen này, mẹ sẽ bắt đầu thấy kết quả. Hầu hết các bà mẹ có nguồn cung cấp sữa tốt và thực hành nhiều với máy hút sữa chất lượng cao có thể nhận được 2 – 4 ounce sữa mỗi lần hút trong 15 – 20 phút.

Nên hút sữa tại đâu?

Khi mẹ đi làm trở lại, việc hút sữa vẫn cần được duy trì thường xuyên. Mang máy tới văn phòng và lựa chọn không gian phù hợp cho hoạt động này. Sau 2,5 đến 3 tiếng, hãy hút sữa một lần. Và không nên hút sữa trước thời điểm mẹ trở về nhà nếu mẹ muốn cho bé bú trực tiếp ngay sau đó.

Chúc mẹ áp dụng hướng dẫn sử dụng máy hút sữa thành công.

Theo Parents