Hướng dẫn an toàn khi cho trẻ tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể trẻ có đủ điều kiện tổng hợp vitamin D. Nhưng nên tiếp xúc như thế nào để đảm bảo an toàn? Hãy lắng nghe hướng dẫn của chuyên gia NHS ngay mẹ nhé!

Ánh sáng mặt trời và vitamin D

Nguồn vitamin D tốt nhất cho cơ thể là ánh nắng mùa hè tiếp xúc với da của chúng ta. Dù là trẻ sơ sinh hay người cao tuổi, ánh nắng mặt trời cần thiết cho tất cả. Điều quan trọng là làm như thế nào để giữ cho làn da được an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Bởi ngoài những lợi ích đã được khẳng định, ánh nắng mặt trời cũng tiềm ẩn những nguy cơ xấu tới sức khỏe đặc biệt là của trẻ nhỏ nếu tiếp xúc trong thời gian dài và cường độ lớn.

huong-dan-an-toan-khi-cho-tre-tiep-xuc-anh-nang-mat-troi

Ánh nắng mặt trời vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Tia cực tím chính là nhân tố không tốt lớn nhất trong ánh nắng mặt trời. Thủ phạm hàng đầu dẫn tới các bệnh như viêm da, bỏng da và đặc biệt là ung thư da khi trẻ trưởng thành.

Bức xạ nhiệt và tia cực tím mạnh nhất trong khoảng thời gian mặt trời lên cao nhất từ 10h đến 15h hàng ngày. Do đó, khoảng thời gian này được chuyên gia khuyến cáo không cho trẻ tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu, nên hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc và áp dụng các biện pháp tránh nắng nếu bắt buộc phải ra ngoài đặc biệt trong mùa hè.

Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 4 tuổi nên uống bổ sung vitamin D hàng ngày dưới dạng vitamin. Tới khi trên 5 tuổi, cha mẹ nên cân nhắc việc bổ sung vitamin D hàng ngày từ tháng 10 đến tháng 3 (thời gian mùa đông ánh nắng mặt trời yếu hơn) cho trẻ.

Lời khuyên để giữ bé an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Dưới đây là những việc được chuyên gia NHS khuyến khích khi cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:
Khuyến khích cho trẻ chơi trong bóng râm – ví dụ, dưới tán cây – đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi bức xạ mặt trời ở mức mạnh nhất.

Che các phần ánh nắng mặt trời tiếp xúc với da của trẻ bằng kem chống nắng, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc trời âm u. Sử dụng loại có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên và có thành phần chống lại UVA và UVB. Thoa kem chống nắng cho các khu vực không được bảo vệ bởi quần áo, chẳng hạn như mặt, tai, bàn chân và mu bàn tay là việc làm không thể thiếu.

huong-dan-an-toan-khi-cho-tre-tiep-xuc-anh-nang-mat-troi-0

Kem chống nắng là biện pháp bảo vệ da trẻ dưới ánh nắng mặt trời hữu hiệu

Đặc biệt cẩn thận tiến hành bảo vệ vai và sau gáy của trẻ khi chúng chơi, vì đây là những khu vực phổ biến nhất dễ bị cháy nắng.

Chọn cho trẻ quần áo được làm từ cotton, phom dáng rộng và có tay áo bởi chất liệu cotton giúp thấm hút mồ hôi tốt, phong rộng giúp trẻ thoải mái và mở rộng phần da được bảo vệ bởi quần áo.

Cho trẻ đội một chiếc mũ mềm mại với vành rộng che mặt, tai và cổ của chúng.

Bảo vệ mắt trẻ bằng kính râm đạt Tiêu chuẩn Anh (BSEN 1836: 2005) và mang nhãn hiệu CE bằng cách kiểm tra nhãn thông tin sản phẩm đính kèm.

Nếu trẻ đang học bơi hoặc có thói quen đi bơi, hãy sử dụng kem chống nắng chống nước có chỉ số SPF từ 15 trở lên. Kem chống nắng nên được bôi lại ngay sau khi trẻ xuống nước và sau khi lau khô người bằng khăn, khi trẻ bị đổ mồ hôi hoặc sau mỗi 2 tiếng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cha mẹ nên thoa kem chống nắng cho trẻ trước khi ra ngoài từ 30 đến 45 phút để đảm bảo hiệu quả chống nắng cao nhất.

Theo NHS