Dùng máy hút sửa bằng tay như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Tác dụng hiệu quả của máy hút sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà mẹ có thể cung cấp cho bé giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ bé khỏi bệnh tật, giúp bé phát triển nhận thức tốt hơn và dễ dàng tiêu hóa. Máy hút sữa bằng tay không chỉ kích thích sữa, giải quyết vấn đề tắc sữa và làm thông tuyến sữa mà còn giúp các bà mẹ bỉm sữa có thể dự trữ nguồn sữa tốt nhất cho con. Thêm vào đó, máy hút sữa có thể tiết kiệm thời gian, sức lực cho bà mẹ sau khi sinh.

Cách vắt sữa bằng tay

Các bước sử dụng máy hút sữa bằng tay hiệu quả

Máy hút sữa bằng tay là một trong những đồ dụng thân quen với các bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là các bà mẹ thuộc khối văn phòng. Vậy làm cách nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho các lần hút cũng như đảm bảo được chất lượng sữa? Để sử dụng máy hút sữa hiệu quả các bạn hãy tham khảo các bước sau đây nhé!

Bước 1: Vệ sinh máy

Vệ sinh máy hút sữa đúng cách là một việc rất quan trọng khi sử dụng máy hút sữa bằng tay. Cốc và bình sữa cần được rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo nước, túi đựng sữa chuyên dụng (nếu bảo quản trọng ngăn đá hay tủ đông). Trước và sau khi hút sữa nên vệ sinh máy hút sữa để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của sữa.

Bước 2: Hút sữa

Lắp máy hút sữa bằng tay (Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi bắt đầu thử trên cơ thể).

Vệ sinh sạch sẽ

Trước khi bắt đầu mẹ cần rửa sạch tay, sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa và dùng khăn ấm lau bầu vú. Trước khi hút sữa mẹ nên tiến hành massage ngực, làm với cả 2 bên trong khoảng 10 – 15 phút. Làm như vậy tuyến sữa sẽ được kích thích và sữa sẽ tiết ra được đều và nhiều hơn. Điều chỉnh phễu chụp sao cho vừa vặn với bầu ngực tránh cho không khí bên ngoài lọt vào làm ảnh hưởng đến lực hút.

Vệ sinh sạch sẽ máy vắt sữa bằng tay

Hút sữa ở tư thế thoải mái nhất

Khi hút sữa các bà mẹ bỉm sữa có thể chọn một tư thế ngồi hoặc đứng một cách thoải vì khi cơ thể thoải mái sẽ kích thích sữa ra nhiều hơn. Đặc biệt với tư thế ngồi mẹ cũng có thể vừa hút sữa vừa làm những việc mình thích như: nghe nhạc, xem phim, lướt facebook.

Bắt đầu hút sữa nhẹ nhàng

Đầu tiên mẹ nên bóp liên tục vào cần đẩy trên để tạo phản xạ kích thích ra sữa. Khi sữa bắt đầu về, mẹ bóp cần dưới chậm lại để máy hút sữa đạt được hiệu quả cao. Khi ngực có cảm giác đau thì mẹ nên ngừng hút. Ban đầu mẹ nên hút khoảng 8 lần/1 ngày, sau khi lượng sữa đạt được như mong muốn cho trẻ bú thì mẹ bên giảm dần xuống cho phù hợp khoảng 4-5 lần/ngày (thời gian phù hợp để hút sữa có thể cách 4h/lần).

Chọn phễu chụp núm vú phù hợp

Phễu chụp núm vú của máy hút sữa sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu mẹ cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy gọi điện đến nhà sản xuất để yêu cầu một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu. Để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn, mẹ nên làm ẩm phễu trước khi sử dụng.

Máy hút sữa phù hợp với mẹ bận rộn

Để hút sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và kích sữa mẹ nhiều hơn thì mẹ nên sử dụng máy hút sữa đôi. Nếu mẹ dùng máy hút sữa đơn, thì nên nhớ cần phải hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa. Thời gian vắt với mỗi bên không nên quá 20 phút và sau mỗi lần vắt, mẹ nên nán lại khoảng 5 – 10 phút để thực hiện massage ngực. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa tình trạng tắc tia sữa cũng như kích thích sữa về.

Bảo quản sữa sau khi hút bằng túi sữa chuyên dụng

Sữa sau khi hút ra mẹ có thể cho bé bú ngay trong bình sữa, nếu chưa cho bé bú ngay thì cần phải bảo quản sữa trong túi trữ sữa chuyên dụng và cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng sữa được nguyên vẹn.

Một số điều cần lưu ý

Mẹ cần uống thật nhiều nước, ăn đủ 3 bữa, bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé. Mẹ nên hút sữa đều đặn và hút cạn kiệt sữa trong mỗi lần hút. Trước khi hút sữa 60 phút mẹ nên uống một cốc nước hoặc sữa nóng để sữa nhanh xuống. Sau khi hút sữa xong, mẹ nên bù nước bằng cách uống sữa hoặc canh. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo những thực phẩm lợi sữa như lá vối, đinh lăng, cao chè vằng, bồ công anh, cốm lợi sữa…để kích thích tia sữa thông, nhanh và mạnh hơn.

Một điều quan trọng là phải vắt sữa kể cả nơi làm việc để duy trì sự tạo sữa và làm giảm các triệu chứng: cương tức vú, rỉ sữa tại nơi làm việc.