Điều gì xảy ra trong các lần khám thai của mẹ bầu?

Khám thai rất quan trọng với các mẹ bầu bởi nhờ khám thai mà mẹ biết được sự phát triển của bé cũng như các vấn đề sức khỏe có nguy cơ xảy đến với bản thân và cả thai nhi.

Tại sao mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ?

dieu-gi-xay-ra-trong-cac-lan-kham-thai-cua-me-bau

Khám thai rất quan trọng với mẹ bầu

Thăm khám trước khi sinh rất quan trọng vì nhiều lý do như:

  • Để đảm bảo em bé phát triển bình thường
  • Sàng lọc mọi triệu chứng liên quan tới thai kỳ
  • Cung cấp kiến ​​thức về việc mang thai, sinh nở và thời kỳ sau sinh cho mẹ

Ngoài ra, có rất nhiều điều mà mẹ bầu có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ trong những lần khám thai để tìm sự tư vấn, hướng giải quyết chính xác nhất.

Điều gì xảy ra trong các lần khám thai

Chuyến khám thai đầu tiên của mẹ có thể cũng sẽ là lần khám thai dài nhất. Tại cuộc hẹn này, bác sĩ sẽ trò chuyện, hỏi thăm và chỉ định các bước kiểm tra chuyên sâu bao gồm kiểm tra sàng lọc cho bất kỳ tiền sử bệnh trong gia đình của mẹ bầu.

Mẹ cũng có thể được thực hiện một bài kiểm tra thể chất bao gồm kiểm tra vùng kín và ngực. Sau đó, siêu âm, thử máu cùng các xét nghiệm được chỉ định cụ thể của bác sĩ sẽ được tiến hành. Đây là lần khám thai vào đầu thai kỳ và những kết quả thu được rất quan trọng. Vì vậy, hãy chắc chắn mẹ nắm rõ, hiểu kết quả và đọc kỹ khi mang về nhà.

Ngày dự sinh của mẽ cũng sẽ được tính trong lần khám thai đầu tiên bằng cách sử dụng mốc thời gian kết hợp giữa kỳ kinh nguyệt cuối cùng và/hoặc kết quả siêu âm của mẹ (nếu đã được thực hiện). Hãy nhớ rằng nếu mẹ chưa siêu âm vào thời điểm này, ngày dự sinh có thể sẽ thay đổi sau khi có kết quả siêu âm.

dieu-gi-xay-ra-trong-cac-lan-kham-thai-cua-me-bau-0

Có rất nhiều bước kiểm tra trong các lần khám thai của mẹ bầu

Về siêu âm, câu hỏi phổ biến nhất mà nhiều mẹ bầu thắc mắc là: “Khi nào thì nên siêu âm lần đầu tiên?”. Điều này có thể được thực hiện trong lần khám thai đầu tiên của mẹ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Tại tất cả các lần khám, huyết áp và cân nặng của mẹ đều được kiểm tra. Việc làm này giúp theo dõi huyết áp, dự đoán các nguy cơ như huyết áp cao và đảm bảo mẹ đang tăng cân đúng lộ trình.

Thực hiện bước kiểm tra trên rất quan trọng đối với sức khỏe của em bé. Vì vậy, đừng hoảng hốt nếu bác sĩ thảo luận và kiểm tra với mẹ thường xuyên. Nước tiểu của mẹ cũng sẽ được kiểm tra để đảm bảo thận của mẹ hoạt động tốt.

Kích thước, số đo vùng bụng của mẹ sẽ được đo để đảm bảo em bé phát triển tốt và nhịp tim của em bé sẽ được lắng nghe trong mỗi lần khám sau khi bác sĩ xác nhận đã nghe được tim thai, thường là khoảng 12 tuần.

Cuối cùng, mỗi lần khám thai là một cơ hội để nhận tư vấn kịp thời và hữu ích nhất từ bác sĩ và tìm hiểu các dịch vụ sản khoa mà mẹ sẽ được tiếp nhận hoặc có cơ hội tham gia nếu đăng ký với bệnh viện.

Vì một thai kỳ an toàn và thành công, mẹ bầu hãy khám thai đúng lịch hẹn và đều đặn trong tất cả các giai đoạn thai sản. Chúc mẹ vượt cạn thuận lợi.

Theo Interactivation Health Networks