Dấu hiệu và triệu chứng mang thai chị em cần biết

Thông tin hữu ích được chuyên gia tư vấn cho các chị em chưa mang thai lần nào nằm trong bài viết này. Tìm hiểu ngay thôi!

Dấu hiệu mang thai sớm

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều đặn, dấu hiệu mang thai sớm nhất và đáng tin cậy nhất là chậm kinh hoặc đôi khi, lượng kinh nguyệt ít hơn hẳn so với bình thường.

Một số dấu hiệu và triệu chứng mang thai sớm khác được liệt kê dưới đây. Mỗi người phụ nữ đều khác nhau và không phải tất cả phụ nữ sẽ nhận thấy tất cả các triệu chứng này.

Cảm thấy ốm khi mang thai

dau-hieu-va-trieu-chung-mang-thai-chi-em-can-biet

Mẹ bầu dễ ốm khi mang thai

Bạn có thể cảm thấy ốm và buồn nôn, và/hoặc nôn. Điều này thường được gọi là ốm nghén, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Đối với hầu hết phụ nữ bị ốm nghén, các triệu chứng bắt đầu khoảng sáu tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nếu mẹ bầu ốm nghén cùng các hiện tượng lạ như nôn hết ra tất cả những món ăn, những thức uống thì đó là một tình trạng nghiêm trọng có thể là nghén gravidarum (HG) và cần điều trị. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời xử trí.

Cảm thấy mệt mỏi

Thường cảm thấy mệt mỏi, hoặc thậm chí kiệt sức khi mang thai, đặc biệt là trong 12 tuần đầu tiên hoặc lâu hơn. Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể vào thời điểm này có thể khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, xúc động và buồn bã.

Đau ngực

Ngực của chị em khi mang thai có thể trở nên lớn và mềm mại hơn. Các tĩnh mạch có thể được nhìn thấy rõ hơn và núm vú có thể trở nên tối màu và nổi bật.

Đi tiểu thường xuyên hơn

dau-hieu-va-trieu-chung-mang-thai-chi-em-can-biet-0

Mẹ bầu có thể khó ngủ và buồn đi tiểu nhiều hơn thậm chí cả ban đêm

Chị em có thể cảm thấy cần đi tiểu (đi tiểu) thường xuyên hơn bình thường, kể cả vào ban đêm.

Các dấu hiệu mang thai khác mà bạn có thể nhận thấy là:

  • Táo bón
  • Tiết dịch âm đạo tăng lên mà không có bất kỳ đau nhức hoặc kích thích nào

Thay đổi xúc giác, khứu giác và vị giác

Trong thời kỳ đầu mang thai, chị em có thể thấy rằng các giác quan được tăng cường và một số thực phẩm hoặc đồ uống mà trước đây chị em thích trở thành thuốc chống nôn. Chị em có thể nhận thấy:

  • Một hương vị lạ trong miệng của bạn mà nhiều phụ nữ mô tả là kim loại
  • Chị em thèm những món ăn mới
  • Chị em có thể mất hứng thú với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống mà trước đây rất thích – chẳng hạn như trà, cà phê hoặc thức ăn béo
  • Mất hứng thú với thuốc lá
  • Khứu giác nhạy cảm hơn bình thường – ví dụ với mùi thức ăn đang được nấu

Que thử thai

dau-hieu-va-trieu-chung-mang-thai-chi-em-can-biet-01

Que thử thai 2 vạch cho kết quả mẹ đã mang bầu

Nếu mẹ thử thai và có kết quả dương tính (hai vạch), gần như chính xác là bạn đã mang thai. Nếu kết quả âm tính, trái ngược với những gì bạn nghĩ, hãy đợi một tuần và thử lại.

Trong thai kỳ, nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khiến mẹ bầu lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra. Chúc chị em có một thai kỳ an toàn và mẹ tròn con vuông.

Theo NHS