Đảm bảo lợi ích mà sữa mẹ cung cấp cho bé khi mẹ bỉm sữa sắp đi làm trở lại

Chuyên gia khuyên mẹ cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Làm thế nào để bé được nhận tất cả lợi ích từ sữa mẹ khi mẹ chuẩn bị đi làm trở lại? Áp dụng ngay những lời khuyên từ chuyên gia dưới đây mẹ nhé.

Có nên cho bé tiếp tục sử dụng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại?

dam-bao-loi-ich-ma-sua-me-cung-cap-cho-be

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các chuyên gia tới từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời của bé. Trong những tháng tiếp theo, sữa mẹ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với bé bên cạnh các món ăn dặm hàng ngày.

Thời điểm này, một thực tế mà đa số các mẹ bỉm sữa thời hiện đại đều gặp phải là quay trở về đảm nhiệm công việc tại văn phòng, cơ quan. Cũng chính vì lý do này, mẹ bỉm sữa phải tìm mọi cách để đảm bảo bé vẫn có đầy đủ sữa mẹ trong thời gian mẹ vắng nhà hoặc chọn một phương thức khác để bổ sung dinh dưỡng cho bé như sử dụng sữa bột, bỏ hoàn toàn sữa mẹ ra khỏi chế độ ăn uống của trẻ…

Tuy nhiên, chuyên gia khuyên mẹ không nên thực hiện phương án trên bởi những lợi ích mà sữa mẹ cung cấp cho bé vẫn có thể được tiếp tục duy trì kể cả khi mẹ quay trở lại làm việc.

Làm thế nào để bé có sữa mẹ trong khi mẹ vẫn đi làm?

Quá trình chuẩn bị chắc chắn không thể thiếu và cần thực hiện từ trước với một kế hoạch rõ ràng. Dưới đây là một số biện pháp được chuyên gia gợi ý cho mẹ:

Sử dụng bình sữa

dam-bao-loi-ich-ma-sua-me-cung-cap-cho-be-0

Bình sữa là trợ thủ cung cấp sữa mẹ cho bé khi mẹ vắng nhà

Giới thiệu và cho bé sử dụng bình sữa ít nhất một vài tuần trước khi mẹ có kế hoạch trở lại làm việc để đảm bảo em bé đã quen với việc sử dụng bình sữa. Việc cho trẻ sử dụng một sản phẩm mới luôn gặp khó khăn trong ngày đầu nhưng mẹ không nên nản chí.

Hãy lựa chọn những bình sữa có núm ti mềm, mang lại cảm giác thật giống bầu ngực mẹ, có thiết kế phù hợp cho trẻ sơ sinh, kèm theo van chống sặc và đạt tiêu chuẩn an toàn.

Bắt đầu cho bé làm quen với bình sữa mới bằng cách cho môi trẻ chạm vào đầu núm ti bình sữa. Nên cho bé chạm từ đầu môi, bên ngoài rồi dần dần đặt vào sâu hơn cho tới khi miệng bé mở rộng và ngậm chặt núm ti.

Sắm máy hút sữa

Máy hút sữa đã trở thành cánh tay đắc lực cho mẹ bỉm sữa trong quá trình nuôi dưỡng con nhỏ. Với khả năng hút sữa ra ngoài, lưu trữ và bảo quản sữa mẹ an toàn, máy hút sữa chắc chắn sẽ khiến mẹ hài lòng khi quyết định chọn lựa mua sắm.

Mẹ nên chọn máy hút sữa có chất lượng tốt, tới từ nhà cung cấp đáng tin cậy và phù hợp với bản thân. Máy hút sữa bằng điện có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian và công sức cho mẹ hơn so với máy hút sữa bằng tay.
Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý về trọng lượng và kích thước của máy hút sữa bởi mẹ sẽ cần mang máy theo bên mình tới văn phòng. Những chiếc máy có thiết kế gọn gàng, trọng lượng nhẹ sẽ thuận tiện cho mẹ hơn.

Trao đổi với đồng nghiệp và cấp trên

dam-bao-loi-ich-ma-sua-me-cung-cap-cho-be-01

Mẹ bỉm sữa sắp đi làm trở lại nên nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp và cấp trên

Ngay cả trước khi sinh con, hãy nói chuyện với đồng nghiệp và sếp về kế hoạch sinh nở cũng như chăm sóc con nhỏ sau sinh. Điều này rất cần thiết bởi ngay khi trở lại làm việc, mẹ vẫn cần dành một khoảng thời gian để hút sữa ra bên ngoài.

Nếu có thể, hãy chọn một khu vực riêng tư, sạch sẽ để hút sữa và bảo quản sữa mẹ sau khi hút trong tủ lạnh công ty hay một nơi thích hợp. Đặt giờ hút sữa và thu xếp công việc để thực hiện điều này. Đừng quá cứng nhắc khi chọn một thời gian cố định, sớm hơn hoặc muộn hơn một chút đều không có vấn đề gì.

Nhưng đừng bỏ lỡ quá nhiều thời gian, chẳng mấy chốc mẹ sẽ thấy mình không sản xuất đủ sữa để nuôi con, buộc phải bổ sung bằng sữa công thức do cơ thể mẹ đã quen với cơ chế hoạt động mới.

Chúc mẹ thành công khi thực hiện những biện pháp đảm bảo lợi ích mà sữa mẹ cung cấp cho bé trên.

Theo Bundoo