Chuyên gia giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất từ mẹ mới sinh con lần đầu

Mẹ cần chuẩn bị những gì cho bé? Khi nào nên tắm cho trẻ sơ sinh? Làm thế nào khi trẻ thường thức dậy giữa đêm… Tất tần tật những gì mẹ mới sinh con lần đầu chưa biết sẽ được chuyên gia giải đáp ngay dưới đây.

Điều quan trọng nhất cần chuẩn bị trong tuần đầu tiên khi bé ở nhà

Một thành viên mới xuất hiện trong gia đình là niềm vui không chỉ của gia đình mà còn của người thân, những người xung quanh. Và đây là lý do rất dễ hiểu cho việc có quá nhiều người ghé thăm khi bé từ viện về nhà.

Điều này khiến môi trường xung quanh bé bị xáo trộn và tiềm ẩn nhiều rủi ro không an toàn. Hãy yêu cầu mọi người rửa tay với dung dịch xà phòng diệt khuẩn trước khi vào phòng thăm bé để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh.

nhung-cau-hoi-pho-bien-cho-me-moi-sinh-lan-dau

Có rất nhiều câu hỏi đến từ mẹ mới sinh con lần đầu

Có thể cho em bé ngủ cùng giường với cha mẹ?

Em bé nên có không gian ngủ riêng như nôi hoặc cũi được chỉ định cho trẻ sơ sinh. Bé cũng nên ngủ một mình, trên một tấm nệm trần, phẳng, thấm hút mồ hôi tốt và êm ái.

Nôi hoặc cũi của bé có thể đặt trong phòng ngủ của bố mẹ nhưng hãy hạn chế cho bé ngủ cùng giường với bố mẹ. Cho bé ngủ cùng giường với bố mẹ có thể dẫn tới nhiều nguy cơ đặc biệt là thiếu oxy cho trẻ hô hấp, thiếu khí, ngạt khí và nguy hiểm tính mạng.

Tại sao trẻ hay thức dậy mỗi đêm? Trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu?

Một đứa trẻ sơ sinh có thể ngủ tới 20h một ngày, nhưng chỉ trong 60 đến 90 phút một lần. Việc trẻ thức dậy mỗi đêm có một phần lý do là trẻ cần phải nạp thêm năng lượng hoặc do tã của trẻ đã ướt, gây khó chịu cho trẻ khi ngủ.

Khi nào trẻ nên có mũi tiêm chủng đầu tiên?

nhung-cau-hoi-pho-bien-cho-me-moi-sinh-lan-dau-0

Mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch hẹn với bác sĩ

Khi bé được sinh ra, chúng sẽ được tiêm vitamin K. Đây là một trong những mũi tiêm đầu tiên. Trước khi rời bệnh viện, phần lớn trẻ em được tiêm liều ngừa viêm gan B đầu tiên. Điều này cũng có thể diễn ra tại lần khám bác sĩ nhi khoa đầu tiên. Các vac-xin tiếp theo sẽ được thực hiện vào thời điểm khi em bé ít nhất 42 ngày tuổi.

Bên cạnh đó, hiện nay đã có lịch tiêm chủng mở rộng toàn quốc dành cho trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể trao đổi với bác sĩ, nhân viên y tế để nắm bắt lịch tiêm chủng cũng như loại vac-xin phù hợp cho bé nhà mình.

Khi nào nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Sự thật là, trẻ sơ sinh không bẩn lắm, vì vậy mẹ không cần tắm cho chúng nhiều. Hãy chú ý cách giữ cho cuống rốn của trẻ khô ráo để dần dần tách ra khỏi cơ thể trẻ.

Lần tắm đầu tiên có thể chỉ là các bước lau da cho trẻ sơ sinh bằng khăn. Lau nhẹ nhàng khắp cơ thể đặc biệt là vùng da dưới cánh tay và vùng kín. Nếu làm ướt dây rốn của trẻ, mặc dù, đó không phải là một vấn đề lớn nhưng điều này có thể gây ra mùi cho vùng cơ thể này của bé.

Trẻ thực sự cần gì?

nhung-cau-hoi-pho-bien-cho-me-moi-sinh-lan-dau-01

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ghế ô tô để đảm bảo an toàn

Như mẹ đã biết, có rất nhiều đồ dùng trẻ em và rất nhiều thứ mà cha mẹ mới được khuyến khích mua trong khi không thực sự cần. Theo kinh nghiệm được chính các mẹ đi trước chia sẻ, những điều quan trọng nhất đối với trẻ là một không gian ngủ an toàn với một chiếc cũi hoặc nôi mới và một ghế ô tô dành riêng cho bé khi di chuyển.

Cha mẹ cũng cần một nơi được chỉ định để thay tã, tốt nhất là không nằm trên giường để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng nên sắm một nhiệt kế và máy tạo độ ẩm phun sương mát trong phòng.

Máy làm ẩm phun sương mát có thể giúp giữ cho mũi bé được làm dịu bằng hơi ẩm mát để bé ngủ ngon hơn. Ngược lại, chuyên gia không khuyến nghị sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương nóng trong phòng vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bé bằng hơi nóng.

Theo Bundoo