Chia sẻ kinh nghiệm tắm an toàn cho bé từ chuyên gia NHS dành cho mẹ

Tắm cho bé là việc làm thường xuyên mà mọi mẹ bỉm sữa đều sẽ thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, làm thế nào để tắm cho bé đúng cách, tắm an toàn thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy lắng nghe hướng dẫn của chuyên gia về vấn đề này nhé!

Những quy tắc tắm an toàn cho bé

Cha mẹ không cần tắm cho bé mỗi ngày, nhưng nếu bé thích tắm, không có lý do gì cha mẹ lại không tắm cho bé trừ yếu tố sức khỏe. Nếu không tắm, cha mẹ có thể rửa mặt, cổ, tay và bộ phận sinh dục cho bé.

Tốt nhất không nên tắm cho bé ngay sau khi bú hoặc khi chúng đói hoặc mệt. Thời điểm tắm tốt nhất cho bé là khi bé thức và có tâm trạng vui vẻ.

Phòng tắm cần duy trì nhiệt độ ấm áp, kín gió.

chia-se-kinh-nghiem-tam-an-toan-cho-be-tu-chuyen-gia

Nếu bé thích tắm, cha mẹ hãy tắm thường xuyên cho bé

Cha mẹ nên chuẩn bị những đồ dùng sau để chuẩn bị tắm cho bé: chậu tắm, khăn tắm, bông tắm, tã hoặc bỉm và quần áo.

Nước tắm của bé để ở nhiệt độ ấm, không quá nóng hoặc quá lạnh. Kiểm tra nhiệt độ với cổ tay hoặc khuỷu tay và dùng tay khuấy đều để đảm bảo không có vùng nước quá lạnh hoặc quá nóng.

Kinh nghiệm tắm cho bé

Với các mẹ lần đầu sinh bé, việc tắm cho bé còn nhiều bỡ ngỡ. Mẹ không biết phải làm bước nào trước, bước nào sau, tắm an toàn và hiệu quả như thế nào… Mẹ hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm được hướng dẫn bởi chuyên gia NHS dưới đây:

Giữ bé trên đầu gối hoặc đặt bé trên một tấm thảm, một chiếc chiếu… Cởi hết quần áo của bé và quấn chúng trong một chiếc khăn. Nhẹ nhàng hạ bé xuống bồn tắm bằng một tay và dùng tay còn lại đỡ đầu và vai bé.

chia-se-kinh-nghiem-tam-an-toan-cho-be-tu-chuyen-gia-0

Cách bế bé khi vào bồn tắm

Nhúng bông tắm vào nước (đảm bảo bông không quá ướt) và lau nhẹ quanh mắt bé theo chiều từ trong ra ngoài, sử dụng một bông gòn cho mỗi mắt. Điều này là để không chuyển bất kỳ chất bẩn hoặc vi khuẩn nào từ mắt này sang mắt khác.

Sử dụng một miếng bông tắm để lau bên ngoài xung quanh tai của bé. Tuyệt đối không bao giờ sử dụng bông để làm sạch bên trong tai của bé. Rửa phần còn lại của mặt, cổ và tay của bé theo cách tương tự và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn.

Tiếp theo, gội đầu cho bé bằng nước thường, không pha bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào bởi nước trắng là tốt nhất cho làn da của bé trong tháng đầu tiên.

Tránh để mắt bé dính nước khi gội đầu, mẹ hãy vẩy nước thật nhẹ nhàng.

Cởi tã và rửa vùng kín của bé bằng một miếng bông khác. Lau khô toàn thân cẩn thận, kể cả các vùng xung quanh như bẹn, hông… rồi đặt một tã sạch dưới vùng kín của bé.

Điều này sẽ giúp bé thư giãn nếu cha mẹ tiếp tục trò chuyện trong khi thực hiện các công việc còn lại. Bé càng nghe giọng nói của cha mẹ, bé sẽ càng quen với việc lắng nghe và bắt đầu hiểu những gì cha mẹ đang nói.

chia-se-kinh-nghiem-tam-an-toan-cho-be-tu-chuyen-gia-01

Tắm cho bé thật nhẹ nhàng, tránh nước tiếp xúc với mắt bé

Tắm xong cha mẹ cho bé ra khỏi bồn ngay, tránh để trẻ ngâm mình trong nước hoặc ở một mình trong bồn quá lâu.

Cuối cùng, đây là thời điểm tốt để mát xa cho bé. Massage có thể giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn. Tránh sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc nước thơm nào cho đến khi bé được ít nhất một tháng tuổi.

Việc tắm cho bé đôi khi vẫn cần sự trợ giúp của người khác. Vì vậy, mẹ đừng ngần ngại nhờ người thân hoặc bảo mẫu của trẻ hỗ trợ mình trong công việc này. Chúc mẹ tắm an toàn cho bé với những chia sẻ trên đây của chuyên gia NHS.

Theo NHS