Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần

Mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần thai cần chú ý những gì trong chế độ dinh dưỡng? Làm sao để mẹ nạp đủ vitamin và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi? Có điều gì mẹ cần chú ý trong giai đoạn thai kỳ này?

Những điều mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần cần lưu ý

Mẹ bầu bắt đầu cần để mắt đến cân nặng của bản thân khi mẹ đang ở giữa thai kỳ. Mặc dù vậy, mẹ không nên ăn kiêng trong thai kỳ. Hầu hết các chế độ ăn kiêng sẽ không cung cấp cho mẹ chất sắt, axit folic, các vitamin và khoáng chất quan trọng khác mà mẹ và em bé cần.

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-21-den-24-tuan-tuoi

Mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần bắt đầu cần chú ý việc tăng cân

Nếu mẹ thừa cân, mẹ có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình bằng cách:

  • Ăn các thực phẩm chứa tinh bột nguyên chất
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả
  • Cắt giảm thức ăn và đồ uống chứa nhiều chất béo và đường
  • Tập thể dục thường xuyên

Hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận thêm nhiều lời khuyên và thông tin về chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần.

Gợi ý thực đơn món ăn dinh dưỡng cho mẹ

Súp cần tây và cải xoong

Một món súp đơn giản có màu xanh lá cây rực rỡ rất đẹp mắt và chứa nhiều Beta-carotene. Mẹ có thể chế biến trước rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Thành phần

  • 1 củ hành tây lớn, bỏ vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu hạt cải
  • 400g khoai tây, bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
  • 400g cây cần tây, bỏ rễ, rửa sạch và thái đoạn dài từ 3 – 5cm
  • 1 lít nước
  • 100g cải xoong, nhặt và rửa sạch
  • Hạt tiêu đen và hạt nhục đậu khấu nghiền (tùy chọn)

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-21-den-24-tuan-tuoi-0

Súp cần tây tràn đầy dinh dưỡng cho mẹ bầu

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 30 phút

  • Nhẹ nhàng xào khoai tây và cần tây trong nồi cho tới khi gần chín mềm thì thêm hành tây vào đảo cùng. Tiếp tục nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 10 phút, đảo đều thường xuyên.
  • Thêm nước và đun sôi. Đun nhỏ súp trong 10 phút đến 15 phút hoặc cho đến khi rau gần mềm.
  • Cho cải xoong vào súp và đun nóng thêm năm phút nữa cho đến khi cải xoong bắt đầu mềm.
  • Khi súp đạt độ sệt như mong muốn, mẹ hãy tắt bếp và sử dụng máy xay sinh tố để nghiền mịn súp (có thể không nghiền theo sở thích), thêm hạt tiêu đen và hạt nhục đậu khấu cho vừa ăn.

Món súp có thể được ăn kèm với bánh mì tươi và phô mai.

Nên thưởng thức súp khi còn nóng để đảm bảo hương vị.

Sinh tố đu đủ

Đu đủ chín là một nguồn Beta-carotene vừa thơm ngon vừa an toàn cho mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần.

Thành phần

  • 1 quả đu đủ chín
  • 100ml nước táo

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

  • Đu đủ bỏ hạt và vỏ rồi thái hạt lựu
  • Cho đu đủ vào máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây
  • Thêm nước táo ướp lạnh vào đu đủ và nghiền nhuyễn hỗn hợp cho đến khi đạt độ mịn như ý.
  • Cho sinh tố ra cốc và có thể thêm đá nếu mẹ muốn uống lạnh

Thịt cừu hầm rau củ

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-21-den-24-tuan-tuoi-01

Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần không thể thiếu thịt cừu

Thịt cừu chứa Sắt và Beta-carotene cần thiết cho mẹ và em bé. Táo chứa vô số chất dinh dưỡng và mang lại hương vị ngọt ngào cho món ăn.

Thành phần

  • Thịt cừu nạc 500g
  • 1 củ hành tây, bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
  • Tỏi, bóc vỏ, rửa sạch và nghiền nát
  • 1 muỗng cà phê thì là
  • 1 củ khoai lang nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
  • ¼ củ cần tây bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
  • 1 quả táo gọt vỏ, bỏ lõi và thái hạt lựu
  • 2 muỗng cà phê húng tây khô hoặc 1 nhánh húng tây tươi
  • 400ml nước

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 30 đến 40 phút

  • Phi tỏi thơm trong nồi rồi cho thịt cừu, hành tây vào đảo đều trong vài phút
  • Tiếp tục nấu cho đến khi thịt cừu có màu nâu đều và hành tây mềm
  • Cho thì là, khoai lang, củ cần tây và táo vào hỗn hợp trên
  • Đảo đều trên bếp trong vài phút rồi thêm húng tây và nước rồi đun sôi từ từ
  • Khuấy, đậy nắp và nấu với lửa nhỏ trong 30 phút đến 40 phút, cho đến khi rau quả mềm, thêm nước nếu cần thiết.

Món canh hấp dẫn này có thể được sử dụng cùng cơm, khoai tây nghiền và các món ăn khác.

Chúc mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 21 đến 24 tuần thành công.

Theo Babycentre