Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 13 đến 16 tuần

Nếu mẹ bầu đang phân vân không biết nên xây dựng chế độ dinh dưỡng trong tuần thai từ 13 đến 16 như thế nào thì hãy áp dụng ngay những tư vấn của chuyên gia Babycentre dưới đây nhé.

Làm thế nào để nhận đủ vitamin trong thai kỳ?

Khi mang thai 13 tuần, mẹ không còn phải nhất định bổ sung Axit folic. Nhưng hãy tiếp tục bổ sung vitamin D hoặc bắt đầu dùng viên uống nếu mẹ chưa sử dụng từ trước. Chuyên gia khuyên mẹ nên uống 10microgam (mcg) vitamin D mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng trong khi mang thai và trong khi mẹ đang cho con bú.

Mẹ có thể nhận được nhiều vitamin khác từ trái cây và rau quả tươi. Hãy cố gắng ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Để thay đổi thực đơn, mẹ có thể thử ăn rau sống như một món ăn nhẹ, hoặc thêm sốt để làm salad.

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-13-16-tuan-thai-ki

Mẹ bầu nên tăng cường rau quả trong thực đơn ăn uống

Mẹ cũng có thể uống vitamin tổng hợp khi mang thai để bổ sung lượng vitamin D cơ thể cần nhưng nhìn chung cách làm này không thể thay thế cho chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng khác sẽ giúp mẹ và em bé khỏe mạnh.

Khi chế biến các loại thực phẩm đặc biệt là các loại rau, mẹ đừng nấu quá chín. Điều này sẽ giúp giữ lại càng nhiều chất dinh dưỡng trong món ăn. Món ăn tốt nhất là có độ chín vừa đủ.

Gợi ý công thức món ăn cho mẹ bầu từ 13 đến 16 tuần

Bánh kếp nhân việt quất

Bánh kếp nhân việt quất là một món ăn nhẹ ngon miệng và giúp bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin A… cho mẹ.

Thành phần

  • 2 bánh kếp
  • Mứt blueberry
  • Một ít quả việt quất
  • Sốt theo sở thích

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-13-16-tuan-thai-ki-0

Nam việt quất là thực phẩm hoàn hảo trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu từ 13 đến 16 tuần

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 5 phút

  • Trải bánh kếp ra đĩa
  • Thêm mứt việt quất trên đều mặt bánh kếp
  • Đặt một vài quả việt quất lên trên bánh kếp
  • Thưởng thức món ăn ngay với các loại sốt mẹ thích (có thể thêm mayonaise, tương cà…)

Mẹ cũng có thể thay nhân quả việt quất bằng cách loại trái cây hoặc thực phẩm thay thế khác theo ý muốn như mứt quả mâm xôi, quả mâm xôi tươi, mứt dâu tây, dâu tây tươi…

Bánh Tortilla kẹp rau quả

Một món ăn lành mạnh và nhiều dưỡng chất cho mẹ với cải xoong, nam việt quất, tinh bột và cà chua.

Thành phần

  • 1 nắm nam việt quất khô hoặc tươi
  • 2 muỗng canh kem phô mai ít béo
  • 1 gói bánh tortilla nhiều lớp
  • 1 ít cải xoong, nhặt lá, rửa sạch
  • Cà chua

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 5 phút

  • Trộn nam việt quất và kem phô mai với nhau
  • Đặt hỗn hợp trên bánh Tortilla và sắp xếp cải xoong lên trên cùng
  • Cuộn bánh lại và đặt trên đĩa đã thái cà chua cherry sẵn
  • Mẹ có thể chia cà chua theo múi cau hoặc miếng vừa miệng ăn theo kích cỡ của cà chùa
  • Có thể chuẩn bị thêm một ly nước ép nam việt quất uống kèm

Bí đao nướng nhân thập cẩm

che-do-dinh-duong-chuan-khoa-hoc-cho-me-bau-tu-13-16-tuan-thai-ki-01

Bí đao lành mạnh và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho mẹ bầu

Món món ăn cung cấp sắt, beta-carotene và canxi dồi dào cho mẹ. Đây là lựa chọn tuyệt vời để cơ thể mẹ xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Thành phần

  • 150g thịt lợn xay
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây lớn, bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
  • 1 quả bí đao lớn
  • 200g đậu phụ, xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh rau mùi tây, bỏ rễ, rửa sạch và xắt nhỏ
  • Hạt tiêu đen

Chế biến

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 20 phút

  • Làm nóng lò nướng đến 200 độ C
  • Bí đao bỏ vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, cắt khoanh và khoét giữa
  • Ướp bí đao với một ít dầu và đặt vào lò nướng để nấu cho đến khi mềm khoảng 10 phút
  • Hành tây xào chín trên bếp với dầu đã chuẩn bị sẵn
  • Thịt lợn xay cho vào một cái bát rồi ướp với nước mắm, hạt tiêu
  • Khi bí mềm, lấy ra khỏi lò và để nguội trong vài phút, trước khi múc thịt, đậu phụ, hành tây, rau mùi tây vào khoang giữa của bí
  • Thêm hạt tiêu đen lên hỗn hợp nhân
  • Bật lại lò nướng và cho bí đao đã nhồi nhân vào nướng khoảng 10 phút hoặc đến khi toàn bộ nhân chín mềm
  • Món ăn nên được thưởng thức nóng để đảm bảo hương vị

Chúc mẹ thực hiện các công thức nấu ăn thuộc chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho mẹ bầu từ 13 đến 16 tuần.

Theo Babycentre