Chăm sóc trẻ sơ sinh – Lợi ích của việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé

Khi mẹ và bé được tiếp xúc da kề da sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình chăm sóc trẻ sau sinh. Vì vậy, các chuyên gia đều khuyến khích mẹ và bé làm điều này càng sớm càng tốt.

Lợi ích của tiếp xúc da kề da với bé

loi-ich-cua-viec-tiep-xuc-da-ke-da-giua-me-va-be

Nên để mẹ và bé tiếp xúc da kề da càng sớm càng tốt

Cho dù em bé ra đời bằng cách sinh mổ hay sinh thường, sinh non hay đủ tháng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các em bé đều được hưởng lợi từ việc tiếp xúc da kề da ngay lập tức với mẹ sau khi sinh – hành động được các nhà khoa học gọi là cách chăm sóc kiểu Kangaroo.

Ngay sau khi sinh, y tá nên bế em bé đặt lên ngực của mẹ, giúp da kề da trực tiếp. Trong giờ vàng này, giờ đầu tiên ngay sau khi sinh, làn da ấm áp của mẹ có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bé sao cho phù hợp với nhiệt độ mà bé đã có trong bụng mẹ, giúp việc chuyển môi trường sống mới dễ dàng hơn đối với bé.

Một số em bé có nhịp tim chậm hơn và không thở đều đặn ngay sau khi sinh. Khi nghe nhịp tim và nhịp thở của mẹ, bé có thể tự điều chỉnh hai chỉ số trên thuận lợi hơn. Mức đường huyết cũng cao hơn đối với những em bé trải qua tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh.

Một điều lý thú khác được các chuyên gia khám phá ra đó là trẻ sơ sinh có khứu giác cao. Em bé nằm trên ngực của mẹ sau khi sinh có thể tìm kiếm núm vú và bắt đầu tự bú một cách chuẩn xác.

loi-ich-cua-viec-tiep-xuc-da-ke-da-giua-me-va-be-0

Có rất nhiều lợi ích cho cả cha mẹ và bé khi tiếp xúc da kề da

Điều này có thể giúp gọi sữa về sớm hơn và thiết lập nguồn sữa mẹ ổn định. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy các bà mẹ và em bé tiếp xúc da kề da cho con bú lâu hơn, mang lại lợi ích lâu dài cho cả bé và mẹ.

Trong những ngày và tuần đầu tiên sau khi chào đời, bất kỳ cơ hội nào mẹ có được, hãy đặt em bé da kề da càng nhiều, càng lâu. Tiếp xúc da kề da liên tục có thể giúp hệ tiêu hóa của bé trưởng thành và tăng cường hệ miễn dịch.

Hành động này cũng làm giảm một loại hormone gây căng thẳng có tên là Cortisol, đồng thời làm tăng hormone hạnh phúc – Oxytocin, làm giảm mức độ căng thẳng của em bé.

Những em bé tiếp xúc da kề da thường xuyên ngủ ngon hơn, lâu hơn, sâu hơn và khóc ít hơn. Nói cách khác, bé cũng ít căng thẳng hơn. Đây cũng là cách giảm căng thẳng cũng như tạo nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn cho mẹ.

Lợi ích của tiếp xúc da kề da với cha mẹ

loi-ich-cua-viec-tiep-xuc-da-ke-da-giua-me-va-be-01

Da kề da được chuyên gia khuyến khích mẹ bỉm sữa thực hiện

Mẹ cũng sẽ được hưởng lợi theo những cách khác khi tiếp xúc da kề da với bé. Cảm giác, mùi và âm thanh của em bé kích thích hormone trong cơ thể mẹ giúp tăng cảm giác làm mẹ và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Đặt da bé lên da mẹ làm tăng sự gắn kết, sự chia sẻ suốt đời và tăng sợi dây tình cảm giữa hai mẹ con.

Và đừng quên lợi ích của da kề da với cha. Tiếp xúc da kề da với cha có thể giúp tăng sự gắn kết mà hai cha con chia sẻ và thiết lập cảm giác hạnh phúc, an toàn và tình yêu của bé.

Sinh em bé là một hành trình. Hãy dành chút thời gian, ngay sau hành trình đó để tận hưởng cảm giác, mùi và âm thanh của bé. Làm điều này thường xuyên trong những tuần đầu tiên của cuộc đời bé, cả cha mẹ và em bé sẽ được hưởng lợi suốt đời.

Theo Bundoo