Cách dùng máy hút sữa có hiệu quả nhất

Máy hút sữa là dụng cụ không thể thiếu trong cuộc sống của những người mẹ hiện đại. Với công dụng tuyệt vời của mình, máy hút sữa đã trở thành cánh tay đắc lực giúp mẹ không chỉ chu toàn công việc gia đình mà còn có thêm thời gian nhiều hơn dành cho con cái và sự nghiệp của bản thân. Bài viết này sẽ giúp các mẹ còn nhiều bỡ ngỡ biết cách dùng máy hút sữa có hiệu quả.

  1. Khi nào mẹ cần dùng máy hút sữa
Máy hút sữa đôi Medela được nhiều người ưa chuộng

Máy hút sữa đúng là rất tiện lợi và có nhiều lợi ích nhưng không phải mẹ nào cũng cần tới chúng, bởi lẽ giá thành của một chiếc máy hút sữa không hề rẻ và nhiều bé không thích ứng được với việc ti bằng bình mà không được ti trực tiếp từ mẹ. Mẹ chỉ nên dùng máy khi thuộc các trường hợp sau:

  • Sữa mẹ quá nhiều nhưng bé không bú hết. Lúc này, dùng máy hút sữa để hút phần sữa dư sau đó trữ ngăn đông để sau này cho bé bú.
  • Sữa ra quá ít hoặc hầu như không có. Máy hút sữa bằng điện sẽ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động trôi chảy trở lại. Mẹ nên kết hợp với chế độ ngủ nghỉ và ăn uống hợp lý để không lo bị thiếu sữa.
  • Nhiều bé không chịu bú mẹ thì cần phải sử dụng máy hút sữa để bé yêu luôn có sữa khi cần. Khi hút sữa để cho bé bú dần, mẹ cần nghiên cứu cách bảo quản sữa đúng cách để không làm giảm chất lượng sữa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Công việc của mẹ quá bận rộn không đủ thời gian để cho bé bú, không thể lúc nào cũng có mặt khi bé đang đói. Lúc này, máy hút sữa chính là giải pháp tiện lợi nhất để mẹ luôn cung cấp đủ sữa cho bé.

2. Cách dùng máy hút sữa có hiệu quả

Nạp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Dù sử dụng sản phẩm nào đi chăng nữa thì việc giữ vệ sinh an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của mẹ và bé, nhất là khi sức đề kháng của bé còn quá yếu. Trước khi dùng máy hút, mẹ cần vệ sinh máy bằng nước sạch hoặc nước rửa chuyên dụng đã được chứng nhận an toàn, mẹ có thể luộc bằng nước sôi để diệt khuản, úp nơi khô ráo sạch sẽ rồi mới sử dụng.

Các thao tác mẹ cần làm khi sử dụng máy hút sữa là:

  • Nên uống 1 cốc sữa nóng, rửa tay và sát trùng các dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa 20 phút trước khi hút. Mẹ có thể dùng khăn nóng chườm lên bầu ngực, massage 2 bên mỗi bên khoảng 2 phút để kích thích tuyến sữa sẽ hiệu quả hơn.
  • Làm ấm phễu trước khi dùng để phễu khít chặt với núm vú hơn.

Nên sử dụng máy hút đôi để rút ngắn thời gian cần dùng. Nếu chỉ dùng máy hút đơn, hãy hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa. Nếu dùng máy hút đôi thì hút 2 bên khoảng 15-20 phút, nếu bé vẫn ti mẹ thì hút thêm 10 phút sau khi bé ti. Nếu mẹ dùng để kích sữa thì cách 2-3h hút 1 lần, mỗi lần hút 30p (máy đơn), 15-20 phút (máy đôi).

Thư giãn tối đa khi hút sữa
  • Các mẹ có thể hút 9-10 lần, còn nếu không có nhiều thời gian hút sữa thì vẫn có thể kích sữa bằng máy hút sữa 2 bên một ngày 4-5 lần, nhưng sau khi hút 15 phút nên massage bằng tay hoặc bằng chức năng massage của máy khoảng 5 phút để kích thích sữa về nhiều hơn.
  • Chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, ngồi thư giãn nhất khi hút sữa sẽ kích thích sữa ra tốt, không nên căng thẳng nhìn vào bình sữa và đếm từng giọt sữa.
  • Mẹ nên ăn đủ 3 bữa bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa, uống hiều nước và sữa để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ.

3. Lưu ý sau khi hút sữa

Kết thúc quá trình hút sữa, mẹ sẽ cần bắt tay ngay vào công đoạn trữ sữa. Gia đình nên sắm một chiếc tủ đông hoặc sử dụng một ngăn tủ riêng để trữ sữa cho bé. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ vào từng túi hoặc bình sữa. Việc này nhằm đảm bảo bé sẽ uống hết số lượng sữa trong một lần, mẹ sẽ không cần giã đông hết tất cả sữa khiến cho phần sữa không uống đến bị mất chất và dễ bị nhiễm vi khuẩn gây hại.

 

Trữ sữa bằng bình và túi trữ chuyên dụng

Sữa mẹ cũng cần có thời gian lưu trữ nhất định để không bị mất chất dinh dưỡng. Thông thường, sữa mẹ để ở nhiệt độ 26oC có thể để trong 2 đến 6 tiếng. Nếu để ngăn mát thì từ 1 đến 3 ngày ở nhiệt độ 4oC. Tuy nhiên, nếu có thể cho bé dùng ngay thì càng tốt, không nên để trong tủ lạnh quá lâu.

Dụng cụ trữ sữa phù hợp là bình hoặc túi được sản xuất riêng cho việc trữ sữa để đảm bảo sức khoẻ cho bé. Bình trữ sữa nên dùng lại thuỷ tinh có nắp đậy hoặc loại nhựa an toàn. Đổ sữa cách miệng 1 khoảng trống và không sử dụng bình bị nứt hoặc có nhiều vết xước, đây là nơi dễ bị vi khuẩn trú ngụ. Nếu dùng túi trữ sữa chuyên dụng, mẹ cho khoảng 60 – 120ml sữa vào một túi và ép hết không khí ra ngoài, không đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở. Để túi trong ngăn đá tủ lạnh sạch sẽ hoặc tủ đông, nhiệt độ luôn duy trì ở mức âm độ.