Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách theo chia sẻ của chuyên gia

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tuyệt vời nhất cho cả mẹ và em bé. Nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé bú trực tiếp. Do vậy, cách bảo quản sữa mẹ khi chưa sử dụng là rất quan trọng để giữ chất lượng sữa cao nhất cho bé.

Vì nhiều lý do, chủ yếu là do công việc tại văn phòng và gia đình, mẹ bỉm sữa đôi khi phải hút sữa ra ngoài và lưu trữ sữa mẹ trước khi cho trẻ sử dụng. Từ đây, một vấn đề rất được mẹ quan tâm đó là làm thế nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách, đảm bảo an toàn và chất lượng cho bé sử dụng về sau.

cach-bao-quan-sua-me-dung-cach

Sữa mẹ có thể được lưu trữ và bảo quản trong nhiều điều kiện khác nhau

Sữa mẹ có thể được bảo quản lưu trữ không?

Điều này hoàn toàn có thể được, miễn là mẹ tuân thủ các bước bảo quản an toàn được chuyên gia hướng dẫn để đảm bảo sữa luôn tươi và không bị nhiễm khuẩn. Tùy thuộc vào cách bảo quản, sữa mẹ có thời gian sử dụng dài hoặc ngắn.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách theo chia sẻ của chuyên gia

Điều quan trọng là luôn lưu trữ sữa mẹ trong các túi trữ sữa đã được rửa trong nước xà phòng nóng trước khi lưu trữ (hoặc dùng túi trữ sữa tiệt trùng theo tiêu chuẩn). Hãy chắc chắn mẹ chỉ hút ra lượng sữa phù hợp với khả năng sử dụng của bé chỉ để tránh lãng phí và dành không gian tủ lạnh cho các thực phẩm khác.

Ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ sẽ giữ được độ tươi đến 6 giờ sau. Khi bảo quản khép kín trong thùng đá, sữa mẹ có thể kéo dài độ tươi trong cả ngày, rất phù hợp cho những chuyến đi trong ngày hoặc những thời điểm mà việc cho con bú không thực hiện được.

cach-bao-quan-sua-me-dung-cach-0

Bảo quản sữa mẹ đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Sữa mẹ cũng có thể dễ dàng được lưu trữ trong tủ lạnh. Không nên lưu trữ sữa mẹ tại cửa đóng mở tủ lạnh – nơi mẹ khó kiểm soát nhiệt độ chắc chắn. Sữa được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách có thể dùng trong 5 – 8 ngày trước khi mẹ cần loại bỏ.

Ngoài ra, sữa mẹ cũng có thể được đông lạnh. Tốt nhất nên đông lạnh sữa mẹ trong hộp đựng sữa an toàn và đạt tiêu chuẩn. Sữa mẹ được đựng kín và đông lạnh đúng cách sẽ kéo dài thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng trong ngăn đông của tủ lạnh và giữ độ tươi đến 1 năm trong tủ đông chuyên dụng.

Chuẩn bị sữa sau khi trữ đông

Nếu mẹ cần rã đông sữa, hãy cho sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh và để trong vài giờ đến khi tan đá hoàn toàn. Không nên rã đông sữa mẹ bằng nhiệt độ thường vì khi chuyển từ tủ lạnh ra ngoài, sữa mẹ có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập.

Sau khi sữa tan, nhẹ nhàng làm ấm sữa trong bát nước ấm hoặc sử dụng máy hâm sữa trước khi cho bé ăn. Đừng dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ. Lò vi sóng không làm nóng đều và có thể dẫn đến các điểm nóng quá mức trong sữa gây bỏng miệng bé.

cach-bao-quan-sua-me-dung-cach-01

Hâm nóng sữa mẹ sau khi rã đông bằng máy hâm sữa

Trước khi cho trẻ uống sữa mẹ đã rã đông, hãy lắc bình sữa vài lần để hòa trộn tất cả các chất dinh dưỡng làm một, phòng trường hợp chất béo bị tách ra. Hãy vứt bỏ tất cả sữa thừa sau khi bé sử dụng. Mẹ không nên hâm nóng hoặc lưu trữ sữa mẹ đã được đông lạnh và rã đông trước đó.

Ngay cả khi chỉ đông lạnh hoặc lưu trữ một túi sữa mẹ, tốt nhất mẹ nên đựng sữa trong hộp đựng cẩn thận và sử dụng những túi sữa cũ nhất trước. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, sữa mẹ càng để lâu thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng. Các thành phần chống vi khuẩn của sữa mẹ có thể giảm sau hai ngày làm lạnh và việc đông lạnh lâu dài có thể làm giảm chất lượng chất béo trong sữa mẹ.

Chúc mẹ bảo quản sữa mẹ đúng cách theo những chia sẻ của chuyên gia như trên.