Các cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Với tinh thần chờ đón và chờ mong ngày con ra đời thì tính tuổi thai nhi để dự kiến ngày sinh là một trong những vấn đề mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng quan tâm. Tính tuổi thai nhi vô cùng quan trọng trong việc đưa ra các hướng xử trí chính xác trong suốt thai kỳ cũng như theo dõi sự phất triển, tăng trưởng của thai nhi và đặc biệt quan trọng trong chuẩn đoán tiền sản (xét nghiệm Double test, chọc ối, chọc hút gai nhau,…). Vậy làm thế nào để tính nhanh và chính xác được tuổi thai nhi?

Hiện nay, có rất nhiều cách để tính tuổi thai nhi. Tuy nhiên, mỗi cách đều có những hạn chế riêng và không thể chính xác 100% thời gian bé đã ở trong bụng mẹ. Dưới đây là các cách tính tuổi thai nhi chính xác và dễ hiểu nhất dành cho mẹ nào quan tâm.

1/ Dựa vào chu kỳ kinh cuối

Cách tính tuổi thai nhi chính xác và đơn giản nhất là dựa vào kỳ kinh cuối cùng của mẹ. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày, ngày bắt đầu của chu kỳ chính là ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn. Để tính tuổi thai dựa theo chu kỳ, bạn phải biết chính xác kỳ kinh cuối và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

– Tính tuổi thai: số tháng kể từ kỳ kinh cuối x 4. Tuy nhiên, vì cứ 1 tháng sẽ có 4 tuần + 2 ngày, nên cứ mỗi 3 tháng thì bạn tính thêm 1 tuần vào tuổi thai. Như vậy, để tính thời gian dự sinh của bé, bạn có thể áp dụng công thức sau:

– Ngày dự sinh: ngày đầu tiên + 7 ngày

-Tháng dự sinh:

+ Nếu tháng của chu kỳ cuối >3: tháng của chu kỳ cuối – 3 tháng

+ Nếu tháng có kinh cuối cùng <3: tháng có kinh cuối cùng + 9

Chẳng hạn, nếu ngày bắt đầu chu kỳ cuối là ngày 1/5, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào ngày 8/2 của năm sau, và bé cưng của bạn đến ngày 3/9 sẽ được 17 tuần tuổi.

2/ Tính tuổi thai nhi qua siêu âm

Tính tuổi thai qua siêu âm

Dựa vào kết quả siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra dự đoán tương đối chính xác về tuổi thai nhi từ các chỉ số: Đường kính của túi thai (GS – Gestinational sac diameter), Đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter), Chiều dài đầu mông (CRL – Crow rump length).

Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai (GS):

Trong những tuần đầu mang thai thì đường kính túi thai là một chỉ số khá chính xác để “đọc” tuổi thai.

– Nếu đường kính túi thai 5mm tương đương với thai 4,5 tuần tuổi.

– Nếu đường kính túi thai 10mm tương đương với thai 5 tuần tuổi.

– Nếu đường kính túi thai 20mm tương đương với thai 6 tuần tuổi.

Mặc dù phương pháp này được đánh giá là tương đối chính xác. Nhưng khi thai nhi đã quá 6 tuần thì không áp dụng được nữa. Do túi thai chuyển sang hình bầu dục nên khó có thể đo đường kính chính xác.

Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông (CRL)

Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông

Từ 6 tuần, phôi thai đã có thể nhìn thấy rõ, nên bác sĩ sẽ sử dụng chỉ số BPD hoặc CRL để tính tuổi thai.

– Tuổi thai = CRL (cm) + 6,5.

Ví dụ: CRL = 7,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 7,5 + 6,5 = 14 tuần tuổi.

Lưu ý: Khi sử dụng công thức này, bạn đừng quên quy đổi chỉ số CRL từ mm ra cm nhé.

Tính tuổi thai dựa theo đường kính lưỡng đỉnh (BPD)

Tính tuổi thai dựa theo đường kính lưỡng đỉnh

Tuổi thai tính dựa trên BPD như sau:

Tuy nhiên, các chỉ số siêu âm sẽ mất dần độ chính xác trong các tháng cuối của thai kỳ, vì có nhiều bé phát triển tốt sẽ có chiều dài đầu mông hay đường kính lưỡng đỉnh lớn, trong khi nhiều bé lại có các chỉ số này nhỏ.

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính theo sự phát triển của thai nhi và cách tính theo kỳ kinh cuối. Bác sĩ thường siêu âm và nói rằng “Thai nhi tương đương XX tuần tuổi, dự kiến sinh ngày YY” và các mẹ tương lai cứ nhớ theo ngày sinh đó. Sau 1 thời gian đi khám mới thấy rằng ngày dự kiến sinh của bác sĩ cứ thay đổi liên tục. Đó là vì cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Vì vậy, nếu phát triển thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Còn ngược lại, khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Ví dụ: Theo cách tính kỳ kinh cuối bạn được 25 tuần. Nhưng theo phát triển thai nhi thì 27 tuần, tức là thai nhi của bạn to hơn trung bình.

Đo bề cao của tử cung để tính tuổi thai nhi:

Đo bề cao của tử cung là đo từ bờ trên của khớp vệ, tới phần đáy của tử cung. Vòng bụng đó ở chỗ phình nhất, thường là qua rốn. Nhìn vào đó, có thể ước tính trọng lượng thai và tuổi thai nhờ chiều cao tử cung và vòng bụng.

– Vào tháng thứ 1: thai nhi nấp sau xương vệ.

– Vào tháng thứ 2: thai nhi nhô cao bằng 1/4 của đường rốn đến khớp vệ (khoảng 4 cm).

– Vào tháng thứ 3: tử cung nhô cao bằng 1/2 của đường rốn đến khớp vệ (khoảng 8 cm).

– Vào tháng thứ 4: tử cung nhô cao bằng 3/4 tính từ đường rốn tới khớp vệ.

– Vào tháng thứ 5: tử cung cao ngang rốn.

– Vào tháng thứ 6: tử cung cao khoảng 20cm.

– Vào tháng thứ 7: tử cung ngang bằng 1/2 đường rốn tới ức (khoảng 28 cm).

– Vào tháng thứ 9: tử cung cao khoảng 32 cm.

3/ Cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Trứng đã rụng ở nữ giới sẽ tồn tại trong vòng 24h, tức là từ thời điểm quan hệ tình dục và rụng trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Sau khi thụ thai thai nhi của bạn sẽ sống trong bụng mẹ 266 ngày (tương đương 38 tuần). Từ đó bạn có thể tính được tuổi thai và ngày dự kiến sinh.

Nếu tính ngày dự sinh theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì bạn cộng thêm 40 tuần còn tính theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng thì chỉ cần cộng thêm 38 ngày. Cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ là tương đối tức là sau 2 tuần mới thật sự thụ thai còn nếu tính theo ngày thụ thai và ngày rụng trứng thì độ chính xác cao hơn, có thể dự đoán gần như chính xác tuổi thai.

Các cách tính tuổi thai đã nêu ở bên trên là những cách tính phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên không có cách nào là có độ chính xác hoàn toàn bởi mỗi cách tính đều có ưu và nhược điểm riêng, và còn phụ thuộc nhiều vào đặc điểm riêng của từng thai nhi.