Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ như thế nào thì đúng cách?

Axit folic, sắt, Omega-3… đều là những dưỡng chất quan trọng mà mọi mẹ bầu đều không thể không bổ sung trong thai kỳ. Nhưng mẹ đủ biết cách bổ sung đúng chuẩn chưa? Hãy áp dụng những tư vấn dưới đây của chuyên gia nhé.

Quy tắc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ

bo-sung-duong-chat-cho-thai-ky-dung-cach

Mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ đúng cách

Dinh dưỡng trong thai kỳ là vấn đề hàng đầu cần được mẹ chú ý đúng mức. Về cơ bản, nếu trước khi mang thai, mẹ đã có chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh thì khi mang thai, mẹ không cần phải thay đổi quá nhiều cách sinh hoạt thường ngày.

Mẹ có thể ăn nhiều hơn khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, nhưng hãy kiểm soát việc tăng cân để tránh nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ… Mẹ bầu cần duy trì các bữa ăn có đủ 5 nhóm dinh dưỡng gồm: Tinh bột, chất béo, protein, chất xơ và vitamin.

Về đồ uống, mẹ bầu nên hạn chế các loại nước có gas, nước có chứa chất kích thích, đồ uống có cồn và caffein. Thay vào đó, mẹ hãy uống sữa tiệt trùng, nước hoa quả tươi và rau củ ép…

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ

Có nhiều dưỡng chất mà mẹ cần bổ sung trong thai kỳ và trong những thông tin dưới đây, chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ cách bổ sung 3 dưỡng chất quan trọng là Axit folic, sắt và Omega-3.

bo-sung-duong-chat-cho-thai-ky-dung-cach-0

Rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu

Axit folic

Mẹ cần Axit folic trong khi mang thai để giúp bảo vệ thai nhi chống lại các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống, khuyết tật về não… Chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung 400mcg axit folic hàng ngày khi mẹ đang có dự định mang thai và trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Mẹ có thể nhận Axit folic (tên gọi ở tự nhiên là folate) từ thực phẩm hàng ngày. Thực phẩm giàu folate rất tốt cho mẹ và em bé. Vì vậy, hãy ăn nhiều những thứ này khi mang thai. Đậu Hà Lan, đậu phụ và nước cam là những nguồn cung cấp folate tốt cho cơ thể. Ngoài ra, không thể quên các đồ uống như sữa hoặc ngũ cốc…

Omega-3

Các axit béo Omega-3 có trong cá rất quan trọng trong sự phát triển não và mắt của bé. Axit béo này cũng tốt cho trái tim của mẹ về lâu dài. Mẹ hãy cố gắng ăn hai phần cá mỗi tuần, bao gồm ít nhất một phần cá có dầu.

Các loại cá có dầu như cá thu, cá hồi và cá mòi là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt, cũng như chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao. Nhưng vì chúng cũng có thể chứa một số chất có hại cho sức khỏe ở mức độ thấp do môi trường sống nhiều thủy ngân, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên có nhiều hơn hai phần cá có dầu mỗi tuần.

Bên cạnh đó, đậu phụ, đậu nành, quả óc chó, rau xanh, trứng, sữa, phô mai, hạt vừng, thực phẩm có nguồn gốc từ tảo… cũng là những thực phẩm chứa Omega-3 cho mẹ bầu.

bo-sung-duong-chat-cho-thai-ky-dung-cach-01

Bữa ăn dinh dưỡng gồm các thực phẩm lành mạnh cho mẹ bầu

Sắt

Sắt giúp mẹ tạo hồng cầu cho bản thân và em bé đang lớn. Mẹ có thể bị thiếu máu nếu không có đủ sắt. Vì vậy, hãy cố gắng ăn thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày. Thịt, gia cầm và cá là nguồn cung cấp sắt tốt. Cơ thể mẹ có thể hấp thụ sắt hiệu quả nhất từ ​​những thực phẩm này.

Mẹ cũng có thể lấy sắt từ các nguồn không phải thịt, bao gồm đậu lăng, rau xanh, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc (mẹ có thể tìm hiểu xem ngũ cốc có thêm chất sắt hay không bằng cách kiểm tra nhãn thông tin sản phẩm).

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt từ thực phẩm hơn. Do đó, mẹ có thể chuẩn bị thêm hoa quả tươi hoặc một cốc nước hoa quả chứa vitamin C như nước cam, nước chanh… trong bữa ăn. Ngược lại, trà và cà phê có thể cản trở sự hấp thụ chất sắt. Vì vậy, tốt nhất không nên uống những thứ này trong bữa ăn của mẹ.

Theo Babycentre