Bao lâu thì mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Tắm cho trẻ sơ sinh có những quy tắc riêng mà mẹ bỉm sữa nên áp dụng để đảm bảo an toàn và lợi ích cao nhất cho trẻ. Lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia về vấn đề này.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ thực sự khuyên mẹ không nên tắm hàng ngày cho trẻ sơ sinh. Tiếp xúc quá nhiều với nước có thể làm cho làn da của bé ẩm ướt quá mức và khiến nguy cơ mắc các bệnh về da như bệnh chàm tăng cao. Vậy mẹ nên tắm cho bé thường xuyên như thế nào? Đọc ngay các hướng dẫn bên dưới đây của chuyên gia.

bao-lau-thi-me-nen-tam-cho-tre-so-sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp mang lại nhiều lợi ích

Tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) , trẻ sơ sinh nên tắm lần đầu khoảng 24 giờ sau khi sinh. Thời điểm này có thể làm giảm nguy cơ hạ thân nhiệt và hạ đường huyết, góp phần thành công vào việc cho con bú và giữ ẩm cho da bé.

Mẹ nên cho bé tắm nhẹ nhàng với miếng bọt biển cho đến khi cuống rốn của bé rơi ra ngoài (thường trong vòng vài tuần sau khi sinh). AAP khuyên mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh ba lần một tuần cho đến khi trẻ đón sinh nhật đầu tiên (1 tuổi).

Bên cạnh việc áp dụng quy tắc này, cha mẹ đừng quên làm sạch khu vực vùng kín của trẻ, nơi thường xuyên sử dụng tã một cách thích hợp ngay sau mỗi lần thay tã mới.

bao-lau-thi-me-nen-tam-cho-tre-so-sinh-0

Các chuyên gia khuyến khích mẹ tắm cho bé 3 lần 1 tuần

Nên làm gì khi tắm cho trẻ sơ sinh

Giống như người lớn, một số bộ phận cơ thể của em bé cần được vệ sinh hàng ngày cho dù chúng có được tắm đầy đủ hay không.

Hãy chắc chắn rằng mẹ làm sạch khu vực vùng kín của trẻ, đặc biệt là sau khi trẻ đi nặng, kể cả ở những vùng da có nếp gấp như ở bẹn… Đối với bé trai, nhẹ nhàng rút lại bao quy đầu để làm sạch khu vực bên dưới. Đối với các bé gái, khu vực xung quanh âm đạo có nếp gấp tương tự nên được làm sạch thật kỹ và cẩn thận.

Đừng bỏ qua kem dưỡng da, dầu hoặc kem mát xa để cân bằng lại độ ẩm và bổ sung những tinh chất tốt cho làn da trẻ. Đương nhiên, tất cả các sản phẩm dùng để thoa lên da trẻ cần được chọn lựa thật kỹ càng.

bao-lau-thi-me-nen-tam-cho-tre-so-sinh-01

Tất cả sản phẩm chăm sóc da cho trẻ cần được chọn lựa kỹ càng và đạt tiêu chuẩn

Điều này đặc biệt quan trọng bởi làn da trẻ sơ sinh rất mỏng manh, vô cùng nhạy cảm và dễ chịu tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín và đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được công bố.

Dựa vào ý kiến chuyên gia và sự tư vấn của bác sĩ để chọn các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ cũng là một gợi ý không thể phù hợp hơn. Một vài thương hiệu rất được tin tưởng có thể kể tên như Chicco, Sanosan…

Việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da đối với những em bé đã có dấu hiệu bị bệnh chàm hoặc có anh chị em hoặc cha mẹ bị bệnh chàm lại càng quan trọng hơn nữa.

Tóm lại, tắm cho bé không quá ba lần một tuần là hoàn toàn lành mạnh, với điều kiện mẹ lau sạch vùng kín trẻ sau mỗi lần thay tã lót và thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày.

Theo Parents