Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị còi cọc

Ăn trứng thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ và còn giúp đẩy lùi nguy cơ còi cọc, chậm lớn. Cùng tìm hiểu vấn đề này cùng chuyên gia ngay mẹ nhé!

Từ nghiên cứu khoa học

an-mot-qua-trung-moi-ngay-giup-ngan-ngua-tre-bi-coi-coc

Trứng là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein và dưỡng chất quan trọng

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington, Đại học Maryland và Đại học California Davis ở Hoa Kỳ và Đại học San Francisco de Quito ở Ecuador để xác định tầm quan trọng của trứng trong chế độ ăn uống và sự phát triển của trẻ từ lứa tuổi sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 163 bà mẹ đang chăm sóc con nhỏ trong độ tuổi từ 6 – 9 tháng tuổi có sức khỏe tốt để tham gia nghiên cứu. Trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng, dị tật tim hoặc dị ứng trứng được loại trừ khỏi dự án.

Tất cả em bé đều được cân, đo, và ghi nhận các thông tin như điều kiện sống, chế độ ăn uống, bệnh mắc phải gần đây… trước khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Sau sáu tháng, nghiên cứu kết thúc và các nhà khoa học sẽ căn cứ vào số liệu thu thập mới từ trẻ tham gia khi so với trẻ không tham gia để rút ra kết luận.

Tới kết quả nghiên cứu

an-mot-qua-trung-moi-ngay-giup-ngan-ngua-tre-bi-coi-coc-0

Cha mẹ nên cho trẻ ăn trứng từ khi bắt đầu ăn dặm

Với trẻ tham gia dự án, qua 6 tháng, trẻ đã cải thiện sự tăng trưởng cũng như giảm nguy cơ biếng ăn, chậm lớn và còi cọc. Cụ thể, trẻ em được ăn trứng hàng ngày sẽ giảm 47% khả năng bị còi cọc khi kết thúc nghiên cứu. Bên cạnh đó, trẻ cũng có ít hơn 74% khả năng bị thiếu cân.

Trong cả hai nhóm, trẻ có khả năng ăn nhiều đồ uống có đường, bánh ngọt, sô cô la, bánh ngọt hoặc bánh quy khi kết thúc nghiên cứu so với lúc bắt đầu. Tuy nhiên, những trẻ trong nhóm tham gia ăn thực phẩm ngọt ít hơn 29% so với nhóm không tham gia. Điều này cho thấy ăn trứng có thể giúp giảm béo phì ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trứng là một nguồn protein tuyệt vời với chi phí rẻ và thuận tiện để đảm bảo trẻ em có được thực phẩm chất lượng cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung trứng trong chế độ ăn có thể là một gợi ý lý tưởng và an toàn cho trẻ em có nguy cơ còi cọc, chậm lớn ở các nước kém phát triển.

Lời khuyên của chuyên gia

an-mot-qua-trung-moi-ngay-giup-ngan-ngua-tre-bi-coi-coc-01

Trẻ ăn trứng mỗi ngày giảm nguy cơ còi cọc, chậm lớn

Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi. Trứng đã được nghiền nhuyễn có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh khi chúng được 6 – 8 tháng tuổi.

Để việc sử dụng trứng hiệu quả, chuyên gia khuyên cha mẹ nên chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn, được bảo quản đúng cách và quan trọng nhất là chế biến chín hoàn toàn trước khi cho trẻ thưởng thức.

Miễn là trẻ không bị dị ứng trứng, không có lý do gì ngăn cha mẹ không cho chúng ăn trứng. Trứng là một nguồn protein tốt, chứa các chất dinh dưỡng khác mà trẻ rất cần cho một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Thêm vào đó, trứng lại có chi phí rất rẻ, phù hợp với nhiều gia đình kể cả gia đình thu nhập thấp.

Hãy kết hợp trứng và các thực phẩm lành mạnh khác để mang lại bữa ăn dinh dưỡng an toàn cho trẻ mẹ nhé.

Theo NHS