Tìm hiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh như thế nào

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết đột ngột, bất ngờ và không giải thích được của một đứa trẻ khỏe mạnh. Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu và nắm được thông tin cần thiết để phòng tránh cho trẻ.

Tại Anh, có khoảng 300 trẻ sơ sinh chết đột ngột và bất ngờ mỗi năm. Thống kê này có thể khá đáng báo động, nhưng SIDS rất hiếm và nguy cơ bé chết vì nó rất thấp.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ

Hầu hết các ca tử vong xảy ra trong sáu tháng đầu đời của em bé, tương đồng với giai đoạn trẻ sơ sinh. Bé sinh non, sinh sớm hoặc có trọng lượng cơ thể thấp so với các chỉ tiêu có nguy cơ mắc SIDS cao hơn. SIDS thường xảy ra khi trẻ ngủ, mặc dù đôi khi nó có thể xảy ra trong khi bé tỉnh.

Cha mẹ có thể giảm nguy cơ SIDS bằng cách không hút thuốc trong khi đang mang thai hoặc sau khi sinh em bé và luôn luôn đặt em bé lên lưng khi.

Mọi bà mẹ đều mong muốn con phát triển khỏe mạnh
Mọi bà mẹ đều mong muốn con phát triển khỏe mạnh

Nguyên nhân gây SIDS là gì?

Nguyên nhân chính xác của SIDS hiện nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy vậy, các bác sĩ tin rằng đây là hội chứng xảy ra khi có sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Các chuyên gia tin rằng SIDS xảy ra ở một giai đoạn đặc biệt trong sự phát triển của em bé nhất là khi bé mới chào đời, hệ miễn dịch còn kém và SIDS cũng ảnh hưởng đến những em bé dễ bị tổn thương khi thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường không lành mạnh nhất định.

Những yếu tố về môi trường có thể bao gồm khói thuốc lá, thường xuyên chỉ có một tư thế khi nằm trên giường, mắc bệnh nhẹ hoặc các vấn đề liên quan tới đường hô hấp… Hoặc cũng có thể do mối liên hệ giữa ngủ chung (nằm ngủ với em bé trên giường ngủ, ghế sofa…) và SIDS.

Thuốc lá là một nguy cơ gây hại cho trẻ sơ sinh
Thuốc lá là một nguy cơ gây hại cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ tin rằng trẻ sơ sinh chết vì SIDS là do cơ thể bé chưa có được hệ miễn dịch tốt, được phát triển đầy đủ nên khả năng thích ứng với những nguy cơ độc hại trên rất thấp. Đăc biệt là với những bộ phận quan trọng cần điều chỉnh như nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ của trẻ.

Mặc dù nguyên nhân gây ra SIDS chưa được xác nhận đầy đủ, nhưng có một số việc cha mẹ có thể làm để giảm nguy cơ mắc hội chứng này ở trẻ sơ sinh.

Những việc cần làm giúp ngăn ngừa SIDS

Dưới đây là danh sách những điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa SIDS.

Nên áp dụng

Luôn luôn đặt con của bạn trên lưng khi ru con vào giấc ngủ.

Đặt bé theo tư thế “chân vào chân” (với bàn chân chạm vào cuối cũi, nôi, hoặc xe đẩy).

Giữ cho đầu em bé của bạn được thoải mái, không bị kìm kẹp bởi vật cản. Chăn của bé nên được đắp với điểm cao nhất không quá vai của trẻ.

Trẻ được bú sữa mẹ giảm nguy cơ mắc SIDS
Trẻ được bú sữa mẹ giảm nguy cơ mắc SIDS

Hãy để bé ngủ trong giường, cũi hoặc nôi cùng phòng với mẹ trong sáu tháng đầu.

Sử dụng nệm vững chắc, phẳng, không thấm nước và trong tình trạng tốt cho bé dùng.

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Không nên

Hút thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc để cho ai đó hút thuốc trong cùng phòng với trẻ sơ sinh (cả trước và sau khi sinh).

Ngủ trên giường, ghế sofa hoặc ghế bành cùng với em bé.

Không chia sẻ giường của em bé nếu mẹ hoặc người thân gia đình đã hút thuốc hoặc đang dùng thuốc. Ngoài ra, áp dụng tương tự với trường hợp mẹ hoặc bất cứ ai tiếp xúc với trẻ đã uống rượu.

Tạo môi trường thoải mái cho bé có những giấc ngủ sâu và ngon giấc
Tạo môi trường thoải mái cho bé có những giấc ngủ sâu và ngon giấc

Giữ cho nhiệt độ xung quanh bé không quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ phòng thích hợp là từ 16 – 20 độ, với một chiếc giường ngủ hoặc túi ngủ êm ái, nhẹ nhàng, sẽ tạo môi trường ngủ thoải mái cho bé.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho mẹ những thông tin hữu ích và tuyệt vời. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh và thành công.