Cách nuôi con nhỏ trong những ngày đầu đời như thế nào cho tốt

Cách nuôi con nhỏ ra sao? Cần phải chú ý điều gì khi lần đầu làm mẹ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra với em bé sau khi sinh?

Trẻ sơ sinh không có khả năng kiểm soát nhiệt độ của mình tốt, vì vậy điều quan trọng trong cách nuôi con nhỏ là trẻ phải được giữ ấm và khô. Mẹ nên phủ ấm trẻ bằng khăn ấm hoặc chăn và đội mũ trên đầu cho trẻ.

Da tiếp xúc với da sẽ giúp giữ cho trẻ ấm và là cách tuyệt vời để mẹ và bé thêm gắn kết. Mẹ cũng nên nhớ rằng bác sĩ sẽ kẹp dây rốn ở hai nơi và sau đó cắt giữa hai kẹp. Chính vì vậy, mẹ hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ về thời gian cụ thể kẹp và cắt dây rốn cho trẻ.

Cách nuôi con nhỏ có nhiều kiến thức cho mẹ
Cách nuôi con nhỏ có nhiều kiến thức cho mẹ

Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ thường được cắt dây gần như ngay lập tức sau khi sinh. Tuy nhiên, cách nuôi con nhỏ ngày nay dựa trên các nghiên cứu gần đây cho thấy nên chờ đợi vài phút để máu tăng lên từ vị trí này đến em bé giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ sơ sinh và thiếu sắt ở giai đoạn tuổi nhỏ.

Sau khi sinh ra, trẻ cũng sẽ được kiểm tra nhóm máu và một số xét nghiệm khác. Bên cạnh đó, dịch ối trong mũi hoặc miệng của trẻ cũng sẽ được hút ra vào thời điểm này.

Trong cách nuôi con nhỏ, trẻ sẽ được quan sát chặt chẽ kể từ khi sinh ra. Từ một cho tới 5 phút sau chào đời, trẻ sẽ được thực hiện đánh giá nhịp tim, hít thở, cơ bắp, phản xạ và màu sắc của bé. Y tá hoặc hộ lý có thể thực hiện những đánh giá đơn giản này (cũng như các công việc khác) trong khi bé đang nghỉ ngơi trên bụng của mẹ.

Trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc với mẹ sớm
Trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc với mẹ sớm

Khi nào có thể bắt đầu cho con bú sữa mẹ?

Trẻ sơ sinh có xu hướng đói ngay sau khi sinh, vì vậy đó là thời điểm tốt để bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ nếu cả hai đều sẵn sàng. Thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được đặt và tiếp xúc trực tiếp da – da với mẹ ngay sau khi sinh cho đến khi cho con bú xong. Cách nuôi con nhỏ như này sẽ giúp trẻ thêm khoẻ mạnh và tăng sức đề kháng.

Không cần phải hoảng sợ hay lo lắng nếu trẻ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hoặc bám núm vú ngay sau khi sinh. Trong lần đầu tiên bé có thể liếm núm vú của mẹ để bắt đầu học cách bú. Hầu hết, cách nuôi con nhỏ đúng là khi trẻ sơ sinh bắt đầu được bú sữa non của mẹ trong vòng một giờ đầu tiên, nếu có cơ hội.

Cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt
Cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt

Mẹ đừng ngại hỏi người chăm sóc hoặc y tá để nhận được sự giúp đỡ trong khi vẫn ở phòng sinh hoặc phòng hồi phục. Sau đó, bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cũng sẽ tư vấn các kiến thức, kinh nghiệm cũng như cách nuôi con nhỏ cho mẹ. Ngoài ra, mẹ đừng quên tham khảo những ý kiến của người đi trước, các mẹ khác để có thêm sự tự tin trong lần đầu làm mẹ.

Trên đây là một số thông tin cách nuôi con nhỏ cho mẹ lần đầu sinh con. Hy vọng những thông tin này đã giúp mẹ có thêm kiến thức và thành công trong việc nuôi con nhỏ trưởng thành và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *