Cách nuôi con nhỏ mới sinh như thế nào cho tốt nhất?

Cách nuôi con nhỏ mới sinh có nhiều điều cần chú ý. Mẹ cần nắm được những thông tin dưới đây.

Sau khi sinh trẻ sẽ được làm gì?

Một y tá sẽ đặt thuốc kháng sinh vào mỡ hoặc ngay Sau khi sinh cho tới một giờ sau, trẻ sẽ được tiêm những mũi thuốc kháng sinh phòng bệnh đầu tiên và nhỏ mắt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt, một số nguy cơ gây ra chứng mù mắt ở trẻ. Nhiễm trùng có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau gây ra cho trẻ trước khi sinh hoặc trong khi sinh bao gồm vi khuẩn bệnh lậu và vi khuẩn Chlamydia… Cách nuôi con nhỏ mới sinh này được sắp xếp để mẹ có cơ hội cho con bú sữa mẹ đầu tiên.

Y tá cũng sẽ cân nhắc cho trẻ tiêm vitamin K để giúp máu tránh hiện tượng đông cục. Đồng thời, việc đo chiều dài, chu vi đầu và kiểm tra tổng quan sức khỏe trẻ sẽ được thực hiện sau đó bởi bác sĩ.

Cách nuôi con nhỏ mới sinh có nhiều điểm cần lưu ý
Cách nuôi con nhỏ mới sinh có nhiều điểm cần lưu ý

Khi nào thì trẻ được tắm và khám?

Sau khi nhiệt độ của trẻ ổn định trong ít nhất vài giờ sau sinh, một y tá sẽ tắm cho trẻ trong một bồn tắm bọt biển và gội đầu nếu cần thiết. Cách nuôi con nhỏ mới sinh khi tắm trong bồn tắm là nơi em bé được tắm có nhiệt độ ấm hoặc được sưởi ấm bằng đèn sưởi trong phòng của mẹ hoặc phòng tắm riêng cho trẻ. Sau khi tắm xong, trẻ sẽ được quấn hoặc phủ một tấm chăn để giữ ấm và y tá sẽ đưa trẻ cho mẹ bế để hai mẹ con có cơ hội tiếp xúc với nhau.

Những giai đoạn đầu tiên trong cuộc đời trẻ, mẹ nên giữ và để trẻ trong tầm quan sát của bản thân, vì mẹ sẽ phải cho bé bú thường xuyên mỗi vài giờ một lần.

Trẻ cần được tắm trong nhiệt độ ấm
Trẻ cần được tắm trong nhiệt độ ấm

Những xét nghiệm trẻ sẽ được kiểm tra

Sau 48 giờ sinh, trẻ sẽ được lấy máu để kiểm tra bệnh Phenylketonuria (PKU) – một loại bệnh rối loại chuyển hóa các chất truyền dẫn thần kinh, chứng suy giáp và các rối loạn khác.

Ngoài ra, trước khi được rời viện, trẻ sẽ được các bác sĩ thực hiện các bước kiểm tra thính giác. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, và nhiều tổ chức y tế khuyến cáo, cách nuôi con nhỏ mới sinh cần được sàng lọc những vấn đề thính giác như khả năng nghe kém, khả năng tai bị điếc… trước khi trẻ được một tháng tuổi và tốt nhất là trước khi xuất viện. Nếu mẹ sinh con tại nhà, hãy sắp xếp để trẻ được kiểm tra ngay sau khi sinh và chắc chắn trước khi trẻ được một tháng tuổi.

Ngoài ra, các xét nghiệm viêm gan, HIV… là điều không nên bỏ qua. Trẻ sẽ được tiêm chủng ngừa viêm gan B đầu tiên trước khi xuất viện.

Cả mẹ và bé cần được kiểm tra sức khỏe sau sinh
Cả mẹ và bé cần được kiểm tra sức khỏe sau sinh

Sau khi rời viện về nhà, cách nuôi con nhỏ mới sinh đúng cách nhất là khoảng 1 tuần sau, cả mẹ và con cần trở lại viện để khám sau sinh và hoàn thành một số xét nghiệm bệnh cần thiết. Kế đó, từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 sau sinh, trẻ cần được khám sức khỏe thêm một lần nữa. Và hãy nhớ rằng, ngay khi trẻ có những biểu hiện bất thường như giảm cân đột ngột hoặc vàng da… hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay.

Cách nuôi con nhỏ mới sinh chắc chắn sẽ có nhiều điều lạ lẫm mà những mẹ bỉm sữa lần đầu sinh con gặp nhiều bỡ ngỡ. Với những thông tin trong bài viết này mong rằng mẹ sẽ có thêm tự tin trong quá trình chăm nuôi con nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *