Những lưu ý khi sử dụng thuốc trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ

Hầu hết các loại thuốc, kể cả những thuốc được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm sau sinh, đều có thể được dùng khi mẹ cho con bú sữa mẹ mà không gây hại cho em bé.

Tuy vậy, với quá trình chuyển hóa và trao đổi chất, một lượng nhỏ thuốc bạn uống có thể truyền qua sữa mẹ cho bé.

Xem thêm: Mẹ bỉm sữa có nên mặc áo ngực khi cho con bú như thế nào?

Bridget Halnan, chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh hàngđầu tại Cambridgeshire và Fellow of the Institute of Health Visiting, cho biết: “Nhìn chung, số lượng thành phần và các chất gây nghiện không an toàn trong thuốc có thể ảnh hưởng khi mẹ đang cho con bú sữa mẹ là rất ít”.

“Nhưng luôn luôn là tốt nhất khi mẹ nói chuyện nói với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe rằng bạn đang cho con bú sữa mẹ”.

Mẹ nên tìm hiểu thật kỹ loại thuốc sẽ sử dụng
Mẹ nên tìm hiểu thật kỹ loại thuốc sẽ sử dụng

Mẹ có thể dùng thuốc gì trong khi đang cho con bú sữa mẹ?

Các loại thuốc có thể dùng khi cho con bú bao gồm:

  • Hầu hết thuốc kháng sinh
  • Các loại thuốc giảm đau thông thường, như Paracetamol và Ibuprofen nhưng không phải là Aspirin
  • Thuốc hen phế quản
  • Các loại vitamin nhưng chỉ ở liều được chỉ định

Mẹ cũng có thể sử dụng một số phương pháp ngừa thai và một số biện pháp khắc phục, nhưng không phải tất cả.

Ngoài ra, mẹ hãy nhớ rằng luôn luôn thông báo và kiểm tra sức khỏe cũng như thông tin mà mẹ định sử dụng với bác sĩ gia đình, dược sĩ, người có thể tư vấn chính xác cho mẹ…

Mẹ hãy xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc
Mẹ hãy xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Bên cạnh đó, nếu mẹ phải điều trị nha khoa, sử dụng thuốc gây tê tại chỗ, tiêm chủng – bao gồm tiêm MMR, uốn ván và cúm… cùng hầu hết các hoạt động khác đều không ảnh hưởng nhiều tới việc cho con bú sữa mẹ.

Các loại thuốc không được khuyên dùng khi đang cho con bú

Các loại thuốc được khuyến cáo không nên dùng khi mẹ đang nuôi con bú sữa mẹ bao gồm:

  • Codeine phosphate thường được dùng để kiểm soát bệnh tiêu chảy
  • Thuốc thông mũi nên được thay thế bằng nước muối là tốt nhất
  • Aspirin để giảm đau mặc dù mẹ có thể dùng thuốc này nếu bác sĩ điều trị của mẹ kê toa cho mẹ như là một thuốc chống hạ tiểu cầu

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào để điều trị chứng dị ứng hoặc các bệnh liên quan đến dị ứng. Bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ của mẹ sẽ nắm được danh mục thuốc có thể được dùng một cách an toàn cho các bà mẹ khi cho con bú sữa mẹ và không gây ảnh hưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ma túy gây nguy hiểm cho mẹ và bé
Ma túy gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Các loại thuốc bất hợp pháp và tác động đến sữa mẹ

Ma túy, Heroin… không chỉ là các chất gây nghiện mà tại nhiều nơi, chúng vẫn được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng giảm đau, tạo cảm giác xoa dịu thần kinh… Tuy nhiên, việc sử dụng ma túy bất hợp pháp khi đang cho con bú sữa mẹ rất nguy hiểm. Chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc con an toàn của mẹ và tiếp cận với bé qua đường sữa mẹ.

Những tác động lâu dài đối với trẻ sơ sinh nếu mẹ sử dụng ma túy bất hợp pháp trong khi cho con bú sữa mẹ chưa được khoa học thống kê hết. Vì vậy, hãy nói chuyện với bảo mẫu, người chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ đa khoa nếu mẹ đang sử dụng chúng. Và tốt nhất, mẹ nên dừng ngay việc sửu dụng các chất cấm này ngay nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng thuốc khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc mẹ khỏe mạnh và nuôi con lớn khôn mỗi ngày.