Mẹ mang thai có nên cho bé bú sữa tiếp hay không?

Có nhiều mẹ mới sinh được vài tháng thì lại có bầu tiếp. Vì vậy, các mẹ luôn tự hỏi không biết mẹ mang thai có nên cho bé bú tiếp hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Kế đó, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn quan trong trong khẩu phần ăn của trẻ cho tới 24 tháng. Vậy việc mẹ mang thai tiếp theo trong khoảng thời gian vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mẹ, con nhỏ và thai nhi trong bụng?

Mẹ mang thai có nên cho bé bú sữa mẹ như bình thường không? Theo các bác sĩ, điều này nên tiếp tục được thực hiện. Bởi lúc này, cơ thể mẹ đã quen với việc tạo nguồn, sản xuất và dự trữ sữa mà mang thai lại không ảnh hưởng gì tới quá trình này. Do vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bé vẫn sẽ có được dinh dưỡng từ sữa mẹ trong khi mẹ có bầu. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, các mẹ vẫn có thể cho bé lớn bú sữa mẹ sau khi đã sinh bé tiếp theo.

Mẹ mang thai có nên cho bé bú tiếp hay không?
Mẹ mang thai có nên cho bé bú tiếp hay không?

Khi mẹ ăn uống khoa học và bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, việc cho bé tiếp tục bú sữa mẹ trong khi đang mang thai là hoàn toàn tốt. Tuy vậy, khi mẹ mang thai, các hormone trong cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi dẫn tới quá trình cho bé bú có thêm một số khó khăn như tuyến vú của mẹ sẽ gia tăng thêm sự kích thích hay khi quan hệ vợ chồng có thể gây ra những cơn co thắt nhẹ ở dạ con. Trong hầu hết trường hợp, mẹ không cần phải quá lo lắng với vấn đề này vì thường không có bất cứ vấn đề gì xảy ra do các cơn co thắt này.

Mẹ nên cho bé bú tiếp nếu bé vẫn cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ
Mẹ nên cho bé bú tiếp nếu bé vẫn cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau, mẹ bầu nên cân nhắc việc có cho bé bú sữa mẹ tiếp hay không. Đó là những mẹ từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc trong suốt thời kỳ mang thai tăng cân ít hay từng bị chảy máu. Nếu rơi vào tình huống này, các mẹ mang thai có nên cho con bú tiếp hay không nên xin lời khuyên và tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Khi ở tháng thứ 4 và 5 của thai kỳ, bầu vú mẹ bắt đầu có sự thay đổi về nguồn sữa. Đầu tiên là sự xuất hiện của sữa non – loại sữa đầu tiên được sản xuất, rất giàu dinh dưỡng và mọi trẻ sơ sinh rất cần. Sự ra đời của sữa non khiến mùi vị cũng như số lượng sữa tiết ra từ bầu vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Trẻ rất nhạy bén với những biến chuyển này, có thể bé sẽ ngừng bú hoặc bé sẽ bú tiếp. Nếu trẻ muốn bú tiếp, mẹ hãy giúp bé đạt được mong muốn đó đặc biệt là khi bé vẫn phải phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ không nên lo lắng rằng việc bé bú sữa tiếp sẽ khiến nguồn sữa non nhanh chóng hết, bởi vì loại sữa đặc biệt này sẽ tiếp tục được tiết ra từ ngực mẹ cho đến khi em bé đang ở trong bụng chào đời.

Trẻ nên được cai sữa trước khi em bé chào đời
Trẻ nên được cai sữa trước khi em bé chào đời

Mẹ mang thai có nên cho bé bú là một chuyện. Đến lúc bé chào đời, việc cho cả hai bé bú cùng một lúc lại là một chuyện khác mà mẹ nên cân nhắc kỹ. Nếu bé được cai sữa trước khi em bé tiếp theo chào đời, bé sẽ không phải chia sẻ mẹ, nguồn sữa mẹ, thời gian của mẹ… cùng em. Điều này dẫn đến bé sẽ không cảm thấy mình bị bỏ rơi, không được chú ý như trước. Từ đó, những tổn thương về mặt tinh thần cũng sẽ ít và hạn chế hơn.

Khi tiến hành cai sữa cho trẻ, mẹ cần áp dụng một chu trình rõ ràng, từ từ, tuyệt đối không được nóng vội để tránh sự thay đổi quá lớn tác động đến trẻ cũng như của các hormone sản xuất sữa trong cơ thể mẹ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề mẹ mang thai có nên cho bé bú. Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ giải đáp phần nào thắc mắc. Chúc mẹ luôn có sức khỏe và nuôi con thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *