Mẹ hút thuốc ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?

Bằng cách ngừng hút thuốc trước hoặc ngay sau khi biết mình có thai, mẹ có thể giúp thai nhi an toàn hơn và sinh ra một em bé khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Mẹ bỉm sữa có nên mặc áo ngực khi cho con bú như thế nào?

Tuy vậy, có khoảng 11% phụ nữ vẫn hút thuốc khi sinh con. Ngừng hút thuốc khi sinh con sẽ vẫn giúp bảo vệ trẻ chống lại những nguy cơ mắc:

  • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS hoặc cái chết bất ngờ của trẻ sơ sinh)
  • Tình trạng khó thở
  • Các bệnh về tai và thính giác
  • Các vấn đề hành vi và lối sống
Mẹ bầu cần bỏ thuốc ngay từ khi mang thai
Mẹ bầu cần bỏ thuốc ngay từ khi mang thai

Tiếp tục cho con bú nếu mẹ đang hút thuốc

Là một bà mẹ, không hút thuốc cũng là điều quan trọng nhất mẹ có thể làm để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và con yêu.

Tuy nhiên, nếu mẹ thấy khó bỏ hút thuốc, điều quan trọng là đừng ngừng cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ vẫn bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng và cung cấp chất dinh dưỡng mà bé không thể có được từ sữa công thức.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thuốc trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu mẹ hoặc người thân không thể ngừng hút thuốc, hãy giữ cho không gian nhà và môi trường xung quanh bé không có khói thuốc bằng việc tới một địa điểm có khoảng cách xa hoàn toàn để hút thuốc giúp bảo vệ sức khoẻ của bé. Bạn cũng có thể yêu cầu bạn bè và những người đến thăm nom đừng hút thuốc gần em bé.

Giữ môi trường không khói thuốc cho trẻ nhỏ là điều nên làm
Giữ môi trường không khói thuốc cho trẻ nhỏ là điều nên làm

Và hãy nhớ rằng, nếu mẹ hoặc bất kỳ người nào đã hút thuốc lá, tuyệt đối không ngủ chung giường với em bé. Nguy cơ gây ra SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) được gia tăng đặc biệt trong trường hợp mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc mẹ đang dùng thuốc có tác dụng phụ khiến mẹ ngủ nhiều hơn.

Thuốc lá điện tử và nuôi con bằng sữa mẹ

Sử dụng thuốc lá điện tử an toàn hơn nhiều so với hút thuốc lá truyền thống, tuy vậy, điều này không hoàn toàn là không có rủi ro. Cũng như nicotine, chất lỏng và hơi thuốc lá điện tử có thể chứa các chất độc hại, mặc dù chúng chủ yếu ở mức thấp hơn nhiều so với khói thuốc lá thông thường.

Thuốc lá truyền thống gây hại hơn thuốc lá điện tử
Thuốc lá truyền thống gây hại hơn thuốc lá điện tử

Hiện tại, không có một loại thuốc lá điện tử nào được cấp phép làm thuốc giúp mẹ cai nghiện thuốc lá truyền thống. Các bà mẹ nên sử dụng các sản phẩm NRT (Liệu pháp thay thế Nicotine) đã được cấp phép để giúp bỏ hút thuốc và không hút thuốc lá.

Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn muốn chọn sử dụng thuốc lá điện tử để giúp duy trì tình trạng không hút thuốc, tốt hơn hết là nên cho con bú sữa mẹ trước khi hút thuốc vì lợi ích có được sẽ lớn hơn bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào.

Liệu pháp thay thế Nicotine (NRT) và việc cho con bú sữa mẹ

Các sản phẩm NRT có giấy phép được sử dụng an toàn trong khi mẹ đang cho con bú sữa mẹ. Các sản phẩm này tăng khả năng bỏ hút thuốc, đặc biệt khi mẹ cũng có sự hỗ trợ từ dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại địa phương.

Xem thêm: Tìm hiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh như thế nào

NRT được cung cấp miễn phí trên toa thuốc khi mẹ mang thai và một năm sau khi sinh con. NRT có nhiều định dạng, bao gồm các cao dán, kẹo cao su, thuốc ngủ, xịt mũi và thuốc hít.

Mẹ vá bé đều khỏe mạnh với môi trường không khói thuốc
Mẹ vá bé đều khỏe mạnh với môi trường không khói thuốc

Mẹ vá bé đều khỏe mạnh với môi trường không khói thuốc

Các loại thuốc có tác dụng cai thuốc lá là Champix và Zyban không được khuyến khích cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Cai thuốc lá là biện pháp hữu hiệu nhất để mẹ loại bỏ toàn bộ các ảnh hưởng đến chính bản thân, nguồn sữa mẹ và con nhỏ. Hãy nhờ sự giúp đỡ của cá bác sĩ, chuyên gia y tế và những người xung quanh để việc cai thuốc là trở nên dễ dàng và thu được kết quả thành công như mong đợi.

Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh và phát triển với nguồn sữa mẹ dồi dào nhé.