Giải đáp từ A đến Z những thắc mắc về nuôi con bằng sữa mẹ

 Nuôi con bằng sữa mẹ cần chú ý những gì? Mẹ cần trang bị kiến thức nào khi sinh con lần đầu? Tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ lại quan trọng như vậy?

Dạ dày của trẻ sơ sinh chỉ có kích thước bằng quả óc chó, vì vậy bé có xu hướng ăn ít nhưng các bữa ăn lại thường xuyên hơn vì bé đói lại một cách khá nhanh chóng. Đó là lý do tại sao việc cho bé bú lại rất quan trọng.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu không chỉ giúp duy trì nguồn sữa mẹ mà còn giúp bé bớt căng thẳng và thêm an tâm.

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Trẻ sơ sinh trải qua các hình thức cho ăn khác nhau khi chúng lớn lên. Để chúng bú mẹ khi cần thiết sẽ đảm bảo rằng bé nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết và cũng sẽ kích thích sữa mẹ được sản xuất nhiều hơn.

Nên cho con bú đến bao giờ?

Bé cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của bé. Từ sáu tháng trở đi, nuôi con bằng sữa mẹ cùng với thực phẩm bổ sung là tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé tiếp tục hưởng thụ lợi ích của việc bú sữa mẹ cho đến khi nào mẹ muốn kể cả khi mẹ phải trở lại làm việc hoặc có thai. Nuôi con bằng sữa mẹ vào năm thứ hai của bé hoặc hơn nữa cùng với các thức ăn khác là khá lý tưởng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé.

Trẻ nhỏ phát triển toàn diện với sữa mẹ
Trẻ nhỏ phát triển toàn diện với sữa mẹ

Bao lâu thì phải cho con bú?

Tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh đều có những cơ chế hoạt động khác nhau. Do đó, không có một con số cụ thể nào để áp dụng cho tất cả các mẹ mà phụ thuộc hoàn toàn vào chính bản thân mẹ và con thôi. Tuy vậy, các chuyên gia đều khuyên rằng, nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất tám lần một ngày hoặc nhiều hơn 24 giờ trong vài tuần đầu tiên sau sinh.

Độ dài của cữ bú như nào thì hợp lý?

Mỗi em bé đều có nhu cầu khác nhau. Một số em bé muốn thường xuyên được cho bú với thời gian ngắn. Một số khác thích được bú trong khoảng thời gian dài hơn hoặc cũng có những bé dùng cả hai cách trên. Điều quan trọng là mẹ cứ thoải mái cho con bú đến khi nào bé no thì bé sẽ tự động nhả núm vú ra, thậm chí đi vào giấc ngủ ngon lành ngay sau đó. Mẹ nên cho bé bú lần lượt hai bên bầu vú. Nếu bú một bên chưa no, chuyển bé sang bên còn lại.

Mẹ nên cho bé bú đến khi bé no
Mẹ nên cho bé bú đến khi bé no

Mẹ mổ sinh thì có nên cho con bú ngay sau ca mổ không?

Điều này là hoàn toàn nên làm. Việc tiếp xúc da giữa mẹ và bé góp phần gắn kết thêm tình mẫu tử thiêng liêng đồng thời kích thích tuyến vú sản sinh nguồn sữa dồi dào cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ nhất là khi mẹ cho bé tới vùng vú thường xuyên.

Tuy vậy, những cơn đau do vết mổ để lại khiến mẹ cảm thấy không thoải mái khi cho bé bú. Vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được với những tư thế bú đúng kỹ thuật được hướng dẫn bởi bác sỹ hoặc y tá.

Mẹ có thể cho nhiều bé bú sữa mẹ cùng lúc?

Mẹ có thể sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn nữa mà vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Mẹ có thể từ từ làm quen với việc cho nhiều bé bú cùng một lúc. Quãng thời gian này có thể mất vài tuần để cơ thể mẹ hoàn toàn thích nghi. Và hãy nhớ rằng, các trẻ sinh sớm (sinh non) và có trọng lượng sơ sinh thấp, sữa mẹ đặc biệt quan trọng đối với chúng. Vì vậy, mẹ hãy đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để có nguồn sữa dinh dưỡng nhất dành cho con.

Những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh là niềm hạnh phúc của mẹ
Những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh là niềm hạnh phúc của mẹ

Những lý do nào khiến mẹ không nên cho con bú?

Nếu mẹ đang mắc phải các bệnh hiểm nghèo như ung thư, HIV… thì mẹ không nên nuôi con bằng sữa mẹ bởi thuốc điều trị các bệnh này có thể gây hại cho bé. Để có được thông tin chính xác nhất, hãy nói chuyện và tìm sự trợ giúp của bác sỹ, chuyên gia và nhân viên y tế.

Trên đây là một số thắc mắc mà các mẹ hay gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh và khôn lớn với sữa mẹ.