Mẹ bầu đang mang thai làm việc nặng có sao không?

Mẹ mang thai làm việc nặng thì có rất nhiều băn khoăn cần được giải đáp. Và một trong những thắc mắc nhiều nhất của các mẹ là đang mang thai làm việc nặng có được không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé.

Bài viết hay: Khi mang thai nên ăn gì để con khỏe mạnh?

Mang thai là quá trình trải dài trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày với rất nhiều thay đổi về cơ thể, về tâm sinh lý và về sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì vậy, ngay khi biết mình đã mang thai, các mẹ thường rất hồi hộp và lo lắng vì phải chuẩn bị khá nhiều kiến thức về sức khỏe bà bầu, sức khỏe em bé… cũng như các kỹ năng và tâm lý cho quá trình mang thai – làm mẹ – nuôi con sắp tới.

Mẹ mang thai làm việc nặng có sao không phụ thuộc vào thời gian nghỉ
Mẹ mang thai làm việc nặng có sao không phụ thuộc vào thời gian nghỉ

Bên cạnh đó, khi đang mang thai, các mẹ vẫn phải làm các công việc như việc gia đình, việc công ty… Chưa kể, có rất nhiều mẹ còn phải làm việc với cường độ cao, việc nặng rất nhiều. Vậy điều này sẽ ảnh hưởng như nào tới sức khỏe và tinh thần của mẹ cũng như của bé?

Theo các nhà khoa học, việc mang bầu sẽ khiến không chỉ sức khỏe mà tâm lý của các mẹ thay đổi rất nhiều so với trạng thái thông thường. Vì có thêm một sinh linh bé bỏng trong người, hàm lượng hormone trong cơ thể mẹ sẽ có sự chuyển hóa không ngừng để phù hợp với các giai đoạn phát triển của em bé.

Do đó, phụ nữ mang thai thường có sức khỏe kém ổn định và có khả năng chịu đựng tác động bên ngoài thấp hơn người bình thường. Làm việc nặng sẽ không chỉ ảnh hưởng xấu tới mẹ mà còn tới em bé vì mối liên kết giữ mẹ và bé là không thể tách rời. Mọi điều mẹ trải qua, tâm trạng mẹ thế nào, thể chất của mẹ ra sao… bé đều có thể cảm nhận và ngược lại.

Ngoài ra, việc mẹ bầu làm việc nặng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các nhà nghiên cứu tại một trường Đại học ở Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu sức khỏe thai nhi với các mẹ đang mang thai. Và kết quả thu được thật đáng ngạc nhiên: Với những mẹ làm việc trên 25 tiếng/ tuần, thai nhi khi sinh ra bị thiếu cân hơn những trẻ em khác ít nhất từ 100 – 500gr. Vậy nên, họ đã đưa ra kết luận: Mẹ đang mang thai làm việc nặng có thể khiến bé bị nhẹ cân hơn những đứa trẻ không có mẹ phải làm việc nặng. Chưa hết, đáng lo ngại nhất là những em bé thiếu cân này có nguy cơ mắc các khuyết tật về tim, phổi, các bệnh về đường hô hấp, bệnh tiêu hóa… cao hơn trẻ bình thường. Rõ ràng, đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Nếu mắc các nguy cơ này, khi lớn lên, bé sẽ gặp khó khăn hơn trong học tập và công việc.

Mẹ bầu nên làm việc ở mức hợp lý
Mẹ bầu nên làm việc ở mức hợp lý

Đáng lo ngại nhất chính là nguy cơ sẩy thai, sinh non khi mẹ đang mang thai làm việc nặng sẽ tăng cao hơn bao giờ hết. Khi làm việc nặng, việc quá sức, cơ thể mẹ phải tập trung tạo ra nguồn năng lượng để mẹ hoàn thành các công việc này dẫn tới lưu lượng máu cũng như dinh dưỡng đến nhau thai giảm rõ rệt. Điều này dẫn tới sự phát triển của thai nhi sẽ yếu hơn. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới sẩy thai ở những tháng đầu và sinh non ở những tháng gần cuối thai kỳ.

Chính vì vậy, khi đi khám thai, mẹ thường được các bác sĩ khuyên nên có chế độ sinh hoạt hợp lý và tăng thời gian nghỉ ngơi, dưỡng thai nhiều hơn trong thai kỳ. Câu hỏi mẹ đang mang thai làm việc nặng có sao không chắc chắn giờ đây đã có câu trả lời trong lòng các mẹ.

Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống.