Mẹ mang thai cần biết vai trò của Axit folic trong thai kỳ

Mẹ mang thai cần biết ăn gì để con khỏe mạnh và vai trò của Axit folic rất quan trọng trong thai kỳ để có kế hoạch bổ sung vitamin này hợp lý giúp mang lại những lợi ích cho cả mẹ và con. Hãy thao khảo ý kiến của chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây!

Mang thai là một giai đoạn vô cùng đặc biệt trong cuộc sống của mỗi phụ nữ không chỉ về thể chất mà còn tinh thần. Khi mang bầu, cơ thể mẹ vừa phải duy trì nguồn năng lượng cho bản thân vừa phải nuôi dưỡng thai nhi đang lớn dần trong bụng mẹ. Do đó, sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trước và trong thời kỳ mang thai, thai phụ thường được các bác sĩ khuyên bổ sung axit folic đầy đủ. Vậy mẹ mang thai cần biết những vai trò nào của Axit folic?

Đọc thêm: Mẹ bầu đang mang thai làm việc nặng có sao không?

Axit folic còn có tên gọi khác là folat, là một loại vitamin nhóm B đồng thời là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé trong bụng mẹ.

Mẹ mang bầu đừng quên bổ sung axit folic đầy đủ
Mẹ mang bầu đừng quên bổ sung axit folic đầy đủ

Nếu Axit folic không được bổ sung đầy đủ sẽ dẫn tới những khuyết tật bẩm sinh nguy hiểm ảnh hưởng kéo dài trong suốt cuộc sống của trẻ về sau như dị tật ống thần kinh. Khuyết tật ống thần kinh có nhiều dạng với các biểu hiện như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi… nhưng nguy hiểm hơn cả là tình trạng nứt đốt sống và vô não.

Nứt đốt sống là tình trạng các mô xung quanh tủy sống của bào thai không đóng đầy đủ. Điều này tạo ra khoảng trống ở giữa tủy sống khiến trẻ có nguy cơ cao mắc tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Trong một số trường hợp ngoại lệ, bệnh có thể gây liệt cho trẻ nhỏ.

Vô não là tình trạng một phần chính của não, sọ và da đầu bị thiếu hụt, không phát triển đầy đủ. Điều này xảy ra chủ yếu khi thai nhi đang ở giai đoạn đầu. Axit folic có một tầm quan trọng trong thời kỳ mang thai ngoài việc phòng chống những dị tật ống thần kinh như trên, còn có chức năng tạo ra các tế bào hồng cầu trong máu và hạn chế việc thiếu máu ở bà bầu.

mẹ mang thai cần biết Axit folic có trong tự nhiên
mẹ mang thai cần biết Axit folic có trong tự nhiên

Ngoài ra, Axit folic cũng cần thiết cho việc hình thành, phát triển và duy trì hoạt động của ADN. Với sự phát triển từng ngày của thai nhi trong bụng mẹ, việc bổ sung Axit folic đầy đủ là rất quan trọng. Chính vì vậy, khi đã xác định đang mang thai, các bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung Axit folic trong đơn thuốc cho mẹ bầu. Thông thường, liều dùng được khuyến nghị là khoảng 400mcg nhưng có thể thay đổi và phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Do đó, mẹ mang thai cần biết bổ sung Axit folic thật hợp lý và đúng theo yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra những lời khuyên dành cho tất cả phụ nữ nhất là những người đang có dự định mang thai và trong độ tuổi sinh sản, nên bổ sung Axit folic trước khi mang thai. Điều này giúp giảm tới 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học.

Hơn nữa, theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai đặc biệt là ở giai đoạn “tam cá nguyệt thứ nhất”, việc Axit folic bị thiếu hụt sẽ khiến nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, thậm chí sảy thai tăng cao và khi thai nhi chào đời, bé cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các bạn cùng trang lứa.

bé phòng được nhiều dị tật nhờ me mang thai biết sử dụng nhiều hoa quả
bé phòng được nhiều dị tật nhờ me mang thai biết sử dụng nhiều hoa quả

Mẹ bầu có thể bổ sung Axit folic từ các nguồn trong tự nhiên như các loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, măng tây, cải bó xôi, mướp, bắp cải, rau mầm… và các loại trái cây tươi như bơ, cam, quýt, dưa vàng… cùng hầu hết các loại ngũ cốc bao gồm gạo, ngô, yến mạch… Tuy nhiên, do trải qua quá trình chế biến và bảo quản, những thực phẩm này sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu Axit folic của cơ thể mẹ. Do vậy, bà bầu không nên bỏ qua những nguồn bổ sung Axit folic mà bác sĩ đã kê đơn.

Mẹ bầu hãy bổ sung Axit folic trong thai kỳ để bé yêu có một nền tảng khởi đầu an toàn và phát triển khỏe mạnh. Trên đây là một số thông tin mẹ mang thai cần biết về vai trò của Axit folic. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thành công.