Mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B có lây sang con không?

Mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B cần chú ý những gì để đảm bảo sức khỏe và hạn chế khả năng lây sang bé? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan siêu vi B giữa vợ chồng

Nếu người chồng nhiễm bệnh mà người vợ đã được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, người vợ sẽ không bị lây bệnh và những đứa con sau này cũng sẽ không có nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại, vợ là người có viêm gan siêu vi B, tương tự như trên, chỉ cần người chồng đã được tiêm phòng, khả năng chồng mắc bệnh sẽ bị đẩy lùi hoàn toàn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ lây bệnh từ mẹ.

Phụ nữ nên làm xét nghiệm viêm gan trước khi mang bầu
Phụ nữ nên làm xét nghiệm viêm gan trước khi mang bầu

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con

Mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B có khả năng lây bệnh sang cho con trong lúc sinh. Có thể qua máu từ nhau thai; sản dịch, máu của mẹ chứa virut truyền cho trẻ sơ sinh; dịch có siêu vi viêm gan B từ người mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh qua hoạt động hít thở hoặc nuốt. Người mẹ có thể truyền viêm gan siêu vi B cho con dù bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ thay đổi phụ thuộc vào thời điểm người mẹ bị mắc bệnh. Cụ thể, tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1% khi mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ, khả năng này tăng lên 10% nếu mẹ mắc bệnh trong ba tháng giữa thai kỳ và khi tới ba tháng cuối thai kỳ trở thành 60 – 70%.

Người mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B khiến thai nhi có nguy cơ đối mặt với một số tình trạng nguy hiểm như nguy cơ sinh non dưới 34 tuần, chuyển dạ sớm kèm theo biến chứng, trước sinh có xuất huyết, thai kỳ mắc tiểu đường, bệnh suy hô hấp… ở bé khi sinh ra.

Mẹ nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho con
Mẹ nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho con

Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên mọi phụ nữ nên xét nghiệm virut viêm gan siêu vi B để phát hiện bệnh sớm trước khi có thai. Bệnh ở tình trạng nhẹ, nên sinh đủ con như mong muốn rồi điều trị. Bệnh ở giai đoạn nặng, có thể dẫn tới các bệnh và biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy tế bào gan… thì không nên có con. Trong trường hợp đã mang thai rồi mới biết có bệnh thì tiêm phòng ngừa viêm gan B vẫn là việc nên làm vì an toàn, không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy vậy, thời gian chích ngừa nên ở những tháng sau của thai kỳ sẽ tốt hơn là ở ba tháng đầu.

Nếu mẹ đang điều trị viêm gan siêu vi B mà có thai, nên tiếp tục quá trình điều trị để kiểm soát bệnh tuy nhiên, cần thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ tuyệt đối.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh mắc bệnh từ mẹ

Trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh
Trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

Thông thường, để giảm nguy cơ mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B truyền bệnh sang con, trong vòng 12 – 24 giờ đầu sau sinh, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B. Việc này giúp bé tăng khả năng phòng tránh bệnh lên đến hơn 95% sau này. Nếu bé không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng quá muộn, nguy cơ mắc viêm gan siêu vi B ở bé là rất cao.

Sau mũi tiêm đầu tiên này, tùy theo tình trạng sức khỏe và kết quả xét nghiệm virut, trẻ có thể được tiêm thêm ba mũi vaccine phòng ngừa nữa theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em sau sinh.

Trên đây là một số thông tin khi mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B cần chú ý. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và chăm con khôn lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *