Không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh có nguy hiểm không?

Nhiều mẹ đã mang thai nhưng lại hoàn toàn không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh khi cơ thể không khỏe. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới mẹ và bé? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khi mới có thai, những dấu hiệu thể hiện ra ngoài tương đối ít và dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng cảm cúm, ốm thông thường. Vậy nên, rất nhiều các mẹ, đặc biệt là những mẹ chưa có kinh nghiệm khi mang thai, tự ý ra các hiệu thuốc mua kháng sinh về điều trị. Chính sự chủ quan này khiến các mẹ rất lo lắng khi phát hiện ra vấn đề.

không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh nhưng thực chất, mẹ đã bước vào thời kỳ mang thai được khoảng vài tuần. Theo các bác sĩ, điều quan trọng nhất lúc này là mẹ phải bình tĩnh, đến bệnh viện để được thăm khám và xác định những loại thuốc mà mẹ đã uống có gây hại với thai nhi hay không.

Mẹ không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh nên tự ý dùng thuốc

Việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh thường kèm theo một số nguy cơ như sảy thai, dị tật thai nhi, trẻ sinh ra có sức khỏe yếu, trí tuệ kém phát triển… so với bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, các mối lo càng tăng cao khi mẹ sử dụng thuốc trong những tháng đầu mang thai vì khi này, thai nhi mới còn non yếu, thuốc kháng sinh có thể thông qua nhau thai và gây hại cho thai nhi. Tùy từng thuốc, tùy liều dùng và tùy thời gian sử dụng, mức độ ảnh hưởng đến em bé là khác nhau.

Các mẹ cần mang đầy đủ các loại thuốc đã và đang sử dụng đến gặp bác sĩ để phân loại và xác định thuốc nào không nên uống tiếp, thuốc nào có thể uống tiếp nhưng cần điều chỉnh liều dùng…

Hãy tuân thủ việc sử dụng thuốc theo ý kiến bác sĩ
Hãy tuân thủ việc sử dụng thuốc theo ý kiến bác sĩ

Ngoài ra, một số mẹ đang trong thời gian chữa bệnh vùng kín cần sử dụng kháng sinh liều cao hay tiêm phòng các bệnh như Rubella, bệnh dại… mà phát hiện có bầu, cần tiến hành sàng lọc trong thời gian mang thai và trước khi sinh để loại bỏ các dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh trường hợp không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh, còn có trường hợp, mẹ đã mang bầu nhưng không may mắc bệnh cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Có thể kể đến một số bệnh như bệnh nha khoa, viêm nhiễm đường sinh dục, viêm mũi dị ứng, sốt cao do virut… Đây là các bệnh nặng cần được tư vấn và theo dõi sát sao của bác sĩ.

Một thai kỳ an toàn là điều mà mọi bà mẹ đều có thể nắm giữ
Một thai kỳ an toàn là điều mà mọi bà mẹ đều có thể nắm giữ

Các mẹ không nên tự ý dùng thuốc không được chỉ định của bác sĩ để tránh trường hợp bệnh không được trị dứt điểm mà lại gây thêm nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Và điều quan trọng nhất, khi đã sử dụng thuốc, mẹ cần tuân thủ đúng liều dùng, thời gian sử dụng và chỉ ngừng thuốc khi bệnh đã khỏi hoàn toàn để tránh hiện tượng nhờn thuốc xảy ra. Thêm nữa, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ mang thai nên tránh các hoạt động tiếp xúc nhiều với tia cực tím, tia phóng xạ như chụp X – quang hoặc các chất gây tê và chất ảnh hưởng tới thần kinh…

Mẹ bầu nào cũng mong muốn có một thai kỳ an toàn, bé yêu ra đời khỏe mạnh và phát triển bình thường. Vì không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh thật sự là một vấn đề mà nếu mẹ nhanh chóng và kịp thời tới gặp bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể giải quyết được. Để tránh sử dụng thuốc khi có thai, mẹ bầu nhớ áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt thật lành mạnh và khoa học.