Khi mang thai uống nước chè xanh có tốt hay không?

Chè xanh hay trà xanh từ lâu đã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng mẹ mang thai uống nước chè xanh có thật sự tốt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Công dụng của chè xanh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chè xanh là một thức uống lành mạnh, an toàn và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong chè xanh rất giàu chất chống ô-xy hóa có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương bên trong tế bào cơ thể con người.

Ngoài ra, chất chống ô-xy hóa có trong trà xanh góp phần đẩy lùi các bệnh như bệnh tim, bệnh cao huyết áp và một số dạng ung thư.

Uống chè xanh thường xuyên cũng có thể tốt cho răng và xương, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trà xanh là thức uống được nhiều người yêu thích
Trà xanh là thức uống được nhiều người yêu thích

Tuy nhiên, cũng có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh quá nhiều thực sự không tốt cho cơ thể chút nào. Vì trong chè xanh vẫn có caffeine – một chất kích thích nếu dùng quá giới hạn sẽ gây ra các hiện tượng nhức đầu, căng thẳng, hồi hộp, mất ngủ, thiếu tập trung… Người bình thường chỉ nên uống tối đa 200mg cafeine/ngày (đã bao gồm tất cả các loại thực phẩm có thể chứa caffeine như cà phê, nước tăng lực, sô cô la, nước ngọt…), tương đương khoảng 3 – 4 tách trà xanh.

Mang thai uống nước chè xanh có thật sự tốt?

Câu hỏi này đã được nhiều nhà khoa học, các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đi tìm câu trả lời trong các nghiên cứu từ rất lâu trước đây và vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay.

Hầu hết các kết quả nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trà xanh có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và trong thời gian mới thụ thai, bà bầu nên tuyệt đối tránh uống trà xanh.

Mẹ mang thai không nên uống trà xanh quá nhiều
Mẹ mang thai không nên uống trà xanh quá nhiều

Chỉ với một lượng nhỏ chè xanh mẹ mang thai uống cũng có thể gây nên nhiều vấn đề đặc biệt là cản trở đến sự hấp thụ axit folic trong cơ thể. Trong khi đó, axit folic lại là một chất dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ vì đây là vi chất không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Nếu mẹ mang thai uống nước chè xanh sẽ khiến axit folic bị thiếu hụt và làm tăng nguy cơ ống thần kinh của trẻ nhỏ bị khuyết tật hay nứt đốt sống.

Ngoài ra, mẹ dùng nước trà xanh quá nhiều có thể khiến lượng caffeine mà cơ thể nhận được rất lớn gây ra hiện tượng con nhẹ cân khi sinh ra.

Có một thai kỳ an toàn là điều mà mẹ nào cũng mong muốn
Có một thai kỳ an toàn là điều mà mẹ nào cũng mong muốn

Chưa hết, việc mẹ mang thai uống nước chè xanh còn hạn chế khả năng hấp thụ sắt và ảnh hưởng tới việc sản xuất hemoglobin – một protein phức tạp có chứa các phần tử sắt làm nhiệm vụ thu nhập, lưu giữ và giải phóng oxy trong cơ thể khi mang thai. Do đó, nếu mẹ bầu uống quá nhiều trà xanh khi mang thai có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và hạn chế lượng oxy, chất dinh dưỡng từ mẹ truyền qua bé. Rõ ràng, các vấn đề này thực sự nguy hiểm không chỉ cho mẹ mà còn cho cả bé. Ngoài ra các mẹ cần chú ý khi không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh hay không thì các mẹ cần tư vấn từ bác sĩ bởi vì uống nước chè xanh với kháng sinh rất dễ gây ra các phản ứng phụ không tốt cho cả mẹ và bé

Dựa trên các kết quả nghiên cứu đã có, các bác sĩ đều khuyến cáo mẹ mang thai không nên uống nước chè xanh, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nếu thỉnh thoảng mẹ uống một cốc nhỏ thì sẽ không quá ảnh hưởng đến thai nhi nhưng mẹ cần nhớ không nên uống trà xanh đặc trong hoặc ngay sau bữa ăn vì có thể làm việc hấp thụ chất sắt từ thực phẩm vừa ăn vào cơ thể khó khăn hơn.

Trên đây là một số thông tin về việc mang thai uống nước chè xanh của mẹ bầu. Chúc mẹ có thai kỳ an toàn và sinh ra em bé khỏe mạnh, khôn lớn.