Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi gì quan trọng?

Mang thai là một quá trình mà chắc chắn cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Cùng tìm hiểu những thay đổi bình thường và bất thương khi mẹ mang thai nhé.

Giai đoạn đầu tiên mang thai

Giai đoạn đầu thai kỳ là giai đoạn kéo dài từ tuần thứ 0 cho tới trước tuần thứ 14 (khoảng 3 tháng) của toàn bộ thai kỳ. Trong giai đoạn này, quá trình thụ tinh bắt đầu diễn ra trong bụng mẹ với nhiều lần phân chia và kết quả là từ một tế bào duy nhất phát triển và tổ chức thành phôi thai và nhau thai.

Xem thêm: Mẹ mang thai bị nhiễm Rubella có nguy hiểm không?

Tại thời điểm tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi đã được thành hình với đầy đủ các cấu trúc bên ngoài và cơ quan nội tạng cùng khả năng di chuyển tự do trong túi ối. Mặc dù quá trình trên diễn ra liên tục trong cơ thể mẹ nhưng lại không thể hiện rõ rệt ra bên ngoài nên nhiều mẹ bầu nhất là những người chưa có kinh nghiệm sẽ không biết là mình đang mang thai.

Sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu
Sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu

Tuy vậy, khi thai nhi đã có sự ổn định, biểu hiện rõ rệt hơn sẽ được thể hiện qua rất nhiều thay đổi trên cơ thể mẹ như bầu vú mẹ có sự phát triển về kích thước, hoặc có thể gây ra đau vú tạm thời, đồng thời cảm giác buồn nôn và nôn, mệt mỏi (do nghén)… xuất hiện nhiều hơn và cân nặng của mẹ cũng tăng lên dù ít hoặc nhiều khoảng từ 1 – 2kg. Đặc biệt các mẹ không biết mang thai nên uống thuốc kháng sinh hay không thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì đây là giai đoạn đầu của thai kỳ nên rất cần để ý tới.

Giai đoạn giữa thai kỳ

Giai đoạn giữa thai kỳ kéo dài khoảng từ tuần 13 – 26 thường được coi là giai đoạn êm ấm và tốt nhất khi mang thai. Trong khoảng thời gian giữa 16 – 20 tuần, mẹ bầu lần đầu tiên có thể nhận thấy sự chuyển động của thai nhi trong bụng mặc dù lực tương tác còn tương đối yếu.

Sự phát triển của thai nhi khi đến giữa thai kỳ
Sự phát triển của thai nhi khi đến giữa thai kỳ

Giai đoạn giữa thai kỳ cũng là thời điểm để các bộ phận và cơ quan quan trọng của thai nhi tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Đặc biệt, cũng tại thời điểm này, bằng phương pháp siêu âm, các bác sĩ và bố mẹ có thể quan sát rõ ràng được giới tính của em bé bởi cơ quan sinh dục bên ngoài của thai nhi đã được hoàn thành. Ngoài ra, ở bé gái, phần lớn buồng trứng của thai nhi đã phát triển. Và ở tháng thứ năm của thai kỳ, tất cả các trứng nằm trong buồng trứng của bé được hình thành đầy đủ.

Sau khi hình thành, trứng sẽ bước vào trạng thái nghỉ ngơi và tồn tại cho đến tuổi dậy thì. Một điểm đáng chú ý là trong 3 tháng giữa thai kỳ này, bà mẹ sẽ tăng khoảng 4 – 5kg.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn người mẹ sẽ phải có nhiều khó chịu nhất, cần đi khám nhiều nhất. Giai đoạn này kéo dài từ tuần 27 – tuần 40 của quá trình mang thai. Khi bước vào thời điểm này, mẹ bầu không ngừng gặp các triệu chứng khó chịu như: nóng rát thượng vị, táo bón, trĩ, giãn tĩnh mạch chi dưới, mất ngủ và nặng tức bụng dưới… Sở dĩ mẹ bầu gặp phải các hiện tượng khó chịu này là do thai nhi lớn nhanh trong bụng mẹ. Cùng với đó, những cử động của thai nhi trong bụng mẹ cũng nhiều và lực mạnh hơn, do vậy, các bà bầu luôn cảm thấy bụng mình luôn chuyển động không ngừng với các trò chơi mà bé tự nô đùa.

Thời điểm gần sinh này rất quan trọng nên mẹ bầu hãy đi khám bác sĩ thường xuyên hơn trong thời gian này với tần suất được khuyến cáo là 1 tuần/1 lần. Việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi cẩn thận và rõ ràng hơn để phát hiện các bệnh lý nguy hiểm như: tiền sản giật, sinh non, đái tháo đường thai kỳ, đa ối hay thiếu ối…

Giai đoạn cuối thai kỳ khi bé chuẩn bị chào đời
Giai đoạn cuối thai kỳ khi bé chuẩn bị chào đời

Càng gần cuối thai kỳ, cảm giác hồi hộp và lo lắng có thể dẫn đến căng thẳng, mất ngủ… càng tăng. Đồng thời, dạ con của mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn co sinh lý với thời gian ngắn, cường độ yếu, không tăng thêm về tần số và cường độ được coi như sự chuẩn bị của tử cung cho quá trình chuyển dạ sắp tới. Phần lớn các em bé được sinh ra trong giai đoạn giữa tuần 38 và tuần 42. Trong thời gian này, sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện như cơn co tử cung mau hơn hoặc cơ thể mẹ ra chất nhày hồng ở âm đạo. Khi đó, mẹ mang thai nên chuẩn bị sẵn sàng để chào đón sự ra đời của em bé.

Trên đây là một số thông tin về sự thay đổi của cơ thể khi mẹ mang thai. Ngoài ra các mẹ còn có thể tham khảo thêm về mang thai uống nước chè xanh. Chúc mẹ có thai kỳ an toàn và em bé phát triển khỏe mạnh.