Những lợi ích tuyệt vời của ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ chưa biết

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm nổi tiếng và được du nhập từ nước Nhật vào Việt Nam trong những năm gần đây. Cùng tìm hiểu lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé nhé!

Ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều những điểm khác biệt so với ăn dặm truyền thống. Cụ thể như: không trộn chung các thực phẩm vào với nhau để tạo thành một món ăn duy nhất mà luôn chế biến riêng biệt từng loại, để trẻ tự cầm thìa, muỗng xúc thức ăn để ăn, không thúc ép trẻ mà dựa hoàn toàn vào nhu cầu ăn uống của trẻ…

Xem thêm: Nêm gia vị ăn dặm đúng cách nhất cho trẻ dưới 1 tuổi

Nhờ những đặc điểm riêng biệt này, ăn dặm kiểu Nhật mang lại cho trẻ và ba mẹ rất nhiều lợi ích vượt trội so với các phương pháp ăn dặm khác.

Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ kích thích vị giác
Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ kích thích vị giác

Đầu tiên, chính là thúc đẩy khả năng ăn uống của trẻ. Theo các nghiên cứu, những trẻ được ăn dặm kiểu Nhật có thể cầm, nắm các đồ vật, ăn những thức ăn thô sớm hơn đồng thời kỹ năng nhai và nuốt tốt hơn so với trẻ được ăn dặm truyền thống.

Nhờ cách bài trí, sắp đặt những món ăn riêng rẽ vào từng bát hoặc đĩa, khi trẻ ăn, khả năng nhận biết mùi vị từng loại thực phẩm được nâng cao đồng thời mẹ có thể quan sát và biết được trẻ thích ăn món ăn nào hơn, hứng thú với hương vị như thế nào…

Cũng nhờ ăn dặm kiểu Nhật, tính tự lập của bé cũng được nâng cao, bé chủ động hoàn toàn trong việc ăn, giúp bé có tâm lý thoải mái và việc ăn của trẻ không còn là một cuộc chiến mà ở đó ba mẹ phải pha trò, bế rong con đi chơi… với mục đích duy nhất muốn đạt được là cho con ăn hết bát bột hoặc cháo.

Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ phát triển tốt
Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ phát triển tốt

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh, ăn dặm kiểu Nhật còn giúp kích các sự phát triển của các tế bào não cũng như các nếp nhăn trong não trẻ được hình thành sớm hơn. Đi tìm tiền đề tạo ích lợi này, các chuyên gia nhận thấy, chính việc bài trí riêng biệt các món ăn và để trẻ tự ăn góp phần giúp não bộ có thói quen tạo ra các hoạt động chỉ huy và phối hợp giữa cơ tay, cơ miệng… với mắt để tạo thành hành động thúc đẩy việc ăn uống.

Bên cạnh đó, với việc món ăn được thay đổi thường xuyên, sắp xếp riêng biệt, ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ hiếm khi xảy ra tình trạng chán ăn và hơn thế nữa, còn giúp trẻ được kích thích vị giác, trẻ ăn ngon miệng hơn đồng thời khi chuyển từ giai đoạn ăn dặm sang ăn thức ăn thô giống người lớn, bé không bị bỡ ngỡ và làm quen dễ dàng hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật khiến trẻ tự lập
Ăn dặm kiểu Nhật khiến trẻ tự lập

Trên đây là một số lợi ích mà ăn dặm kiểu Nhật mang lại cho trẻ. Qua những thông tin trên, mẹ có thể thấy, ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm hiện đại, không cầu kỳ nhưng lại có hiệu quả cao. Tuy nhiên, để trẻ có thể thích ứng hoàn toàn với ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 5 thay vì tháng thứ 6 như các phương pháp ăn dặm khác.

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp ăn dặm nào kể cả ăn dặm kiểu Nhật, mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Hy vọng mẹ sẽ có được những điều bản thân mong muốn.