Nêm gia vị ăn dặm đúng cách nhất cho trẻ dưới 1 tuổi

Các gia vị như bột ngọt, muối i-ốt, nước nắm… có cần thiết phải thêm vào món ăn của trẻ đang ăn dặm? Làm thế nào để biết mẹ đã nêm gia vị ăn dặm đúng cách cho bé chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đối với người lớn, một món ăn ngon phải là một món ăn có hương vị thơm ngon, gia vị vừa miệng, hài hòa. Và đối với con trẻ cũng vậy, những món ăn được nêm gia vị vừa phải chắc chắn sẽ thu hút và hấp dẫn hơn. Nhờ vậy, bé cũng có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ ăn dặm đúng cách và có lợi cho sức khỏe nhất, mẹ không nên thêm mắm hoặc muối vào món ăn của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm có cần nêm thêm gia vị?
Cho trẻ ăn dặm có cần nêm thêm gia vị?

Sở dĩ các bác sĩ đưa ra lời khuyên này, vì thực tế, có nhiều cơ sở cho thấy, các thực phẩm hàng ngày dùng để chế biến thức ăn dặm cho trẻ như gạo, rau, củ, sữa… đã là nguồn cung cấp muối đầy đủ cho nhu cầu của bé. Hơn nữa, thừa muối gây rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ như hại thận, còi xương, biếng ăn, tăng huyết áp…

Tìm hiểu kỹ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muối có công thức khoa học gồm Natri (Na) và Cl (Clo). Trong sữa có chứa khoảng 240mg Natri/l, có nghĩa là, trong sữa đã có một lượng muối nhất định. Ngoài ra, một bát bột cho trẻ cũng có khoảng 75mg Natri… Xét theo thực đơn ăn dặm đúng cách được khuyên dùng của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu Natri của bé dưới 1 tuổi chỉ khoảng 200mg/ngày.

Không cần nêm thêm gia vị vào món ăn dặm khi trẻ dưới 1 tuổi
Không cần nêm thêm gia vị vào món ăn dặm khi trẻ dưới 1 tuổi

Do đó, chỉ dùng thực phẩm thông thường, không nêm thêm muối, gia vị hoặc nước mắm thì bé cũng đã cung cấp đầy đủ hoặc thừa Natri. Với lượng muối thừa trong các thực phẩm tự nhiên, mẹ có thể yên tâm cơ thể bé hoàn toàn có thể tự xử lý lượng muối thừa này.

Tuy nhiên, với lượng muối được bổ sung qua các loại gia vị, muốn đào thải hết lượng muối này ra ngoài chỉ có một cách là thận của bé phải tăng cường hoạt động bài tiết mạnh hơn và trong thời gian dài hơn. Điều này vô tình có thể khiến thận bị quá tải, gây nên những hệ quả xấu đã nêu ở trên.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, để trẻ được ăn dặm đúng cách, cháo và bột của trẻ chỉ cần thêm dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất nên thêm vào. Vì đây là những thực phẩm thuộc nhóm chất béo – 1 trong 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản thiết yếu cần bổ sung đầy đủ trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Nhờ có chất béo, cơ thể bé được cung cấp năng lượng, việc hấp thụ vitamin tốt hơn và giúp các mô mỡ được hình thành đúng quy trình, góp phần điều hòa thân nhiệt ổn định.

Những thực phẩm như rau, sữa, gạo… đã cung cấp đủ muối cho trẻ
Những thực phẩm như rau, sữa, gạo… đã cung cấp đủ muối cho trẻ

Việc nêm thêm các loại gia vị, nước mắm vào thức ăn của trẻ chỉ nên thực hiện khi trẻ từ 1 tuổi trở lên và mỗi lần thêm vào thức ăn chỉ khoảng 1 – 2 giọt là đủ. Bên cạnh đó, quá trình ăn dặm đúng cách không thể thiếu việc cho bé uống sữa đầy đủ và đảm bảo cháo, bột cùng thức ăn phụ bao gồm tất cả 4 nhóm dinh dưỡng là chất đạm, chất bột đường, chất béo và chất xơ cùng vitamin.

Trên đây là một số thông tin được các bác sĩ khuyên dùng khi nêm gia vị sao cho trẻ ăn dặm đúng cách. Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh và phát triển.