Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần bổ sung sắt như nào tốt?

Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi có những đặc điểm riêng mà mẹ cần lưu tâm. Hãy tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Điều gì xảy ra tại thời điểm này?

Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi là giai đoạn đầu và rất quan trọng với trẻ. Lần đầu tiên, trẻ đạt tới một mốc phát triển mới trong cuộc đời và cũng lần đầu tiên, trẻ làm quen với thức ăn mới không phải dạng lỏng như sữa mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc bé bắt đầu ít trông cậy vào dinh dưỡng của sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn của trẻ, trong khi món ăn dặm được giới thiệu dần dần và phải mất một khoảng thời gian để bé làm quen hẳn.

Sáu tháng sau khi chào đời, lượng sắt trong cơ thể trẻ có sự suy giảm tự nhiên. Do đó, điều quan trọng là bổ sung chúng bằng chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi giàu chất sắt cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ.

Sắt rất cần cho sự phát triển của trẻ
Sắt rất cần cho sự phát triển của trẻ

Bộ não đang phát triển của bé

Ở tháng thứ 6, trẻ có thể hoạt động linh hoạt với nhiều động tác như bò, đứng, ngồi. Khi ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuồi, trẻ có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia và có vẻ như đây là một bất lợi khi mẹ đang cố gắng để trẻ bắt đầu ăn bằng thìa.

Trẻ có thể đáp ứng, bắt chước, biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt và tạo ra âm thanh. Khi trí nhớ và sự chú ý của trẻ tăng lên, trẻ sẽ bắt đầu nhận ra các thành phần của âm thanh từ xung quanh và nghe cách các từ tạo thành các câu. Tất cả những điều này sẽ giúp não chúng phát triển và chuẩn bị cho khả năng nói sắp được bộc lộ.

Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần bổ sung đủ sắt
Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần bổ sung đủ sắt

Bổ sung sắt cho trẻ

Sắt đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi. Nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh, cho phép các tế bào thần kinh truyền thông tin và các quá trình phát triển não. Do vậy, ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, mẹ không thể bỏ qua sắt trong thực đơn.

Sắt có trong những thực phẩm nào?

Để đảm bảo trẻ 6 tháng tuổi có đủ chất sắt, hãy làm sạch và đưa các loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, trứng, đậu Hà Lan, đậu phụ, đậu lăng và rau xanh trong chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. Khi trẻ phát triển thêm và có thể thưởng thức các món ăn phức tạp hơn, mẹ hãy cho trẻ ăn cá dầu, cá hồi và cá mòi, cùng trái cây sấy khô nhẹ như mơ… là một nguồn cung cấp quá tốt chất sắt.

Lượng khẩu phần tham khảo (RNI) cho sắt là 4.3mg mỗi ngày trong 4 – 6 tháng tuổi.

Rau xanh chứa nhiều sắt cho trẻ
Rau xanh chứa nhiều sắt cho trẻ

Ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi ngoài các thực phẩm giàu chất sắt đơn thuần, mẹ có thể kết hợp các nguyên liệu với nguồn vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Ớt đỏ hoặc xanh, quả kiwi, chuối, cam và dâu tây là những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Trên đây là một số thông tin mà mẹ cần chú ý khi bổ sung sắt trong chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. Chúc mẹ chăm con khỏe mạnh và khôn lớn với những món ăn dặm ngon miệng đầy đủ sắt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *