Cùng tìm hiểu phương pháp ăn dặm tự chỉ huy tốt nhất

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp khá phổ biến ở các nước phương Tây. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp này mẹ nhé!

Khi trẻ sắp bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ thường mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu những thông tin liên quan giai đoạn này. Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm nào? Làm thế nào để chế độ ăn dặm mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ? Những lưu ý khi trẻ ăn dặm là gì?… Có rất nhiều câu hỏi khiến mẹ đau đầu và khó chịu khi chưa tìm được câu trả lời.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ chưa biết 

Thông thường, với những mẹ lần đầu sinh con, mẹ sẽ xin ý kiến của những người đi trước hoặc đã có kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ để giải quyết những thắc mắc của bản thân. Ngoài ra, với sự phát triển của Internet, các mẹ cũng dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin khác liên quan vấn đề này.

Có nên cho bé ăn dặm tự chỉ huy?
Có nên cho bé ăn dặm tự chỉ huy?

Đặc điểm của phương pháp này là không chia theo tháng tuổi của bé như các phương pháp ăn dặm trước đây mà chia theo giai đoạn. Ngay từ đầu, bé sẽ được làm quen ngay với thức ăn dạng thô, dạng viên…

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là bé tự kiểm soát lượng thức ăn đưa vào miệng sao cho phù hợp nhu cầu ăn của bản thân và phát triển kỹ năng nhai. Nhờ vậy, việc ăn uống và các phản xạ nhai, nuốt của trẻ nhanh và tốt hơn, bé hứng thú hơn với việc ăn uống, hạn chế việc chán ăn, bỏ bữa đồng thời tạo lập tính tự lập cho bé.

Trẻ ăn dặm tự chỉ huy có tính tự lập cao
Trẻ ăn dặm tự chỉ huy có tính tự lập cao

Ngoài ra, việc chế biến các món ăn trong chế độ ăn dặm tự chỉ huy cũng đơn giản, không quá cầu kỳ như các phương pháp khác nên mẹ sẽ nhàn và tốn ít thời gian chuẩn bị, chế biến món ăn cho trẻ.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương pháp này là dễ khiến bé bị hóc khi những tháng đầu đời, khả năng cầm, nắm cũng như khả năng ăn của trẻ chưa thực sự tốt. Theo lời khuyên của các mẹ đi trước, để hạn chế nguy cơ này, mẹ nên thực hiện những việc sau:

  • Không để bé ăn dặm tự chỉ huy một mình mà không có sự giám sát của ai.
  • Tạo tư thế ăn thoải mái cho trẻ như ngồi trong lòng mẹ, ngồi trên ghế ăn… miễn sao trẻ thẳng lưng và mặt đối diện với món ăn.
  • Cho trẻ làm quen với các thức ăn có độ dài vừa phải (tốt nhất là bằng ngón tay) để trẻ dễ làm quen với việc cầm, nắm.
  • Chọn thời điểm bé không bị mệt, có sự tập trung để cho ăn. Mẹ không nên thúc giục, ép buộc hay đút cho trẻ ăn để tránh làm mất sự tập trung đồng thời nên cho trẻ ăn cùng bữa và giống món ăn với gia đình để trẻ bắt chước cách ăn nhanh hơn.
Mẹ nên tham khảo thật kỹ trước khi chọn chế độ ăn dặm cho trẻ
Mẹ nên tham khảo thật kỹ trước khi chọn chế độ ăn dặm cho trẻ
  • Thời gian đầu mới ăn dặm tự chỉ huy, bé dễ gặp hiện tượng ọe thức ăn ra ngoài. Mẹ cần biết hiện tượng này là bình thường và khác các trường hợp nguy hiểm khác như hóc, nôn… Khi bé ọe, mẹ cần giữ bình tĩnh, không la mắng hay quát tháo trẻ, không móc họng trẻ và hãy để trẻ tự giải quyết.

Với trường hợp bé há miệng như muốn nói nhưng không nghe được âm thanh hoặc chỉ nghe được tiếng ú ớ thì khi đó, bé có thể đã bị hóc thức ăn. Để xử lý tình huống, mẹ dùng một tay đỡ bé, tay còn lại vỗ thật mạnh khoảng 5 – 7 cái vào lưng bé để tạo áp lực đẩy dị vật ra ngoài.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Hy vọng, các mẹ đã tìm được những kiến thức hữu dụng mà bản thân đang tìm kiếm.